--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đậu mùa khỉ có vượt tầm kiểm soát?

KHÁNH THỦY - 17:46 21/06/2022

Bùng phát đậu mùa khỉ ở Anh vẫn chưa thể kiểm soát và nhiều người cho rằng cần phải tiêm văcxin cho tất cả nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

dau-mua-khi.jpg

Giáo sư Paul Hunter, Đại học East Anglia (Anh) nhận định: “Hiện tại không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát".

Các ca mắc chủ yếu là nam giới đồng tính, lưỡng tính hoặc có quan hệ tình dục đồng giới. Bên cạnh đó, giới chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ và virus lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc gần gũi.

GS Hunter cho hay: “Tôi dự đoán nếu không kiểm soát sớm đợt bùng phát này, khả năng phải tiêm phòng cho tất cả nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và có thể là cả phụ nữ bán dâm”.

GS Jimmy Whitworth, Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cũng nêu lên những lo ngại: “Số ca mắc mới cho thấy chúng ta vẫn chưa kiểm soát được dịch đậu mùa khỉ". Vị chuyên gia cảnh báo phải xem xét xu hướng của các ca bệnh trong thời gian dài hơn. Số ca mắc sẽ giảm khi đường lây truyền được kiểm soát.

Dù vậy, GS Jimmy Whitworth cũng nhấn mạnh, đây là đợt bùng phát rất khó kiểm soát: “Có vẻ như đã có một số sự kiện gây phát tán virus rộng và tạo điều kiện cho bệnh lây lan nhanh sang nhiều quốc gia. Có những chuỗi lây truyền cho thấy đã có một số trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng nhưng vẫn lây cho người khác và không bị phát hiện".

dau-mua-khi_quan-he-dong-gioi.jpg
Các chuyên gia cho hay việc kiểm soát đậu mùa khỉ khá khó khăn vì nhiều người không biết thông tin về bạn tình hoặc ngại khai báo. (Ảnh minh họa)

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh (UKHSA), những người đã được xét nghiệm thường được thông báo về kết quả trong vòng 24 giờ, sau đó là truy vết, cách ly và tiêm chủng (nếu có).

Tuy nhiên, đây cũng chính là thách thức của họ khi quản lý bệnh nhân. Hầu hết người bệnh trải qua "tình một đêm", họ không rõ thông tin cá nhân của bạn tình.

TS Michael Head, thành viên nghiên cứu cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton (Anh) nhận định, có một tín hiệu nhỏ cho thấy đợt bùng phát đậu mùa khỉ ở Anh đang chậm lại, mặc dù điều này chưa chắc chắn. Đó là sự lây truyền hiện tại dựa trên sự tiếp xúc rất gần. Điều này khiến việc dập dịch ít phức tạp như Covid-19. Có thể đợt bùng phát đậu mùa khỉ tại Anh sẽ được dập tắt trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Trong hai tuần gần đây, số ca mắc đậu mùa khỉ đều tăng 64 - 65%/tuần. Đặc biệt, trong đợt bùng phát này, ca tử vong đầu tiên đã được ghi nhận ở Nigeria.

(Trích báo cáo của WHO)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.