Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dấu ấn Vietracimex tại 2 dự án bên hành lang sông Hồng

Thái Dương - Bất động sản - 29/05/2019 07:10
Dấu ấn Vietracimex tại 2 dự án bên hành lang sông Hồng
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Hưng Yên phê duyệt quy hoạch 1 dự án sân golf, và 1 dự án xây biệt thự để bán cùng ngày 20//2/2019. Đây là 2 dự án cùng nằm bên hành lang sông Hồng, liền kề nhau tạo thành khu vực với tổng thể 130ha.

Quy định hiện hành không cho phép dự án sân golf được xây dựng biệt thự để bán. Cho nên, quy hoạch cùng lúc đã giúp nhà đầu tư “lách” quy định.

Cuộc đổi chủ?

Được biết Công ty CP Đầu tư Golf sông Hồng (Công ty Golf sông Hồng) là nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 và đề xuất thực hiện dự án. Tổng diện tích quy hoạch là 102,2ha tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Nhà đầu tư đề xuất xây dựng sân golf 18 lỗ, và khu dịch vụ ẩm thực tổng hợp phục vụ sân golf.

Với dự án này, từ tháng 9/2014, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã đồng ý chủ trương cho Công ty Golf sông Hồng – doanh nghiệp ra đời trước đó 2 tháng (7/2014) - làm chủ đầu tư. Thời điểm này công ty có trụ sở tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, Hưng Yên, và do ông Luyện Xuân Tràng, Công ty CP phát triển Đại Dương và Công ty CP đầu tư dịch vụ Hưng Hải góp vốn thành lập.

Tổng vốn điều lệ các cổ đông góp là 120 tỷ. Trong đó ông Luyện Xuân Tràng góp 48 tỷ đồng, nắm 40% cổ phần, Công ty Đại Dương góp 30 tỷ đồng, nắm 25% cổ phần, và Công ty Hưng Hải góp 42 tỷ đồng, nắm 35% cổ phần.

Từ cuối năm 2016, các cổ đông góp vốn thành lập Công ty Golf sông Hồng bắt đầu thoái vốn tại dự án này. Thay vào đó, là sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới, liên quan tới Vietracimex (Tổng công ty CP thương mại xây dựng).

Tới năm 2017, HĐQT của Công ty Golf sông Hồng gồm ông Võ Điệp Hùng giữ chức Chủ tịch HĐQT, ông Võ Nhật Thăng và bà Vũ Thị Mai Loan. Các cá nhân trên đều là cổ đông sáng lập của Vietracimex, riêng ông Võ Nhật Thăng nắm giữ tới 99,98% cổ phần tại Vietracimex và là Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này.

Đến năm 2018, thành viên HĐQT của Công ty Golf sông Hồng tiếp tục thay đổi. Xuất hiện các cá nhân Phạm Thành Long, Trần Đào Vũ và Trần Nguyên Bình. Trong đó, các ông Trần Đào Vũ và Trần Nguyên Bình cũng đều là những cá nhân đã từng góp vốn thành lập Vietracimex.

Thông tin bổ sung, Công ty Golf sông Hồng cũng giao dịch với nhiều doanh nghiệp liên quan đến Vietracimex. Trong đó phải trả Công ty CP Thương mại & XKLĐ Sao Vàng 19,4 tỷ đồng, Công ty CP đầu tư xây dựng Việt Khang 12,304 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng phát sinh giao dịch với Công ty CP Nhật Thăng VNT 10 từ đầu tháng 1/2018.

Trong đó, Công ty CP Thương mại & XNKLĐ Sao Vàng và Công ty CP Nhật Thăng VNT 10 chính là công ty con của Viettracimex. Còn Công ty CP đầu tư xây dựng Việt Khang do ông Trần Đào Vũ - thành viên góp vốn thành lập Viettracimex - làm Chủ tịch HĐQT.

Hai dự án - một giải pháp

Liền kề dự án “Sân Golf sông Hồng” là khu đất được quy hoạch thành “Khu biệt thự sinh thái sông Hồng”. Cả hai dự án này đều nằm tại huyện Khoái Châu, đều tiếp giáp đường tỉnh ĐT.378, bến phà Bình Minh và hành lang sông Hồng.

Hai dự án này đều được ông Bùi Thế Cử Phó - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - ký phê duyệt quy hoạch cùng trong ngày 20/2/2019. Đó là Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 sân golf sông Hồng với diện tích khoảng 102,2ha, và Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu biệt thự sinh thái sông Hồng, với diện tích khoảng 29ha.

Lưu ý là, pháp luật hiện hành quy định, với dự án sân golf thì không được sử dụng đất đã cấp để xây dựng nhà ở, biệt thự để bán, chuyển nhượng. Như vậy, khi đặt 2 dự án này ngay cạnh nhau, sẽ hình thành một “khu liên hợp” nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf có tổng diện tích lên đến 130ha, với “view” sông Hồng.

Tất nhiên, giả định nếu cả 2 dự án này đều cùng do một nhà đầu tư chi phối, cũng có nghĩa nhà đầu tư này vừa có thể kinh doanh sân golf, và vừa được xây nhà ở, biệt thự để bán, mà không lo trái quy định.  

Hiện, trong hồ sơ xin ý kiến thẩm tra của 06 bộ về dự án sân Golf sông Hồng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên không thông tin về khu đất đã được quy hoạch làm “Khu biệt thự sinh thái sông Hồng”, cũng như những mối liên quan giữa 02 dự án liền kề này. Điều này là hợp lý, bởi về pháp lý, đây là 2 dự án riêng biệt trong với nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có thể đặt câu hỏi, như trên đã dẫn, dự án sân golf sông Hồng có nhà đầu tư liên quan tới Vietracimex đang đề nghị thực hiện,thì dự án “Khu biệt thự sinh thái sông Hồng” sẽ do nhà đầu tư nào triển khai?

