--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau dạ dày khi mang thai

THÚY NGA (GHI) - 15:49 06/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đau dạ dày khi mang thai là do khí và đầy hơi thường xuất hiện trong thai kỳ do nồng độ progesterone tăng cao. Để ngăn ngừa thai phụ nên ăn thực phẩm giàu chất xơ và chia nhỏ bữa...

Hỏi: Tôi có thai được hơn 3 tháng thì bị đau quặn bụng, đi khám được kết luận đau dạ dày và táo bón. Tôi rất lo lắng nhưng bác sĩ lại bảo có thai thường hay bị đau như vậy. Xin KH&ĐS giải thích nguyên nhân và hướng dẫn cách phòng tránh.

Nguyễn Thị Phương (Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Công Định, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Trong thời gian mang thai, thai phụ có thể gặp một số cơn đau quặn bụng có liên quan đến các nguyên nhân đường tiêu hóa như táo bón, đau dạ dày...

Đau dạ dày khi mang thai là do khí và đầy hơi thường xuất hiện trong thai kỳ do nồng độ progesterone tăng cao, một loại hormon làm thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa của bạn. Kết quả là quá trình tiêu hóa chậm lại, dẫn đến đầy hơi  cũng như  táo bón  - cả hai đều có thể mang lại cảm giác đau quặn trong bụng. 

Để ngăn ngừa cơn đau bụng do dạ dày nói riêng và bệnh về đường tiêu hóa nói chung trong thai kỳ, thai phụ nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày thay vì ăn nhiều hơn, ăn chậm và uống nhiều nước. Nếu những thay đổi này không có ích, bác sĩ có thể khuyên dùng các thuốc hạn chế táo bón.

  • Nguy cơ viêm thận lupus khi mang thai
    Khỏe- PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - 10:03 06/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) -  Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) ảnh hưởng khác nhau đến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đợt cấp lupus bùng phát nghiêm trọng xảy ra ở 3% đến 5% phụ nữ có thai vì vậy nên điều trị ổn định 6 tháng trước khi có thai để tránh rủi ro cho cả mẹ và con.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO