Dấu hiệu tội phạm kẻ vu khống “mày chém em tao” đe dọa sinh viên?

Bằng thủ đoạn hô lớn vu oan “mày chém em tao” rồi đưa vào chỗ vắng đe dọa lấy tài sản, Trịnh Hoàng Tú đã trấn lột tài sản của 6 học sinh, sinh viên.
Công an quận Gò Vấp (TPHCM) mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trịnh Hoàng Tú (35 tuổi) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Điều tra ban đầu, Trịnh Hoàng Tú có 3 tiền án tội “Cướp tài sản”, “Cưỡng đoạt tài sản” và vừa chấp hành xong án phạt tù. Thủ đoạn của Tú là chạy xe máy tiếp cận người dân, học sinh đi trên đường.
Theo các nạn nhân là học sinh, sinh viên, Tú xưng là đại ca giang hồ đe doạ, cướp đi nhiều tài sản có giá trị vào ban ngày. Thủ đoạn của Tú là bất ngờ áp sát nạn nhân, vu oan "đã chém em tao". Khi nạn nhân giải thích, hắn nói "đi đối chứng với em tao" rồi đưa đến nơi vắng đe doạ, buộc đưa điện thoại, laptop...
Dau hieu toi pham ke vu khong “may chem em tao” de doa sinh vien?

Tú đang dàn cảnh với một sinh viên để lấy tài sản

Tại cơ quan công an, bước đầu Tú thừa nhận đã trấn lột tài sản của 6 học sinh, sinh viên ở quận 12, Gò Vấp và Tân Phú. Ngoài ra, Tú còn thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản là máy tính xách tay, điện thoại di động của một số học sinh và người đi đường khác...
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân mà còn đe doạ xâm phạm tới tính mạng, sức khoẻ của người khác.
Theo thông tin ban đầu , Tú là đối tượng có nhiều tiền án về các tội phạm xâm phạm quyền sở hữu tài sản, mặc dù đã được giáo dục, cải tạo nhưng đối tượng này vẫn tiếp tục thực hiện những hành vi phạm tội với thủ đoạn tinh vi, hành vi manh động, coi thường pháp luật. Hành vi của đối tượng không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản mà còn đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân gây hoang mang trong dư luận xã hội nên việc bắt giữ, xử lý đối tượng này là cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Theo quy định của pháp luật, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị xử lý hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản, không phụ thuộc vào việc đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa và giá trị tài sản là bao nhiêu, hình phạt thấp nhất của tội danh này là phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, mức hình phạt cao nhất là đến 20 năm tù. Trường hợp hành vi được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì mức hình phạt là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm theo điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội Cưỡng đoạt tài sản.
Dau hieu toi pham ke vu khong “may chem em tao” de doa sinh vien?-Hinh-2
Tú tại cơ quan công an.
Trong vụ việc này, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, thủ đoạn tinh vi, gây hoang mang trong dư luận xã hội, hành vi này sẽ được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên đối tượng này sẽ phải chịu mức hình phạt tới 10 năm tù. Đối tượng này có nhân thân xấu, có tiền án nên sẽ được xác định là tái phạm, đây là một trong những căn cứ để quyết định hình phạt khi tòa án xét xử vụ án này.
Vụ án này sẽ là bài học cảnh giác cho quần chúng nhân dân, khi phát hiện ra những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, có dấu hiệu đe dọa uy hiếp tinh thần của mình hoặc của người khác cần thận trọng để tránh thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, đồng thời ghi nhớ lại các thông tin, hình ảnh của đối tượng để trình báo sự việc với cơ quan điều tra sớm vào cuộc xem xét xử lý.

>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt đối tượng bị truy nã trong đường dây bảo kê, cưỡng đoạt tài sản khét tiếng tại Đà Nẵng

Nguồn: THVL

Theo Đời sống
back to top