Theo tìm hiểu của Khoa học và Đời sống, khá tình cờ khi Công ty Hưng Hải (cổ đông sáng lập Công ty Golf sông Hồng) lại cũng là chủ đầu tư lập đồ án Quy hoạch phân khu Khu biệt thự sinh thái sông Hồng.

Công ty Hưng Hải thành lập năm 2009, do ông Nguyễn Khắc Trung, Trần Xuân Hiền và Đặng Văn Thái góp vốn thành lập, ông Luyện Huy Quảng là Giám đốc, đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2016, các cá nhân góp vốn thành lập Công ty Hưng Hải thoái vốn khỏi doanh nghiệp này. Kể từ giữa năm 2017 đến nay ông Luyện Huy Quảng cũng không còn giữ chức Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Hưng Hải, mà thay vào vị trí này là ông Nguyễn Duy Thái.

Do Công ty Hưng Hải góp vốn thành lập Công ty golf sông Hồng, nên khi Hưng Hải "thay máu", thì bản chất cơ cấu sở hữu của Công ty Golf sông Hồng cũng phải thay đổi theo. Thực tế, cũng thời điểm cuối năm 2016, đầu năm 2017, thành phần HĐQT của Công ty Golf sông Hồng cũng đã thay đổi, với sự xuất hiện của nhóm Vietracimex.

Vậy, chủ mới của Công ty Hưng Hải là doanh nghiệp nào? Liệu có… cùng nhóm chủ mới của Công ty golf sông Hồng hay không?. Cho đến nay, quan hệ giữa Công ty Hưng Hải và Vietracimex là có, và đang tốt đẹp. Tháng 01/2019, dự án Khu nhà ở xã hội Nhân Hòa, tại tỉnh Hưng Yên, với quy mô gần 10ha đã có nhà đầu tư trúng thầu là liên danh của Công ty Hưng Hải và Công ty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Thăng Long - một công ty con của Vietracimex.

Có thể nói, đó là quan hệ trên mức hữu hảo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

15 phường trên địa bàn Hà Nội sẽ có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí

(khoahocdoisong.vn) - Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam triển khai dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Đây là dự án triển khai các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.

Lũ cuồn cuộn ở Yên Bái, nhấn chìm cả ô tô, máy xúc

Mưa lớn ở các khu vực của tỉnh Yên Bái trong đêm qua và hôm nay (20/7) đang gây ra một đợt lũ lớn trên hệ thống các sông, suối.

Mới nhất

Điểm sàn xét tuyển khối y dược từ 18 đến 21 điểm

Giáo dục - HY - 08:44 21/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe và giáo dục. Theo đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất là 21 điểm, áp dụng tất cả tổ hợp xét tuyển.

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - TL - 08:36 21/07/2019
Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam...

[Infographic] Ý nghĩa thông tin trong mã số thẻ BHYT

Khỏe - K.Chi - 08:30 21/07/2019
Từ năm 2017, BHXH Việt Nam thay đổi cấu trúc trong mã số trên thẻ BHYT theo hướng đồng bộ với số sổ BHXH. Trong mã số thể hiện: Nhóm đối tượng, địa chỉ và quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) của từng người tham gia.

BHXH Việt Nam thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính

Thời sự - D.Thu - 08:28 21/07/2019
BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 777 QĐ-BHXH công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng, chi trả chế độ BHXH, chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

47 thí sinh đầu tiên trúng tuyển Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Đỗ Hợp - 07:52 21/07/2019
Đại học Y Hà Nội vừa công bố 86 thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 diện tuyển thẳng, trong đó có 47 thí sinh ngành Y đa khoa.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Đời sống - Lam Nguyên - 07:43 21/07/2019
Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Thời sự - Kim Anh-Ngọc Thắng - 07:33 21/07/2019
Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

5 bé chơi ở công trường đường Vành đai 2 bị điện giật, 2 bé chết, 1 cấp cứu

Nóng - Châu Tuấn - 07:16 21/07/2019
Đến 20h30 ngày 20-7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang khám nghiệm hiện trường, nhằm điều tra vụ điện giật khiến 2 cháu bé chết, một bé đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Giáo dục - Trần Qunhf - 07:06 21/07/2019
Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Tắm bể bơi đúng cách

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 07:03 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, các hóa chất này được phép sử dụng. Với liều lượng đúng thì các hóa chất này không gây nguy hiểm gì.

Đội tuyển Thái Lan gặp bất lợi trước trận đấu gặp Việt Nam

Thời sự - H.Long - 06:57 21/07/2019
Lịch thi đấu Thái-League không ủng hộ đội tuyển Thái Lan trước thềm trận đấu với đội tuyển Việt Nam. HLV Akira Nishino sẽ có quá ít thời gian để làm việc cùng các học trò mới.

'Thủ khoa chăn bò' ở Đồng Nai nuôi giấc mơ kỹ sư cơ điện

Thời sự - Phước Tuấn - 06:48 21/07/2019
Sinh ra trong gia đình thuần nông, ước mơ thành nhà sáng chế máy móc thôi thúc Danh miệt mài đèn sách.

Để mỹ phẩm trong tủ lạnh

Tư vấn - Hà Bình - 06:45 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao sẽ làm mỹ phẩm hỏng rất nhanh, mất đi những tác dụng vốn có của sản phẩm.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 06:43 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

Môi trường - Trần Hòa - 06:41 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO