Thứ 7, 23/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đầu năm Hợi nói chuyện giữ vàng, gửi tiết kiệm, hay chọn đầu tư

Tuyết Vân - Kinh tế - 13/02/2019 07:33
Đầu năm Hợi nói chuyện giữ vàng, gửi tiết kiệm, hay chọn đầu tư
(khoahocdoisong.vn) - Năm mới là thời gian mỗi người tự tổng kết tài chính cho mình. Với những người thu nhập có tích lũy, câu hỏi rất nghiêm túc đặt ra, là nên mua vàng, gửi tiết kiệm, chơi chứng khoán, mua bảo hiểm... hay kinh doanh? Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích, số tiền và độ tuổi.

Nhận diện kênh đầu tư

Các chuyên gia tài chính cho rằng, muốn lựa chọn được kênh đầu tư hợp lý và tối ưu, trước tiên cần trả lời câu hỏi: có bao nhiêu tiền, ở lứa tuổi nào, mục đích tương lai là gì? Sau đó là tính toán dựa trên độ tuổi. Vì thanh niên, trung niên và người cao tuổi có mục tiêu khác nhau. Tuổi trẻ nhiều hoài bão, có nhiều kế hoạch trong tương lai, nhanh cập nhật thông tin sẽ thích hợp với đầu tư: kinh doanh, chứng khoán, bất động sản... Trung niên thường tập trung tài chính cho con, xây nhà, kinh doanh...

Với người cao tuổi muốn tích lũy để an hưởng tuổi già, phòng ốm đau, cho con cháu... Mua vàng là cách đầu tư  “truyền thống” vẫn được nhiều người lựa chọn. Tính ổn định của vàng là lý do kim loại này thường được tích trữ phòng khi kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, đầu tư vào vàng cũng có rủi ro, chứ không an toàn tuyệt đối.

Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, năm 2019, nếu kinh tế của Mỹ tăng trưởng tốt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ đẩy giá USD lên, và ảnh hưởng tới giá vàng. Vì vàng rất nhạy cảm khi USD lên giá. Do đó, để đầu tư vàng đạt hiệu quả lợi nhuận, cần theo sát thị trường và quyết định mua vào bán ra kịp thời. TS Hiếu nhấn mạnh, khi thị trường tài chính thế giới đầy biến động như hiện nay, vàng là kênh trú ẩn an toàn.

Thị trường chứng khoán cũng là một kênh đầu tư hiệu quả. Tại Việt Nam, dù VN-Index đang dưới ngưỡng 1.000 điểm, nhưng với nhiều nhà đầu tư, đây là cơ hội sinh lời rất tốt. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thời gian tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các diễn biến thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cân nhắc "sức khỏe" nội tại thị trường chứng khoán Việt Nam và kinh tế trong nước để lựa chọn ra quyết định đầu tư. Theo đó, lạm phát ổn định ở mức thấp, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền về Việt Nam, cộng với kết quả kinh doanh tích cực của các công ty niêm yết… là những yếu tố giúp thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có khả năng tăng trưởng tốt về trung và dài hạn.

Theo thống kê từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cả nước chỉ có khoảng 2% dân số có tham gia thị trường chứng khoán. Trong khi các nước phát triển, con số này khoảng là 50%-60%, do người dân đều xem đây là kênh đầu tư hấp dẫn và lâu dài. So với gửi tiết kiệm hay mua vàng, chứng khoán có thể hiệu quả gấp đôi, gấp ba, nên đương nhiên rủi ro cũng cao. Theo ông Dương Hoàng Linh, Phó Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS), các nhà đầu tư cần tỉnh táo, bình tĩnh quan sát, đánh giá khách quan, không nên quá lo lắng mà bỏ lỡ cơ hội lướt sóng trên thị trường chứng khoán, bởi cơ hội luôn còn rất nhiều.

Trong nền kinh tế đang tăng trưởng năng động như Việt Nam, bất động sản luôn là kênh sinh lời tốt. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản cần có nguồn vốn đầu tư tương đối lớn. Thời gian sinh lời thông thường bị kéo dài.Vì thế, để quá trình đầu tư bất động sản đạt hiệu quả, cần trang bị đầy đủ những thông tin cần thiết từ kênh này. Tìm kiếm một công ty tư vấn uy tín để tư vấn đầu tư là một sự lựa chọn thông minh ngay từ ban đầu.

Ít tiền chọn gì ?

Với món tiền dưới 100 triệu đồng, gửi tiết kiệm, mua vàng có lẽ hợp lý nhất. Người trẻ có thể đầu tư liều lĩnh, nhưng số tiền này không đủ lớn để mang lại một hiệu quả tương đối so với mức rủi ro tiềm tàng phải gánh chịu. Gửi tiết kiệm là kênh rất phổ biến, tiện lợi nhưng lãi suất rất thấp. Phương án này chỉ dành cho những người trẻ không có thời gian theo dõi thị trường, bận rộn công việc, hoặc phù hợp với người cao tuổi, hưu trí.

Trong trường hợp ít tiền này, đầu tư bảo hiểm là một lựa chọn khá hợp lý. Bảo hiểm vừa bảo toàn số tiền như tiết kiệm, lại mang tính dự phòng được những bất trắc. Tại nước ngoài, số người tham gia mua bảo hiểm rất phổ biến, ở Mỹ là trên 90%; hay ở Singapore là 50% dân số. Nếu người trụ cột gia đình gặp rủi ro lớn, thì bảo hiểm giúp duy trì được mức sống ổn định, giảm bớt hậu quả của rủi ro đem lại.

