--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau chân khi đi bộ do hẹp ống sống thắt lưng

THÚY NGA - 14:00 07/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đau chân khi đi bộ là triệu chứng có thể xảy ra do hẹp ống sống hoặc viêm tắc động mạch chi dưới ...

Hỏi: Tôi bị đau chân khi đi bộ, thỉnh thoảng phải ngồi xuống để giảm đau và kèm theo đau thắt lưng. Có người bảo tôi bị hẹp ống sống thắt lưng. Xin KH&ĐS cho biết, biểu hiện của đau chân khi đi bộ và hẹp ống sống thắt lưng?

Đỗ Thái An (Hà Nội)

ThS Nguyễn Hoàng Long, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Hẹp ống sống thắt lưng, các rễ thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép, hay bị bóp nghẹt tạo nên những triệu chứng của “đau dây thần kinh tọa’ – đau bóp chặt, yếu hay tê lan từ lưng xuống hai hông và hai chân nhất là khi hoạt động. Hẹp ống sống cổ dễ chèn ép vào tủy sống dẫn tới yếu hai tay, thậm trí liệt tứ chi.

Đau chân khi đi bộ là triệu chứng có thể xảy ra do hẹp ống sống hoặc viêm tắc động mạch chi dưới nhưng với hẹp ống sống, bệnh nhân thường phải ngồi xuống trong vài phút để giảm đau và thường kèm đau thắt lưng, trong khi do viêm tắc động mạch chi dưới sẽ giảm nếu chỉ cần ngừng đi.

Đau trong hẹp ống sống thường tiến triển trong một thời gian dài, càng đứng hay đi bộ lâu thì càng đau chân nhiều. Cong người ra trước hoặc ngồi xuống sẽ làm rộng ống sống và làm giảm đau chân cũng như giảm các triệu chứng khác, nhưng đau sẽ lại trở lại nếu để lưng ở tư thế thẳng. Ngoài tê, đau dai dẳng hoặc thắt chặt hai chân bệnh nhân còn có thể kèm liệt hai chân.

Để biết có phải bị hẹp ống sống thắt lưng hay không, tốt nhất bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như: cộng hưởng từ cột sống hoặc chụp cắt lớp cột sống có tiêm thuốc cản quang vào khoang dưới nhện...nhất là khám xét lâm sàng tổng thể để kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của lực ép dọc lên cột sống.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
Thời sự- Lê Nga - 06:48 22/09/2020
Bộ Y tế sáng 22/9 không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, đánh dấu 19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.068.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yên Bái không bầu Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội
  Thời sự- Thu Hằng - Kiên Trung - 07:00 22/09/2020
  Việc bầu Bí thư Tỉnh ủy, Yên Bái sẽ thực hiện theo Điều lệ Đảng, không bầu trực tiếp tại Đại hội. Yên Bái dự kiến bầu 48 Uỷ viên Ban Chấp hành khóa mới.
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bí thư Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
  Thời sự- Hoài Thu - 21:54 21/09/2020
  Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Bà Lê Thị Thủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
  Thời sự- Hoài Thu - 21:53 21/09/2020
  Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 21:07 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO