--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau bụng vì ăn ốc ngoài hàng

KM (GHI) - 08:01 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Ở ngoài quán, nếu đông khách, làm nhanh, không ngâm ốc đủ thời gian để ốc nhả hết bùn rồi mới chế biến thì khi ăn ốc có thể gây đau bụng, nhiễm ký sinh trùng.

Ốc luộc là món ăn khoái khẩu với nhiều chị em. Ốc vặn hay ốc nhồi luộc lá chanh, hấp thuốc Bắc vừa thơm ngon, giòn, chấm với nước mắm chua cay, mặn ngọn thì không còn gì bằng. Chiều đi làm về qua hàng ốc luộc thấy mùi thơm như vẫy gọi, chị Thu Hồng (Xuân Đỉnh, Hà Nội) vội ghé xe vào làm một đĩa, không biết có phải do ốc luộc chưa kỹ không mà bụng chị ngâm ngẩm đau.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Ở ngoài quán, nếu đông khách, làm nhanh, không ngâm ốc đủ thời gian để ốc nhả hết bùn rồi mới chế biến thì khi ăn ốc có thể gây đau bụng, nhiễm ký sinh trùng.

Ốc vặn hay ốc luộc khi mua về bắt buộc phải ngâm kỹ bằng nước vo gạo, nước chanh cho nhả hết nhớ trước khi rửa sạch và chế biến. Khi luộc ốc nên luộc kỹ. Khi ăn nên loại bỏ ruột ốc ruột vì nằm ở đuôi ốc chứa rất nhiều chất bẩn, nếu ăn phải rất dễ đau bụng.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Phân biệt ốc bươu vàng với ốc nhồi
    Mẹo vặt- Hà Bình - 07:29 26/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em đi chợ không phân biệt được ốc bươu vàng với ốc bươu. Theo kinh nghiệm của bà Trần Thị Hoa Liên (Hà Nội), có thể quan sát bên ngoài để nhận biết. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
    Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
  •  Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
  • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
  •  Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
    Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
  • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
    Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO