--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dầu khí Việt Nam hướng tới các mốc tăng trưởng cao mới

HOÀNG MINH - 19:11 07/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Giá dầu trên thế giới phục hồi mạnh mẽ và các dự án khai thác khí mới là điều kiện tiên quyết hỗ trợ ngành dầu khí Việt Nam tăng trưởng tốt trong năm 2021.

Giá dầu thô Brent đã vượt mốc 70USD/thùng vào ngày 1/6/2021, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2019. Giá đầu đã phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây, do triển vọng về nhu cầu năng lượng vào mùa hè tăng, nhất là khi các quốc gia phát triển đang mở cửa trở lại sau khi văcxin được tiêm chủng rộng rãi, trong khi chỉ số sản xuất tiếp tục thể hiện mức phục hồi tốt tại Trung Quốc. Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu ước tính ở mức 100 triệu thùng/ngày vào tháng 12/2021, quay về bằng với mức trước dịch (tiêu thụ dầu mỏ trung bình theo tháng năm 2019 ở mức 101 thùng/ngày). OPEC cũng dự báo vào quý 4/2021, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu cũng đạt mức trung bình là 99,5 triệu thùng/ngày, xấp xỉ với mức 100 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Trong khi đó, các nước OPEC+ trong cuộc họp mới đây cũng vẫn giữ nguyên lộ trình cắt giảm sản lượng như tổ chức này đã quyết định hồi tháng 4/2021, theo đó, OPEC+ sẽ tăng dần sản lượng khoảng 2,1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 5 - 7. Kết quả cuộc họp khá phù hợp với kỳ vọng của thị trường trước đó. Điều này cũng phản ánh kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ trong các tháng tới.

Sắp tới, khả năng về việc Iran gia tăng nguồn cung trên thị trường thế giới nếu thỏa thuận hạt nhân được phục hồi là một sự kiện quan trọng cần phải theo dõi. Số lượng giàn khoan toàn cầu (cả dầu và khí) mặc dù tăng trong những tháng gần đây, nhưng vẫn chỉ đạt mức hơn một nửa so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Đối với ngành dầu khí ở Việt Nam, giá dầu trung bình năm 2021 dự báo tiếp tục được cải thiện trên 60USD/thùng là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác.

Các giàn khoan tự nâng có nhiều cơ hội việc làm trong năm nay nhờ các chương trình khoan mới trong nước được triển khai.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cũng là một chiến lược được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Nhiều dự án tổ hợp LNG đã được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn khí nhập khẩu cho nhu cầu phát điện trong tương lai

Các nhà máy điện khí là khách hàng tiêu thụ chính của khí tự nhiên (khoảng 80% tổng sản lượng). Theo Dự thảo Quy hoạch Điện 8, khoảng 19.000MW điện khí dự kiến sẽ được đưa thêm vào quy hoạch trong giai đoạn 2021 - 2030.

Vì vậy, nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên cho sản xuất điện được dự báo tăng bình quân 14%/năm trong giai đoạn này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ nCoV lan nhanh, TP.HCM yêu cầu tăng cường biện pháp chống dịch
Thời sự- Thu Hằng - 17:39 16/06/2021
Đánh giá dịch có nguy cơ lan nhanh, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương tăng cường xử phạt người vi phạm phòng chống dịch. Chủ tịch các địa phương chịu trách nhiệm nếu có sai phạm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---