--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dấu hiệu báo trước của sóng thần

03:53 24/04/2018

Dấu hiệu đầu tiên có sóng thần là nghe thấy tiếng nổ lớn và các âm thanh giống như âm thanh của đoàn tàu hỏa chạy, nước biển rút rất nhanh…

Hỏi: Những trận động đất vừa qua ở Trung Quốc rất lớn, điều tôi lo lắng là biết đâu sóng thần sẽ xảy ra. Xin hỏi làm thế nào để ứng phó với thảm họa này?

Lê Diệu Anh (Đà Nẵng)

PGS. TS Cao Đình Triều, Viện Vật lý Địa cầu: Sóng thần chỉ xảy ra khi có động đất trên biển nhưng không phải trận động đất nào trên biển cũng gây ra cũng gây ra sóng thần. Khi sóng thần xảy ra cũng có một số dấu hiệu báo trước. Dấu hiệu đầu tiên là nghe thấy tiếng nổ lớn và các âm thanh giống như âm thanh của đoàn tàu hỏa chạy.

Ngoài ra, trước khi sóng thần xuất hiện, nước biển rút rất nhanh và đáy biển lộ ra đến hàng 100 km. Những dấu hiệu này chỉ xuất hiện trước khi thảm họa xảy ra một khoảng thời gian cực ngắn. Nếu thấy các dấu hiệu này thì ngay lập tức di chuyển vào sâu đất liền.

Người dân có thể chạy lên núi cao hoặc trèo lên nóc nhà cao nhất hoặc bám vào các cành cây vững chắc. Đối với tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi phải làm ngược lại, tuyệt đối không được di chuyển vào bờ mà phải tiến xa hơn ra ngoài biển.

PV (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chờ học sinh trở lại: Các trường đã chuẩn bị gì?
Giáo dục- Nhóm PV - 06:39 26/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, hiện tại chưa chốt việc đi học trở lại vào ngày 2/3, mà phải chờ tới ngày 27-28/2 mới quyết định. KH&ĐS cũng đã xin ý kiến của lãnh đạo một số trường ĐH và THCS về vấn đề này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO