Đặt túi ngực có ảnh hưởng đến điều trị bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi đặt túi ngực vì mục đích thẩm mỹ mà 5 năm, 10 năm hoặc 15 - 20 năm sau khách hàng phát hiện bị ung thư vú thì vẫn có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, lấy túi ngực và tạo hình lại như bình thường.

Hỏi: Em mới hơn 20 tuổi, rất muốn đi phẫu thuật nâng ngực nhưng lại lo sợ nếu chẳng may sau này có u  thì làm thế nào, có điều trị được hay không? Đặt túi ngực có gây bệnh khác không?

Nguyễn Thị Luyến (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Răng hàm mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng mình được việc đặt túi ngực có ảnh hưởng đến việc điều trị các bệnh khác. Thứ nhất, sau khi đặt túi ngực vì mục đích thẩm mỹ mà 5 năm, 10 năm hoặc 15 - 20 năm sau khách hàng phát hiện bị ung thư vú thì vẫn có thể là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, lấy túi ngực và tạo hình lại như bình thường.

Thậm chí, nếu có túi ngực thì chị em thường có xu hướng đi kiểm tra sức khỏe, siêu âm kiểm tra tuyến vú định kỳ nhiều hơn nên thường phát hiện các khối u vú sớm hơn. 

Thứ hai, trên thế giới hiện nay rất nhiều chị em được tái tạo lại ngực ngay sau khi cắt bỏ khối u vú và sau đó, vẫn có thể tiến hành điều trị hóa chất tia xạ một cách cách bình thường.

Hơn nữa, người ta đã chứng minh rằng chất silicon y tế có trong túi ngực là chất trơ, hầu như không gây phản ứng gì cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu so sánh giữa nhóm bệnh nhân đặt túi ngực và không đặt túi ngực cho thấy tỷ lệ xuất hiện ung thư tế bào biểu mô ống tuyến vú là gần như không có sự khác biệt.

Theo Đời sống
Triệu chứng khi nhiễm độc tố botulinum

Triệu chứng khi nhiễm độc tố botulinum

Ngộ độc Botulinum hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cao. Các triệu chứng phổ biến gồm mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), thường đi kèm mờ mắt, khô miệng, khó nuốt, nôn, thậm chí liệt mặt.
Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Bột sắn dây là nguyên liệu quen thuộc với nhiều gia đình Việt bởi nó có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên loại bột này nếu kết hợp sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

back to top