Thứ 5, 27/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ và vấn đề Phúc Sơn

Trọng Cảnh - Thời sự - 21/05/2019 09:07
Đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ và vấn đề Phúc Sơn
(khoahocdoisong.vn) - Tháng 3.2019, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan thẩm định Báo cáo tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng khu sân bay quân sự tại Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Vốn cho hai dự án này sẽ lấy từ nguồn đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ, thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Từ BT sang BOT

Vào tháng 12/2009, Thủ tướng đã đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng dân sự đối với khu đất cũ của sân bay Nha Trang. Tháng 7/2014, Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng sân bay phục vụ huấn luyện của đơn vị eKQ920 tại Phan Thiết, và hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng, doanh trại tạm thời của đơn vị eKQ920 tại sân bay Cam Ranh theo hình thức BT, chi trả cho nhà đầu tư bằng quỹ đất tại sân bay Nha Trang cũ, thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng giao BQP chủ trì, phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan thống nhất phương án cụ thể về khai thác quỹ đất sân bay Nha Trang để tạo nguồn vốn xây dự án sân bay mới tại Phan Thiết, và cơ sở hạ tầng tạm thời tại sân bay Cam Ranh.

Tháng 1/2015, sân bay Phan Thiết được khởi công xây dựng, với quy hoạch là sân bay lưỡng dụng, phục vụ mục đích quân sự (tiêu chuẩn cấp 1), và dân dụng (cấp 4C). Thông tin từ website tỉnh Bình Thuận thể hiện: Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng là nhà đầu tư hạng mục sân bay quân sự theo hình thức Hợp đồng BT (Xây dựng - Chuyển giao), và Công ty CP Rạng Đông đầu tư hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức BOT (Xây dựng – Khai thác - Chuyển giao).

Nhưng tới tháng 6/2018, làm việc với tỉnh Bình Thuận, trên cơ sở đề xuất của các cơ quan chức năng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan tổ chức đấu giá phần diện tích sân bay Nha Trang cũ. Như vậy, Thủ tướng đã bỏ phương án thanh toán bằng đất tại hợp đồng BT trước đó, mà thay bằng phương án thanh toán bằng tiền (qua đấu giá đất) đối với dự án xây dựng sân bay quân sự eKQ920.

Có chỉ đạo này, tháng 1/2019, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng (phần quân sự) tại Cảng hàng không Phan Thiết và sân bay Cam Ranh đã được Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương. Theo đó, tổng mức đầu tư hai dự án này là 8.250 tỷ đồng, dự kiến lấy từ tiền thu qua đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Nha Trang cũ, và nguồn khác.

Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng giao Bộ phê duyệt đầu tư 2 dự án thành phần trên. Bộ sẽ chịu trách nhiệm mọi mặt trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn thành thủ tục, khẩn trương bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ, để tạo nguồn vốn cho dự án.

Lưu ý là, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, doanh trại tạm thời eKQ920 tại sân bay Cam Ranh đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt đầu tư, nhà đầu tư ứng kinh phí triển khai, hoàn thành vào tháng 1/2016. Như vậy, việc tờ trình của Bộ Quốc phòng gửi Thủ tướng (tháng 1/2019) vẫn đề xuất về dự án này cũng hàm nghĩa sẽ lấy tiền đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ để trả cho nhà đầu tư.

Vấn đề Phúc Sơn

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, cũng trong năm 2016 – chỉ vài ngày khi nhận đất sân bay Nha Trang cũ - tỉnh Khánh Hòa đã dùng phần đáng kể diện tích của sân bay này để thanh toán cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) – doanh nghiệp thực hiện 3 dự án BT trị giá 3.300 tỷ đồng tại tỉnh. Trước đó, trong năm 2015, tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp này.

Thời điểm tháng 3/2016, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra xác minh, trả lời thông tin báo chí về việc Công ty Phúc Sơn chia lô bán nền đất tài sản Nhà nước tại sân bay Nha Trang (cũ). Nhưng theo báo cáo của Sở, thì chưa tìm thấy và chưa tiếp nhận đơn thư của cá nhân/tổ chức hoặc tài liệu/bằng chứng cho thấy Công ty Phúc Sơn thực hiện chuyển nhượng đất nền tại dự án…

Trong diễn biến mới nhất, tới năm 2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo cơ quan Công an phối hợp cùng sở này trong xác minh thông tin, thu thập hồ sơ mua bán, chuyển nhượng bất động sản có liên quan tới Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn. Lý do, Sở Xây dựng khẳng định doanh nghiệp này đã bán đất khi chưa đủ điều kiện, nhưng doanh nghiệp lại khẳng định không thể làm chủ được việc mua bán đất trong khu vực dự án.

Trước đó, tại báo cáo 169/BC-UBND ngày 24/7/2017 trả lời ý kiến cử tri thành phố Nha Trang gửi tới kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VI, UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin: “Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo và Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại văn bản 1175/TTg-KTN ngày 06/7/2016 cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệc quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện các dự án: Nút giao thông Ngọc Hội; Đường vành đai 2; Các tuyến đường, các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang theo hình thức Hợp đồng BT và hoàn vốn từ khai thác quỹ đất khoảng 63 ha tại khu sân bay Nha Trang.

