--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau hạ sườn phải + vàng da cẩn thận ung thư gan

KHÁNH THỦY - 16:30 04/05/2022

BV ĐH Y Dược TPHCM tiếp nhận bệnh nhân N.V.V. (51 tuổi, ngụ tại TPHCM), nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng hạ sườn phải, sốt nhẹ không giảm và xuất hiện vàng da nhẹ.

Các bác sĩ đã thực hiện siêu âm chẩn đoán kết hợp với xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy, người bệnh bị ung thư gan với khối u ở gan kích thước gần 4cm có dấu hiệu di căn.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần gan mang khối u kết hợp điều trị bằng thuốc ngăn ngừa di căn phát triển. Cuộc mổ đã diễn ra thành công, hiện sức khỏe bệnh nhân đang bình phục tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa BV ĐH Y Dược cho biết, những người mắc các bệnh về gan mạn tính như: viêm gan B mạn, viêm gan C mạn và xơ gan thường có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Theo thống kê, có từ 80-90% người bệnh từng bị xơ gan tại thời điểm chẩn đoán ung thư gan.

Ngoài ra với những người có tiền sử gan nhiễm mỡ, đái tháo đường type II hoặc do các yếu tố khác như di truyền, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị ung thư gan.

Theo TS.BS Trần Công Duy Long, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh về gan, giúp người bệnh được chữa trị kịp thời và có thể chữa khỏi triệt để.

Khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, có thể điều trị ung thư gan triệt để với các phương pháp: đốt khối u bằng sóng cao tần (khi kích thước khối u nhỏ hơn 3 cm), phẫu thuật loại bỏ phần gan mang khối u và phẫu thuật ghép gan.

Khi bệnh tiến đến giai đoạn tiến xa hoặc giai đoạn muộn, người bệnh sẽ được chỉ định liệu pháp điều trị toàn thân. Ngoài ra là liệu pháp cổ điển hóa trị: bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch nuôi khối u (TACE).

  • Bí quyết chọn thực phẩm cho người bị ung thư gan
    Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) - 10:20 29/11/2021
    Khi bị ung thư gan thì dinh dưỡng rất quan trọng để phụ trợ điều trị. Người bị ung thư gan cần biết cách chọn món ăn, thực phẩm để tốt cho gan, giảm các triệu chứng của bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---