--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dầu ăn bị đông không độc hại

PV - 08:46 21/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mỗi loại dầu ăn có một khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh khác nhau, hay “điểm đông” khác nhau.

Hỏi: Chai dầu ăn tôi mua cứ bị đông lại khi trời lạnh, xin hỏi như vậy có hại không?

Hoàng Thanh Thư (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khóa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Mỗi loại dầu ăn có một khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh khác nhau, hay “điểm đông” khác nhau. Một số loại dầu chỉ cần ở trong nhiệt độ thấp vài phút là đông (như dầu mè, dầu phộng, dầu olein cọ) nhưng cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày thậm chí vài tuần (như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo...).

Dầu đông khi nhiệt độ xuống thấp là hiện tượng vật lý bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu, cũng như sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, dầu ăn đúng chuẩn sẽ không có chuyện đông đặc cả chai, mà phần đông này chỉ lợn cợn phía trên của chai dầu. Trường hợp chai dầu bị đông, chỉ cần ngâm trong nước ấm là dầu sẽ trở lại trạng thái lỏng bình thường. Nên để chai dầu xa bếp nấu để bảo quản được tốt.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng không phát triển nóng: Nghẽn cả trên trời, dưới đất
Kinh tế- Bùi Phú - 05:00 16/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong khi các chuyên gia trong nước cho rằng cần có cơ chế mới để khuyến khích phát triển hàng không, nhất là cơ chế trong việc mở rộng hạ tầng, thì "chiến lược gia hàng không hàng đầu thế giới" lại gợi mở vấn đề áp dụng công nghệ để giải quyết các điểm nghẽn hiện nay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO