--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não

KHÁNH THỦY (GHI) - 09:02 13/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch.

Hỏi: Tôi đi đâu cũng gặp người có bệnh tăng huyết áp, tại sao tăng huyết áp hay rơi vào người có tuổi? Các dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp, tai biến mạch máu não thế nào?

Nguyễn Văn Dũng (Thái Nguyên)

GS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch. Các dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp như chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, trống ngực… nhưng quan trọng nhất là đo huyết áp thấy cao hơn bình thường rõ rệt. Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não là chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, tê, có thể yếu nửa người, có thể bị liệt một chi, bị mờ mắt, nếu chỉ kéo dài trong vài phút tới 1 ngày thì đó là cơn đột quỵ thoảng qua (TIA), nếu kéo dài thì đó là tai biến mạch máu não (CVA), là những biểu hiện của bệnh tim mạch đã có biến chứng. Người trung và cao tuổi nên được khám bệnh thường kỳ để biết bệnh mình trước khi các biến chứng xảy ra.

  • Gạo biến đổi gene giúp giảm huyết áp
    Khoa học- An Khuê - 08:01 29/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong tương lai, dùng thuốc huyết áp có thể chỉ đơn giản bằng cách ăn một thìa cơm, có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc huyết áp hiện tại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO