Đau bụng khi mang thai

(khoahocdoisong.vn) - Đau bụng trong và sau khi đạt cực khoái (đôi khi kết hợp với đau lưng dưới) là phổ biến và vô hại trong thai kỳ.

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, khi có thai sau quan hệ bị đau bụng có ảnh hưởng gì đến mẹ và con không?  Có thai đau bụng như thế nào thì cần đi khám?

Nguyễn Thị Phượng (Nghệ An)

ThS.BS Nguyễn Công Định, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Đau bụng trong và sau khi đạt cực khoái (đôi khi kết hợp với đau lưng dưới) là phổ biến và vô hại trong thai kỳ vì vậy không phải là lý do để ngừng quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu hoặc co bóp tử cung bình thường khi đạt cực khoái.

Đau bụng khi mang thai ảnh 1

ThS.BS Nguyễn Công Định.

Một số cơn đau bụng khi mang thai thường rất bình thường, liên quan đến một số nguyên nhân như: Táo bón, tăng lưu lượng máu đến tử cung trong ba tháng đầu, cơn co Braxton-Hicks, đau dây chằng tròn, đau dạ dày... Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, sẩy thai, tiền sản giật hoặc tình trạng khác cần được chăm sóc y tế.

Thai phụ cần liên lạc với bác sĩ nếu bị đau quặn bụng kèm theo bất kỳ triệu chứng nào như sốt hoặc ớn lạnh, ra máu thấm băng vệ sinh hoặc chảy máu, đau đầu dữ dội, thay đổi thị lực (bao gồm mờ mắt, nhìn thấy đèn hoặc đốm sáng, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mù tạm thời), đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, tiểu khó hoặc có máu trong nước tiểu, chóng mặt hoặc cảm thấy ngất xỉu, hơn 4 cơn co thắt trong một giờ... vì đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ (và đặc biệt nếu xảy ra trước 37 tuần mang thai, có thể là dấu hiệu của sinh non)...

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top