--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau lưng do khuyết eo đốt sống ở người trẻ

TS.BS NGUYỄN HOÀNG LONG - 08:12 11/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trượt đốt sống do khuyết eo là nguyên nhân chính gây đau lưng ở người trẻ. Khoảng 3 - 7% dân số bị bệnh lý trượt đốt sống mà nhiều khi không có triệu chứng lâm sàng và thường là tình cờ phát hiện bệnh.

Khuyết eo đốt sống là tình trạng thiếu hụt một phần của xương đốt sống gọi là eo (một đoạn xương nhỏ nối các diện khớp phía sau của cột sống). Phần eo thiếu hụt có thể bị ở một bên của cột sống hoặc cả hai bên. Hay bị nhất thường là tầng L5-S1, ít gặp hơn là tầng L4-L5 và hiếm gặp ở các tầng phía trên.

Khuyết eo đốt sống là nguyên nhân hay gặp nhất trong bệnh lý trượt đốt sống (một thân đốt sống trượt ra trước so với đốt sống liền kề). Trượt đốt sống do khuyết eo là nguyên nhân chính gây đau lưng ở người trẻ. Tuy nhiên, hầu hết những người trẻ tuổi bị trượt đốt sống thì không có triệu chứng lâm sàng và thường là tình cờ phát hiện bệnh. Những trường hợp có triệu chứng thần kinh hoặc liệt ít xảy ra.

Nguyên nhân chính của khuyết eo vẫn chưa được xác định chính xác. Hiện tại chưa có ghi nhận trường hợp nào khuyết eo đốt sống ở trẻ mới đẻ và điều đó cho thấy nó không có tính di truyền. Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân hoặc nguy cơ gây khuyết eo là do chấn thương lặp đi lặp lại (hiện tượng gãy mỏi). Khoảng 3 - 7% dân số bị bệnh lý này. Khuyết eo đốt sống thường hay gặp ở những vận động viên trong các môn thể thao hay đòi hỏi động tác ưỡn của vùng thắt lưng như thể dục dụng cụ, ném tạ, lặn, cử tạ…

Bất cứ khi nào ở một người trẻ (đặc biệt là vận động viên trẻ từ 10 - 15 tuổi) từng bị đau thắt lưng thấp và có tiền sử chấn thương, cần phải nghĩ đến khuyết eo đốt sống. Bác sĩ sẽ khám và đánh giá bằng các nghiệm pháp kiểm tra để tạo lại cảm giác đau của bệnh nhân (nghiệm pháp Michelis). Khi nghi ngờ khuyết eo để chẩn đoán xác định người bệnh cần chụp phim X-quang thẳng, phía bên và phim chếch. Cuối cùng, để chẩn đoán khuyết eo thể hoạt động hay không hoạt động thì phim chụp xạ hình xương hoặc MRI là cần thiết.

Những nghiên cứu cho thấy mức độ liền xương là 37% đối với phương pháp điều trị bảo tồn sau 2 - 6 tháng dùng đai cột sống.

Điều trị cho thể hoạt động: Chương trình điều trị khuyến cáo thường là kết hợp: Đai bất động cột sống trong thời gian ngắn (ví dụ như 4 tháng) có tác dụng làm liền xương vùng eo đốt sống; Thuốc giảm đau nếu cần thiết; Các bài tập có sự kiểm soát của bác sĩ phục hồi chức năng. Một số ít trường hợp, khuyết eo không liền hoặc có thể gây chèn ép thần kinh có thể đòi hỏi phẫu thuật cố định bên trong để làm vững cột sống.

Điều trị thể không hoạt động: Đai nẹp cột sống thường không cần thiết, các phương pháp điều trị bảo tồn như vật lý trị liệu, bài tập cột sống, chế độ sinh hoạt và thể thao hợp lý. Tuy nhiên, thể không hoạt động này là tình trạng bệnh lý mạn tính.

TS.BS Nguyễn Hoàng Long (Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

 • Gù vẹo cột sống vì bàn gấp tiện ích
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 09:30 12/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngồi bàn gấp Chính sự gò ép cơ thể phải theo một tư thế thuận với bàn, cộng với ngồi trên sàn không có điểm tựa, bàn không được cố định, trẻ tỳ ngực vào bàn làm nghiêng cơ thể… nên dễ gây ra tật vẹo cột sống.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên trở lại sau dịch
Thời sự- Quỳnh Trang - 10:48 19/09/2020
6h30 sáng 19/9, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đưa khoảng 60 hành khách từ Hà Nội đến Nhật Bản sau một thời gian dài tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Năng lượng sạch từ hơi nước 
  Khoa học- An Khuê - 11:06 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tiên tiến thuộc Trung tâm Sau đại học - Đại học TP New York (Mỹ) trình bày chi tiết thiết kế cấp độ phân tử của vật liệu cho phép thu hoạch năng lượng bay hơi nước sạch và chuyển đổi hiệu quả thành chuyển động.
 • Ba người bị lũ cuốn
  Thời sự- Đức Hùng - 11:06 19/09/2020
  Lái xe máy qua đập tràn ở huyện Hương Sơn, anh Nguyễn Tuấn Hoàng, 27 tuổi, bị lũ cuốn tử vong, hai người bạn đi cùng bơi được vào bờ.
 • Tính giá lăn bánh Toyota Fortuner 2020 vừa ra mắt
  Xe hay- Yến Chi - 10:47 19/09/2020
  Tại Hà Nội, khách hàng chỉ cần từ 1,077 tỷ đồng là lăn bánh được chiếc Toyota Fortuner 2020 máy dầu vừa ra mắt do được giảm 50% lệ phí trước bạ.
 • Trồng cây xanh bền vững trong đô thị
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:42 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để lựa chọn và trồng được những loại cây xanh bền vững trong đô thị?
 • Grab ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm
  Khỏe- PV - 10:40 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/9, Grab vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức và tiêu chuẩn ATTP trên địa bàn thành phố, tiếp tục thực hiện sứ mệnh Grab vì Cộng đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO