--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dầu gội tự chế có thể làm rụng tóc

16:17 02/07/2018

Tự nấu nước gội đầu bằng các nguyên liệu truyền thống như bồ kết, cỏ mần trầu, hương nhu, chanh, bưởi, sả… tốt cho tóc, không gây hại môi trường. Song có điều ít ai biết là bồ kết nấu lên để qua đêm nếu không được bảo quản rất dễ bị thiu và gây ra chứng rụng tóc.

Bồ kết bị biến chất

Trào lưu sử dụng các sản phẩm thân thiện đang được hưởng ứng nhiệt liệt, đặc biệt là phái nữ. Các loại mỹ phẩm như dầu gội đầu, nước rửa chén bát, nước giặt quần áo… tự chế bằng các nguyên liệu tự nhiên truyền thống đang được nhiều chị em lựa chọn. Đặc biệt, loại dầu gội tự chế được các chị em rất ưa chuộng do vừa mượt tóc lại có mùi thơm nhẹ nhàng truyền thống của bồ kết, sả, tinh dầu bưởi, chanh, cỏ mần trầu…

Để đáp ứng nhu cầu này, sản phẩm dầu gội tự chế xuất hiện ngay lập tức trên thị trường với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau. Có loại dầu gội tự chế do một người nào đó làm, đổ vào các chai nhựa bán theo cách truyền tai nhau, biết thì mua, đặt hàng. Cũng có những loại dầu gội tự chế có thương hiệu, bao bì mẫu mã khá bắt mắt.

Liệu dầu gội tự chế (loại dầu được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên, không sử dụng hóa chất) có thực sự tốt? PGS.TS Phạm Văn Nho, Phòng Thí nghiệm Vật lý, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, người chuyên nghiên cứu về các loại mỹ phẩm thân thiện với môi trường cho biết, dầu gội tự chế chắc chắn tốt hơn loại dầu gội được làm từ các chất hóa học bán trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, cái gì cũng có những mặt trái. Do được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên, không có chất bảo quản nên dầu gội tự chế rất dễ bị thiu, đặc biệt là bồ kết. Các cụ ngày xưa cũng đã đúc rút kinh nghiệm không để bồ kết đã nấu qua đêm để gội đầu vì các thành phần có trong bồ kết sẽ bị biến chất, gây ra chứng rụng tóc.

“ Bồ kết cùng các thành phần khác khi nấu xong phải dùng ngay. Nếu để quá lâu mà không được bảo quản đúng cách, dầu gội tự chế rất dễ bị thiu, biến chất. Đặc biệt là bồ kết, nếu để qua đêm sẽ gây ra rụng tóc. Đa phần các sản phẩm này không được dùng ngay sau khi nấu do phải vận chuyển đến tay người dùng, rồi thói quen tích trữ… sẽ rất không tốt”, PGS.TS Phạm Văn Nho cho biết.

Nên dùng nguyên liệu khô

Theo PGS.TS Phạm Văn Nho, người dùng dầu gội tự chế nếu ngửi thấy mùi thiu, nước hơi nhớt nhớt thì không nên dùng nữa. Trường hợp để mấy ngày trong điều kiện bình thường mà không hỏng thì cũng nên bỏ đi, không nên dùng vì chắc chắn có sử dụng chất bảo quản.

Nói chung các thành phần nguyên liệu như bồ kết, cỏ mần trầu, vỏ chanh, bưởi, sả… đều rất lành tính và rất tốt. Nếu có quá trình bảo quản tốt, sử dụng ngay thì loại nước gội đầu này sẽ rất phù hợp cho chị em trong việc chăm sóc, bảo vệ tóc.

Trường hợp nấu xong chưa dùng hết thì nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ kéo dài được thời gian sử dụng của dầu gội. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng tủ lạnh, thời gian bảo quản chỉ nên là vài ngày.

Có một cách để sử dụng những nguyên liệu truyền thống, tự nhiên một cách an toàn nhất, cũng không kém phần tiện lợi, đó là xay nhỏ các thành phần này đóng gói. Mỗi lần sử dụng, chỉ cần nhúng các gói này vào nước đun sôi là có ngay nước gội đầu hiệu quả, an toàn.

Hiện nay, sản phẩm khô đóng gói trên thị trường cũng có khá nhiều, chị em có thể lựa chọn. Có thể nó không tiện lợi như dùng dung dịch đã nấu sẵn, nhưng giữ được những thành phần cơ bản của nguyên liệu mà không gây ra những tác hại không mong muốn cho mái tóc.

“Không loại trừ khả năng có những có sở sản xuất cho thêm paraben vào để bảo quản được dầu gội lâu hơn. Do đó, chị em nên chọn mua của những địa chỉ có uy tín, đảm bảo. Tốt nhất là dùng ngay khi vừa nấu xong”, PGS.TS Phạm Văn Nho cho biết.

“Để có hiệu quả trong việc chăm sóc tóc bằng dầu gội, chị em có thể kết hợp dầu gội tự chế với các sản phẩm chăm sóc, làm sạch, nuôi dưỡng tóc khác. Ví dụ như dùng sản phẩm trị gàu nếu đầu có nhiều gàu, rồi mới dùng đến dầu tự chế”, PGS.TS Phạm Văn Nho.

Bảo Khánh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---