Từ 200 đến 500 triệu đồng, nên tuân theo nguyên tắc “trứng bỏ nhiều giỏ”. Phân bổ vào nhiều kênh khác nhau như thế nào tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi độ tuổi. Với những gia đình trẻ, có thể đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, kinh doanh bán hàng online... hay đầu tư vào các quỹ mở. Nếu có tuổi, nên gửi tiết kiệm để có lãi phòng ốm đau và có tiền quà cáp cho con cháu. Hình thức tiết kiệm có thể đa dạng một chút theo nguyên tắc tích trữ. Bắt đầu từ số tiền nhỏ mua đủ vài chỉ vàng, lâu dài gộp lại thành món lớn. Nếu có nhiều hơn thì có thể thay đổi từ vàng sang gửi tiết kiệm, hoặc giữ lại một phần và dành phần lớn “lướt sóng” ở kênh đầu tư khác.

Các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay bao gồm gửi ngân hàng, mua ngoại tệ, chứng khoán hoặc đầu tư bất động sản… Mỗi kênh đầu tư đều có những lợi ích, cũng như rủi ro khác nhau. Nếu xét về yếu tố an toàn và hiệu quả thì gửi tiền tiết kiệm, mua bảo hiểm là phương án hàng đầu. Nếu xét về sinh lời cao, chấp nhận rủi ro chơi chứng khoán, kinh doanh, bất động sản... Và luôn cần nhớ, mọi phân tích vẫn chỉ là dự báo, nhà đầu tư vẫn phải có kiến thức dày dặn, cập nhật thông tin kịp thời về kênh đầu tư của mình.

Xét trên khía cạnh sinh lời, thị trường vàng trong năm 2019 là kênh có cơ hội sinh lời tốt hơn. Kinh tế chính trị trên thế giới đang có nhiều biến động khiến giá vàng có thể tăng giá. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có cách giải quyết tốt nhất; vấn đề thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi EU)... là những khủng hoảng thường đẩy giá vàng lên.

Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS. Nguyễn Trí Hiếu

 

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Hải Phòng: Bắt giữ vụ vận chuyển 600 kg ngà voi và hơn 2,5 tấn vảy tê tê

(khoahocdoisong.vn) - Liên tiếp trong những ngày đầu năm 2019, các đơn vị chức năng của Cục Hải quan Hải Phòng liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm là ngà voi...

Cách chọn thịt lợn không bị nhiễm dịch tả châu Phi

(khoahocdoisong.vn) - Dù dịch lợn tả châu phi không lây bệnh sang người nhưng người dân cũng cần biết cách chọn thịt không nhiễm bệnh và chế biến cho an toàn.

Mới nhất

Cứu bệnh nhân u trung thất xâm lấn tim, phổi

Y học và đời sống - Thúy Nga - 15:43 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhờ sự kết hợp nhiều chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi, làm tắc mạch...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

Khỏe - Phạm Hằng - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cẩn trọng khi chơi tàu lượn cao tốc

Khoa học - Bảo Khánh - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tàu lượn cao tốc là trò chơi phổ biến tại các khu vui chơi. Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, song vẫn thu hút sự hiếu kỳ của không ít bạn trẻ.

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

Khỏe - Phạm Hằng - 15:41 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Phương pháp điều trị xẹp đốt sống nặng do loãng xương

Y học và đời sống - Mai Nguyễn - 14:15 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vít nở rỗng nòng có thể bơm xi măng qua thân vít, vừa làm chắc vít, vừa bổ sung xi măng vào trong thân đốt “xi măng cốt sắt” điều trị xẹp đốt sống nặng.

Người sau khi đặt stent tim nên ăn gì?

Khỏe - Nguyễn Mai - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi đặt stent tim, người bệnh nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, giữ cân nặng lý tưởng, tránh hút thuốc lá.

Để máy phát điện ở khu riêng

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, không ẩm ướt.

Làm đồ chơi sáng tạo an toàn

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách để tự làm đồ chơi sáng tạo nhưng cũng rất an toàn, không nhất thiết phải sử dụng các linh kiện điện tử như pin hay các hóa chất.

-Ung thư đại tràng di căn có phẫu thuật

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 14:13 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại tràng có di căn một ổ, nếu phẫu thuật cắt đại tràng và cắt nhân di căn vẫn cho kết quả khả quan, chỉ định phẫu thuật cho các di căn hạ vùng.

Trung tâm báo chí gấp rút hoàn thiện trước thềm Hội nghị Mỹ - Triều

Thời sự - 14:13 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trung tâm báo chí được thiết lập tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các hoạt động đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Máy bay C-130 của Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

Thời sự - 14:08 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Thời sự - 14:02 22/02/2019
Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

Y học và đời sống - Thúy Nga - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

Bất động sản - Hồng Linh - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Một số lưu ý khi đầu tư cho khách nước ngoài thuê nhà

Bất động sản - Đức Vinh - 13:00 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đang tăng cao kỷ lục, kéo hoạt động cho người nước ngoài thuê trở thành kênh sinh lời hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO