--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau mắt đỏ chăm nhỏ thành thiên đầu thống

THÚY NGA - 08:23 25/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thiên đầu thống là bệnh khó chữa, hay tái phát và là nguyên nhân gây mù cao ở nước ta.

Chị Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội) làm việc ở công trường nhiều bụi, khói nên thường ngứa mắt, đỏ mắt. Chị đi mua thuốc về nhỏ 3 ngày thì khỏi. Thấy sử dụng thuốc nhỏ mắt vừa tẩy rửa được bụi bẩn, hiệu quả nên chị mua sẵn để trong túi lúc nào cần là nhỏ luôn.

Một thời gian sau hai mắt chị thường xuyên đau nhức, cơn đau nhiều khi lan sang cả hai bên thái dương, đôi khi mắt tối sầm lại không nhìn rõ, một lúc sau mới sáng ra. Đi khám chị được kết luận thiên đầu thống (bệnh glôcôm) do sử dụng thuốc nhỏ mắt quá nhiều.

Lời bàn: Bị bệnh thiên đầu thống do thuốc nhỏ mắt gặp nhiều ở những người thường bị đau mắt đỏ, ngứa mắt, cộm mắt tự mua thuốc về nhỏ.

Thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid nên nhanh chóng làm giảm các triệu chứng đau, cộm, đỏ ở mắt. Nhưng nếu sử dụng liên tục trong nhiều tháng, sẽ làm áp lực trong mắt tăng cao dẫn tới bệnh thiên đầu thống. Thiên đầu thống là bệnh khó chữa, hay tái phát và là nguyên nhân gây mù cao ở nước ta.

BS Nguyễn Thắng (Bệnh viện Mắt TƯ)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO