--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau đầu vì con

QA (GHI) - 17:00 11/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Não của trẻ có cơ chế tự vệ trước mọi nguy hiểm, đưa đến hành động làm trẻ đóng băng hoặc tham chiến.

Nuôi 3 con nhỏ không hề dễ. Chị Trần Thị Thu (Đồng Nai) luôn trong tình trạng phải giải quyết các xích mích, bất hòa giữa ba con. Lần nào đi làm về các con cũng chạy ra mách đủ tội của nhau, đến nỗi chị phải cấm chúng không được chạy ra và kêu “mẹ ơi” sau đó là tràng dài các tội. Ở nhà chị luôn la hét, quát đứa nọ, mắng đứa kia để chúng không trêu nhau, không ẩu đả. Ngày nào nhà chị Thu cũng như có chiến tranh, đến nỗi đi làm là khoảng thời gian thư giãn nhất đối với chị.

Lời bàn: Cô Lê Thị Hà (Trường Mầm non Hoa Hồng, Hà Nội) cho biết, sự la hét của cha mẹ sẽ không tốt cho trẻ. La hét, quát mắng trẻ sẽ đẩy bộ não của trẻ vào trạng thái phản ứng lại. Não của trẻ có cơ chế tự vệ trước mọi nguy hiểm, đưa đến hành động làm trẻ đóng băng hoặc tham chiến.

La hét có thể khiến trẻ đáp trả lại cha mẹ hoặc im lặng chống đối, về lâu dài, trẻ bị cha mẹ la hét sẽ hiếu chiến cả trong hành động và lời nói. La hét dễ làm xói mòn niềm tin của con với cha mẹ. Tốt nhất, thay vì la hét, cha mẹ cần bình tĩnh cảnh báo trẻ, phân tích để các con tự giải quyết khúc mắc với nhau, cha mẹ ở giữa nên cần tiếp cận vấn đề một cách hài hước để giảm nhẹ căng thẳng cho trẻ.

Sự bình tĩnh, thấu đáo giúp bạn nuôi dạy được những đứa trẻ có lòng tin, biết chịu trách nhiệm cho lỗi lầm của mình chứ không phải tạo nên những đứa trẻ nơm nớp sợ hãi, sẵn sàng gây gổ.

  • Tập luyện phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ em
    Bác sĩ của bạn- 19:56 14/12/2018
    Việc tập luyện thể lực theo chương trình hoặc có tổ chức hay đơn giản chỉ là những hoạt động thể lực mang tính chất tự phát khi vui chơi, chạy nhảy của trẻ nhưng được lặp đi lặp lại và diễn ra hàng ngày đã có ảnh hưởng rất tốt đối với thể chất chung của trẻ, trong đó có hệ hô hấp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO