Đặt túi ngực có ảnh hưởng đến điều trị bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi đặt túi ngực vì mục đích thẩm mỹ mà 5 năm, 10 năm hoặc 15 - 20 năm sau khách hàng phát hiện bị ung thư vú thì vẫn có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, lấy túi ngực và tạo hình lại như bình thường.

Hỏi: Em mới hơn 20 tuổi, rất muốn đi phẫu thuật nâng ngực nhưng lại lo sợ nếu chẳng may sau này có u  thì làm thế nào, có điều trị được hay không? Đặt túi ngực có gây bệnh khác không?

Nguyễn Thị Luyến (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Răng hàm mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng mình được việc đặt túi ngực có ảnh hưởng đến việc điều trị các bệnh khác. Thứ nhất, sau khi đặt túi ngực vì mục đích thẩm mỹ mà 5 năm, 10 năm hoặc 15 - 20 năm sau khách hàng phát hiện bị ung thư vú thì vẫn có thể là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, lấy túi ngực và tạo hình lại như bình thường.

Thậm chí, nếu có túi ngực thì chị em thường có xu hướng đi kiểm tra sức khỏe, siêu âm kiểm tra tuyến vú định kỳ nhiều hơn nên thường phát hiện các khối u vú sớm hơn. 

Thứ hai, trên thế giới hiện nay rất nhiều chị em được tái tạo lại ngực ngay sau khi cắt bỏ khối u vú và sau đó, vẫn có thể tiến hành điều trị hóa chất tia xạ một cách cách bình thường.

Hơn nữa, người ta đã chứng minh rằng chất silicon y tế có trong túi ngực là chất trơ, hầu như không gây phản ứng gì cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu so sánh giữa nhóm bệnh nhân đặt túi ngực và không đặt túi ngực cho thấy tỷ lệ xuất hiện ung thư tế bào biểu mô ống tuyến vú là gần như không có sự khác biệt.

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
6 cách giúp bạn chữa hôi miệng tại nhà

6 cách giúp bạn chữa hôi miệng tại nhà

Hôi miệng tuy không phải là bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng sẽ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và làm hạn chế các mối quan hệ của bạn, những cách sau đây sẽ giúp bạn chữa khỏi chứng hôi miệng này.
back to top