--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dấu hiệu vàng da sơ sinh cần khám ngay

N.HÀ (GHI) - 15:00 23/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hậu quả vàng da sơ sinh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời: Tổn thương não cấp, sau đó tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ bị vàng da nặng có thể để lại di chứng thần kinh nặng nề hoặc không thể hồi phục hoặc có thể tử vong.

Hỏi: Cháu tôi mới sinh bị vàng da sơ sinh, người thì bảo cho tắm nắng, người khuyên đi khám. Xin KH&ĐS cho biết, trẻ sơ sinh vàng da khi nào thì nên đi khám? Hậu quả nếu không chữa trị kịp thời?

Nguyễn Minh Hòa (Hà Nội)

ThS.BS Đinh Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế: Vàng da sơ sinh thường xuất hiện trong tuần đầu sau sinh. Đầu tiên trẻ vàng ở mặt, sau đó lan tới bụng, ngực, cánh tay và cuối cùng là chân.

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, vàng da sơ sinh có thể gây tổn thương não cấp, sau đó tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ bị vàng da nặng có thể để lại di chứng thần kinh nặng nề hoặc không thể hồi phục hoặc có thể tử vong.

Cách phát hiện: Quan sát da trẻ hàng ngày ở nơi có ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là trong vòng 2 tuần đầu sau sinh. Nếu không nhìn rõ có vàng da: Mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ lên da ở ngực, bụng, đùi, cẳng tay, bàn chân của trẻ; khi thả tay ra vùng da đó có màu vàng, thì coi như trẻ bị vàng da

Cần đưa trẻ ngay tới cơ sở y tế nếu: Vàng da trong 3 ngày đầu, đặc biệt trong 24 giờ sau sinh; Vàng da kéo dài trên 14 ngày với trẻ đủ tháng và trên 21 ngày với trẻ sinh non; Vàng da lan nhanh đến bụng, đùi, chân trong những ngày đầu sau sinh; Vàng da kèm phân bạc màu; Vàng da kèm bú kém hoặc nôn trớ; Trẻ vàng da bị mềm nhũn hoặc gồng cứng, hoặc khóc thét ưỡn người, hoặc co giật .


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7
Thời sự- Sơn Hà - 06:04 24/07/2021
Trước việc số ca nhiễm mới tăng nhanh những ngày qua, Chủ tịch UBND Hà Nội quyết định áp dụng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---