Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng

Trong những ngày đầu năm thời tiết khá nắng ấm, là điều kiện tốt để các hộ dân làm nghề sản xuất muối ở Tam Hòa, xã Hòa Lộc ra đồng. Nghề sản xuất muối phải có nắng mới làm được muối, nên trên các ruộng muối các diêm dân ai ai cũng hồ hởi phấn khởi mong sao cho cả năm được thuận lợi.

Trên một ruộng muối Tam Hòa, bác Phạm Thị Thành ở thôn Nam Tiến đang dùng cào để vun những hạt muối thành từng đống nhỏ trước khi trở về kho để nhập cho Hợp tác xã muối Tam Hòa. Bác Thành vui vẻ cho biết: “Tranh thủ lúc nắng ấm từ ngày mùng 5 tết chúng tôi đã ra ruộng muối để dẫn nước về ruộng rồi phơi muối, nắng sẽ làm nước biển bốc hơi và để lại muối”, chỉ vào những đống muối trên ruộng bác Thành cho hay: “Đây là đợt sản xuất muối đầu tiên của năm”.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 1Nắng ấm là điều kiện để các diêm dân ở Tam Hoà, xã Hòa Lộc ra đồng sản xuất muối.

Trên một ruộng muối khác ở cánh đồng thôn Nam Tiến, bác Phạm Văn Thuận cũng đang tranh thủ lúc nắng ấm để cào muối thành những đống nhỏ, phía trên bờ là một đống muối lớn trắng tinh. Bác Thuận cho hay: “Đống muối lớn trắng tinh này được tôi làm từ ngày mùng 4 tết, chuẩn bị chở về kho để nhập cho hợp tác”.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 2

Bác Phạm Thị Thành ở thôn Nam Tiến đã ra ruộng muối từ ngày mùng 5 tết, đây là đợt sản xuất muối đầu tiên của bác Thành trong năm 2023.

Cách đó không xa là bác Đào Văn Lương ở thôn 1, Tam Hòa đang làm lại một ruộng muối mới, bác Lương cho hay: “Ruộng muối cũ nhà tôi đã hư hỏng nên tranh thủ đầu năm ấm áp tôi ra đồng để làm lại ruộng muối mới cho kịp thời vụ”.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 3

Nhiều diêm dân tranh thủ lúc đầu năm nắng ấm ra đồng để mở rộng thêm ruộng muối.

Anh Lê Văn Kiên – Phó Giám đốc Hợp Tác xã Muối Tam Hòa, xã Hòa Lộc cho biết: “Đầu năm nay nắng ấm thời tiết khá thuận lợi nên bà con diêm dân tranh thủ ra đồng sớm để làm muối vì nghề làm muối phụ thuộc vào thiên nhiên, chỉ có nắng mới làm được muối chứ mưa hoặc trời râm mát thì không thể làm muối được. Hiện nay cả xã vẫn còn 40ha muối nằm tập trung ở hai cánh đồng Nam Tiến và Chương Xá với khoảng 150 hộ dân làm nghề muối”.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 4

Bác Phạm Văn Thuận cũng đang tranh thủ lúc nắng ấm để cào muối thành những đống nhỏ, phía trên bờ là một đống muối lớn trắng tinh.

Ông Nguyễn Văn Huân – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, cho biết: “Năm nay nắng ấm nên các diêm dân đã tranh thủ ra đồng từ sáng mùng 4 tết. Mấy ngày nay đã thấy bà con chở muối về kho để nhập cho hợp tác xã”.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 5

Những hạt muối trắng tinh được bác Phạm Văn Thuận thôn Nam Tiến làm từ ngày mùng 4 tết.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 6

Gia đình bác Đào Văn Lương ở thôn 1, Tam Hòa đang làm lại một ruộng muối mới.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 7

Nhiều diêm dân tranh thủ lúc đầu năm nắng ấm ra đồng để mở rộng thêm ruộng muối.

Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 8
Đầu năm diêm dân phấn khởi ra đồng ảnh 9Khắp cánh đồng muối Tam Hòa ngày đầu năm là một mầu trắng tinh của muôi.

Trong những ngày đầu năm thời tiết khá nắng ấm, là điều kiện để các hộ dân làm nghề sản xuất muối ở Tam Hòa, xã Hòa Lộc ra đồng. Nghề sản xuất muối phải có nắng mới làm được muối, nên trên các ruộng muối các diêm dân ai ai cũng hồ hởi phấn khởi mong sao cho cả năm được thuận lợi.

Theo Đời sống
Khám phá những điểm du lịch sang chảnh ở Việt Nam

Khám phá những điểm du lịch sang chảnh ở Việt Nam

Du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển, lượng khách quốc tế đến cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Nhiều trải nghiệm du lịch mới mẻ và cũng có những trải nghiệm du lịch sang chảnh mà bạn có thể chưa biết.
back to top