--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dầu gió phòng virus

HÀ BÌNH - 05:26 03/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi dầu gió có phải là tinh dầu không và có tác dụng phòng virus không?

Hỏi: Xin hỏi dầu gió có phải là tinh dầu không và có tác dụng phòng virus không?

Hoàng Anh Minh (Hà Nội)

TS Lê Đức Trực, chuyên ngành Hóa học, Đại học Vinh: Dầu gió cũng là một loại tinh dầu. Tinh dầu được biết đến với hoạt tính kháng khuẩn từ các kinh nghiệm dân gian. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết các loại tinh dầu có chứa các chất như terpen và terpenoids và các hợp chất thơm (cinnamaldehyd và eugenol) có hoạt tính kháng khuẩn. Cơ chế tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu được giải thích do thành phần và tác dụng gây độc tế bào của chúng. Màng tế bào của virus, vi khuẩn có thành phần protein và chất béo. Các hợp chất trong tinh dầu là lipophilic (hòa tan/tan trong chất béo), và do đó có thể đi qua thành tế bào và màng tế bào chất. Chúng phá vỡ cấu trúc của các lớp polysacarit, axit béo và phospholipid của các mầm bệnh. Để chống nhiễm virus, có thể sử dụng dầu gió, bôi một chút ở cổ áo hay phía ngoài khẩu trang cũng có tính năng phòng bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO