--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau khớp nên sợ vận động

PT (GHI) - 10:30 03/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, giữa con người và thiên nhiên có một mối gắn kết chặt chẽ. Khi chuyển mùa sẽ dẫn đến sự thay đổi về áp suất, độ ẩm, nhiệt độ… khiến cơ thể con người cũng thay đổi theo. Cho nên khi chuyển mùa, trời lạnh, khí hàn gia tăng, chuyện đau khớp gần như là đương nhiên.

Thời tiết thay đổi khiến bà Hoàng Thị Yến (Ninh Bình) thường xuyên đau nhức đầu gối, các khớp tay. Mỗi lần đau là bà cố gắng nằm nhiều, ít vận động để bớt đau. Thấy mẹ nằm nhiều, các con khuyên bà nên đi lại nhẹ nhàng vì nằm nhiều lại sinh ra bệnh khác như táo bón… 

Lời bàn: TS.BS Hoàng Khánh Toàn, Hội Đông y Việt Nam cho biết, theo y học cổ truyền, giữa con người và thiên nhiên có một mối gắn kết chặt chẽ. Khi chuyển mùa sẽ dẫn đến sự thay đổi về áp suất, độ ẩm, nhiệt độ… khiến cơ thể con người cũng thay đổi theo. Cho nên khi chuyển mùa, trời lạnh, khí hàn gia tăng, chuyện đau khớp gần như là đương nhiên. Không chỉ riêng khớp mà cả hệ thần kinh, tim mạch và toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng. Bị bệnh khớp vẫn nên vận động vì nếu cố định, không vận động, khớp sẽ thoái hóa và viêm dính rất nguy hiểm. Nếu đau quá mức thì vận động ít để khớp lưu lợi, hạn chế biến chứng. Bệnh nhân đau khớp thường hay lo lắng, tốt nhất nên suy nghĩ tích cực, sống vui vẻ, hạn chế căng thẳng. Nên ăn đủ chất, cân bằng, trọng dụng thực phẩm bổ khớp, dồi dào collagen, canxi, photpho. Nên vận động khớp hợp lý, khi thấy bất kỳ khớp nào khó chịu phải thăm khám ngay.

  • Sợ đau khớp gối không dám vận động
    Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:22 09/09/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Người có tuổi xương khớp thường thoái hóa. Cứng khớp buổi sáng, ngay khi vừa thức giấc rất dễ xảy ra. Dấu hiệu này có thể kéo dài từ 30 phút và phải mất một thời gian dài vận động mới có thể mềm ra. Thêm vào đó, khi di chuyển, khớp phát ra tiếng động, nghe như tiếng lạo xạo hoặc lắc rắc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 25/02/2021
Bản tin 6h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 7 ca; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO