Đau bụng vì ăn đu đủ để tủ lạnh

(khoahocdoisong.vn) - Đu đủ có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, nhuận tràng, thanh nhiệt, lợi thấp. Đu đủ chữa bụng đầy chậm tiêu, táo bón, phong thấp nhức mỏi, chống oxy hoá.

Mua được quả đu đủ ngon, chị Kiều Linh (Tam Trinh, Hà Nội) để tủ lạnh rồi cắt dần ra ăn. Chiều nay, sau khi ăn cơm xong, chị Linh cắt 2 miếng đu đủ to để ăn, cu tí con chị thấy mẹ ăn thì với tay đòi, thế là chị đưa cháu cầm 1 miếng. Chị nghĩ cháu chỉ mút mát thôi, ai dè cháu ăn hết còn đòi nữa. Loáng cái cháu đã ăn cả 2 miếng đu đủ chị cắt, tối đó cháu đi ngoài, chị phải đưa cháu đi khám bác sĩ để lấy thuốc.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, đu đủ có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, nhuận tràng, thanh nhiệt, lợi thấp. Đu đủ chữa bụng đầy chậm tiêu, táo bón, phong thấp nhức mỏi, chống oxy hoá. Đu đủ rất bổ dưỡng nhưng ăn nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, trướng bụng. Đu đủ có hàm lượng chất xơ cao nên trẻ em bụng yếu không nên ăn. Ngoài ra, vì đu đủ có tính hàn, nếu ăn khi để ngăn mát tủ lạnh rất dễ gây đi ngoài. Trẻ  dưới 1 tuổi không nên cho ăn nhiều đu đủ vì sẽ gây đi ngoài phân lỏng, bị mất nước khi bị tiêu chảy.

Theo Đời sống
back to top