Việc giao đất tại khu sân bay Nha Trang cũ cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án khu đô thị mới (không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư) do đây là dự án đối ứng (hoàn vốn) cho các dự án thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT, được quy định tại Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng…”.

Như vậy, theo trả lời của UBND tỉnh Khánh Hòa, diện tích đất giao (không đấu giá) cho Công ty Phúc Sơn là không nằm trong chỉ đạo của Thủ tướng về đấu giá toàn bộ 186,86 ha đất sân bay Nha Trang cũ. Nhưng dường như tỉnh Khánh Hòa cũng không có cách trả lời nào khác đối với thực tế “ván đã đóng thuyền” này. Vì như trên đã nói, đất sân bay Nha Trang cũ đã được giao cho Công ty Phúc Sơn từ năm 2016, trước cả chỉ đạo đấu giá đất của Thủ tướng.

Hiện, đất sân bay Nha Trang cũ giao cho Công ty Phúc Sơn được rao bán với giá bình quân từ 60 triệu đồng tới hơn 100 triệu đồng mỗi m2. Như vậy, không khó hình dung để thấy Phúc Sơn có thể thu được cả chục nghìn tỷ đồng từ diện tích đất được tỉnh Khánh Hòa giao, với danh nghĩa thanh toán cho 3 công trình giao thông trị giá 3.300 tỷ đồng mà doanh nghiệp này đã đầu tư tại tỉnh.

Nói cách khác, doanh thu của Công ty Phúc Sơn có được từ bán đất sân bay Nha Trang cũ ít nhất cũng gấp đôi tổng vốn đầu tư cho cả dự án của công ty trên nền sân bay cũ, và 3 dự án BT đã thực hiện cho tỉnh Khánh Hòa. Thu nhập tốt thế, sao Khánh Hòa “phải” giao cho tư nhân “xẻ thịt” sân bay Nha Trang cũ? Đó phải chăng cũng là thất thoát tài sản Nhà nước?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Bộ Công an sẽ vào cuộc xác minh vụ Asanzo

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019, chiều 26/6.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Dưỡng chất cần thiết đối với não

(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.

FLC được duyệt quy hoạch Dự án Nông nghiệp công nghệ cao 210,3ha tại Hà Tĩnh

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FLC - Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỷ lệ 1/2.000 với tổng diện tích 210,3ha.

Mới nhất

Hưng Yên quy hoạch Khu nhà ở Newcity quy mô gần 10ha.

Bất động sản - Thái Bình - 08:08 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Newcity xã An Vỹ, huyện Khoái Châu.

Vay tiêu dùng thông thái, nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhịp sống doanh nghiệp - Trà My - 08:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể cả khi chưa có đủ ngân sách, bạn vẫn có thể tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống nếu có một kế hoạch tài chính chặt chẽ và “chiến thuật” vay tiêu dùng thông thái.

Vivo trình làng Công nghệ 5G, sạc siêu nhanh 120W và kính thực tế ảo tại MWC Thượng Hải 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Nhi Thùy - 07:33 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến với MWC Thượng Hải 2019, Vivo đã công bố chiến lược tăng tốc cải tiến các thiết bị và ứng dụng thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 5G.

Giữ quần áo luôn thẳng nếp

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để giữ quần áo thẳng nếp, theo kinh nghiệm của chị Vũ Thùy Linh (Hà Nội) cần lựa chọn đúng thời điểm phơi quần áo.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

Khoa học - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Không xuất tinh có thai được không?

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong suốt quá trình quan hệ, dịch tiết đường sinh dục có thể lẫn tinh trùng chứ không phải chỉ khi xuất tinh mới có. Vì vậy, khi không muốn có thai, nên chủ động dùng biện pháp tránh thai.

Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

Môi trường - T.Hòa - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

Robot phun thuốc trừ sâu

Khoa học - Phong Lâm - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với hai tính năng phun thuốc trừ sâu và thu thập dữ liệu môi trường, robot này sẽ giúp nông dân bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo việc phun thuốc hiệu quả, nhanh chóng.

Tiêu chí cây di sản

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chí cây di sản là cây sống trên 200 năm, cao to hùng vĩ: như cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân, cao trên 25m, chu vi trên 15m ...

Hỏng mắt vì sợ mổ đục thủy tinh thể

Khỏe - N.Hà (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đục thủy tinh thể  là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Đục thủy tinh không phẫu thuật kịp thời sẽ gây biến chứng glocom (thiên đầu thống), teo dây thần kinh thị giác. Đến lúc này, dù bác sĩ phẫu thuật có giỏi đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí là mù lòa...           

Dưỡng chất cần thiết đối với não

Khỏe - ThS.BS Lê Thị Hải (nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, V - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

1,4 điểm mỗi môn đã đỗ vào lớp 10 ở trường miền núi

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ở khu vực miền núi Thanh Hóa, chỉ 1,4 điểm mỗi môn là đã có thể đỗ vào lớp 10.

Không cần phải lọc vôi trong nước sinh hoạt

Tư vấn - Khánh Ly (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tiên phải khẳng định nước sinh hoạt có cặn vôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thậm chí ở góc độ nào đó còn tốt cho sức khỏe.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

Bất động sản - QD - 06:13 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

Thời sự - Thái An - 06:10 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO