--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đầu năm Hợi nói chuyện giữ vàng, gửi tiết kiệm, hay chọn đầu tư

TUYẾT VÂN - 07:33 13/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Năm mới là thời gian mỗi người tự tổng kết tài chính cho mình. Với những người thu nhập có tích lũy, câu hỏi rất nghiêm túc đặt ra, là nên mua vàng, gửi tiết kiệm, chơi chứng khoán, mua bảo hiểm... hay kinh doanh? Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích, số tiền và độ tuổi.

Nhận diện kênh đầu tư

Các chuyên gia tài chính cho rằng, muốn lựa chọn được kênh đầu tư hợp lý và tối ưu, trước tiên cần trả lời câu hỏi: có bao nhiêu tiền, ở lứa tuổi nào, mục đích tương lai là gì? Sau đó là tính toán dựa trên độ tuổi. Vì thanh niên, trung niên và người cao tuổi có mục tiêu khác nhau. Tuổi trẻ nhiều hoài bão, có nhiều kế hoạch trong tương lai, nhanh cập nhật thông tin sẽ thích hợp với đầu tư: kinh doanh, chứng khoán, bất động sản... Trung niên thường tập trung tài chính cho con, xây nhà, kinh doanh...

Với người cao tuổi muốn tích lũy để an hưởng tuổi già, phòng ốm đau, cho con cháu... Mua vàng là cách đầu tư  “truyền thống” vẫn được nhiều người lựa chọn. Tính ổn định của vàng là lý do kim loại này thường được tích trữ phòng khi kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, đầu tư vào vàng cũng có rủi ro, chứ không an toàn tuyệt đối.

Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, năm 2019, nếu kinh tế của Mỹ tăng trưởng tốt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ đẩy giá USD lên, và ảnh hưởng tới giá vàng. Vì vàng rất nhạy cảm khi USD lên giá. Do đó, để đầu tư vàng đạt hiệu quả lợi nhuận, cần theo sát thị trường và quyết định mua vào bán ra kịp thời. TS Hiếu nhấn mạnh, khi thị trường tài chính thế giới đầy biến động như hiện nay, vàng là kênh trú ẩn an toàn.

Thị trường chứng khoán cũng là một kênh đầu tư hiệu quả. Tại Việt Nam, dù VN-Index đang dưới ngưỡng 1.000 điểm, nhưng với nhiều nhà đầu tư, đây là cơ hội sinh lời rất tốt. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thời gian tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các diễn biến thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cân nhắc "sức khỏe" nội tại thị trường chứng khoán Việt Nam và kinh tế trong nước để lựa chọn ra quyết định đầu tư. Theo đó, lạm phát ổn định ở mức thấp, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền về Việt Nam, cộng với kết quả kinh doanh tích cực của các công ty niêm yết… là những yếu tố giúp thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có khả năng tăng trưởng tốt về trung và dài hạn.

Theo thống kê từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cả nước chỉ có khoảng 2% dân số có tham gia thị trường chứng khoán. Trong khi các nước phát triển, con số này khoảng là 50%-60%, do người dân đều xem đây là kênh đầu tư hấp dẫn và lâu dài. So với gửi tiết kiệm hay mua vàng, chứng khoán có thể hiệu quả gấp đôi, gấp ba, nên đương nhiên rủi ro cũng cao. Theo ông Dương Hoàng Linh, Phó Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS), các nhà đầu tư cần tỉnh táo, bình tĩnh quan sát, đánh giá khách quan, không nên quá lo lắng mà bỏ lỡ cơ hội lướt sóng trên thị trường chứng khoán, bởi cơ hội luôn còn rất nhiều.

Trong nền kinh tế đang tăng trưởng năng động như Việt Nam, bất động sản luôn là kênh sinh lời tốt. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản cần có nguồn vốn đầu tư tương đối lớn. Thời gian sinh lời thông thường bị kéo dài.Vì thế, để quá trình đầu tư bất động sản đạt hiệu quả, cần trang bị đầy đủ những thông tin cần thiết từ kênh này. Tìm kiếm một công ty tư vấn uy tín để tư vấn đầu tư là một sự lựa chọn thông minh ngay từ ban đầu.

Ít tiền chọn gì ?

Với món tiền dưới 100 triệu đồng, gửi tiết kiệm, mua vàng có lẽ hợp lý nhất. Người trẻ có thể đầu tư liều lĩnh, nhưng số tiền này không đủ lớn để mang lại một hiệu quả tương đối so với mức rủi ro tiềm tàng phải gánh chịu. Gửi tiết kiệm là kênh rất phổ biến, tiện lợi nhưng lãi suất rất thấp. Phương án này chỉ dành cho những người trẻ không có thời gian theo dõi thị trường, bận rộn công việc, hoặc phù hợp với người cao tuổi, hưu trí.

Trong trường hợp ít tiền này, đầu tư bảo hiểm là một lựa chọn khá hợp lý. Bảo hiểm vừa bảo toàn số tiền như tiết kiệm, lại mang tính dự phòng được những bất trắc. Tại nước ngoài, số người tham gia mua bảo hiểm rất phổ biến, ở Mỹ là trên 90%; hay ở Singapore là 50% dân số. Nếu người trụ cột gia đình gặp rủi ro lớn, thì bảo hiểm giúp duy trì được mức sống ổn định, giảm bớt hậu quả của rủi ro đem lại.

Từ 200 đến 500 triệu đồng, nên tuân theo nguyên tắc “trứng bỏ nhiều giỏ”. Phân bổ vào nhiều kênh khác nhau như thế nào tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi độ tuổi. Với những gia đình trẻ, có thể đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, kinh doanh bán hàng online... hay đầu tư vào các quỹ mở. Nếu có tuổi, nên gửi tiết kiệm để có lãi phòng ốm đau và có tiền quà cáp cho con cháu. Hình thức tiết kiệm có thể đa dạng một chút theo nguyên tắc tích trữ. Bắt đầu từ số tiền nhỏ mua đủ vài chỉ vàng, lâu dài gộp lại thành món lớn. Nếu có nhiều hơn thì có thể thay đổi từ vàng sang gửi tiết kiệm, hoặc giữ lại một phần và dành phần lớn “lướt sóng” ở kênh đầu tư khác.

Các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay bao gồm gửi ngân hàng, mua ngoại tệ, chứng khoán hoặc đầu tư bất động sản… Mỗi kênh đầu tư đều có những lợi ích, cũng như rủi ro khác nhau. Nếu xét về yếu tố an toàn và hiệu quả thì gửi tiền tiết kiệm, mua bảo hiểm là phương án hàng đầu. Nếu xét về sinh lời cao, chấp nhận rủi ro chơi chứng khoán, kinh doanh, bất động sản... Và luôn cần nhớ, mọi phân tích vẫn chỉ là dự báo, nhà đầu tư vẫn phải có kiến thức dày dặn, cập nhật thông tin kịp thời về kênh đầu tư của mình.

Xét trên khía cạnh sinh lời, thị trường vàng trong năm 2019 là kênh có cơ hội sinh lời tốt hơn. Kinh tế chính trị trên thế giới đang có nhiều biến động khiến giá vàng có thể tăng giá. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có cách giải quyết tốt nhất; vấn đề thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi EU)... là những khủng hoảng thường đẩy giá vàng lên.

Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS. Nguyễn Trí Hiếu

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống