--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau bụng vì ăn ốc ngoài hàng

KM (GHI) - 08:01 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Ở ngoài quán, nếu đông khách, làm nhanh, không ngâm ốc đủ thời gian để ốc nhả hết bùn rồi mới chế biến thì khi ăn ốc có thể gây đau bụng, nhiễm ký sinh trùng.

Ốc luộc là món ăn khoái khẩu với nhiều chị em. Ốc vặn hay ốc nhồi luộc lá chanh, hấp thuốc Bắc vừa thơm ngon, giòn, chấm với nước mắm chua cay, mặn ngọn thì không còn gì bằng. Chiều đi làm về qua hàng ốc luộc thấy mùi thơm như vẫy gọi, chị Thu Hồng (Xuân Đỉnh, Hà Nội) vội ghé xe vào làm một đĩa, không biết có phải do ốc luộc chưa kỹ không mà bụng chị ngâm ngẩm đau.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Ở ngoài quán, nếu đông khách, làm nhanh, không ngâm ốc đủ thời gian để ốc nhả hết bùn rồi mới chế biến thì khi ăn ốc có thể gây đau bụng, nhiễm ký sinh trùng.

Ốc vặn hay ốc luộc khi mua về bắt buộc phải ngâm kỹ bằng nước vo gạo, nước chanh cho nhả hết nhớ trước khi rửa sạch và chế biến. Khi luộc ốc nên luộc kỹ. Khi ăn nên loại bỏ ruột ốc ruột vì nằm ở đuôi ốc chứa rất nhiều chất bẩn, nếu ăn phải rất dễ đau bụng.

  • Phân biệt ốc bươu vàng với ốc nhồi
    Mẹo vặt- Hà Bình - 07:29 26/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em đi chợ không phân biệt được ốc bươu vàng với ốc bươu. Theo kinh nghiệm của bà Trần Thị Hoa Liên (Hà Nội), có thể quan sát bên ngoài để nhận biết. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---