--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đặt trạm bê tông trái phép, cả xã lo ô nhiễm

TRẦN HÒA - 10:32 11/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không có giấy phép hoạt động, nhưng một trạm trộn bê tông khổng lồ được xây dựng ngay sau UBND xã Đồng Trúc (Thạch Thất – Hà Nội) đã khiến dư luận vô cùng bức xúc lẫn lo lắng vì nạn ô nhiễm.

Ngang nhiên đặt trạm trộn trái phép

Xã Đồng Trúc vốn là một vùng đất trong lành, tuy trục Đại lộ Thăng Long đi qua nhưng tình trạng khói bụi rất thấp. Người dân cho rằng, một phần là do địa phương không bị tình trạng xây dựng đô thị hóa; phần nữa là bởi không có trạm trộn bê tông như các xã bên cạnh phục vụ các dự án.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của một vài tháng trước. Còn thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn đã bắt đầu khiến cho dân bất an. Từng đoàn xe tải, xe ben cứ rầm rập tiến vào xã Đồng Trúc để đi vào một khu đất nông nghiệp từng là nơi nuôi lợn, thả gà.

Từng silo trộn xi măng được dựng lên giữa khu đất trống sát cạnh Đền Hạ. Lúc này người dân Đồng Trúc mới tá hỏa lo lắng, nhưng vẫn nghĩ đó là dự án xây dựng có phép và trạm trộn bê tông cũng là có phép.

Trạm bê tông xây dựng trái phép tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất.

Có lẽ đó là lý do mà từ khi san ủi mặt bằng, tập kết vật liệu đến lắp đặt máy móc thiết bị trạm trộn… mà UBND xã Đồng Trúc không có ý kiến hay động thái nào. Người dân cho rằng, chính quyền địa phương đã biết trạm trộn bê tông thương phẩm “mọc” trên đất nông nghiệp sát Đền Hạ là trái phép nhưng “làm ngơ” cho đơn vị này hoạt động.

Theo quan sát của phóng viên Báo KH&ĐS, cổng ra của trạm trộn bê tông đặt dựng trái phép này hướng ra Đại lộ Thăng Long. Mặc dù đang trong quá trình xây dựng nhưng bùn đất đã tràn lấp xuống lòng đường khiến cho cả một đoạn đường dài nhếch nhác và gây nguy hiểm cho các người và phương tiện tham gia giao thông.

Nhiều người dân Đồng Trúc nói rằng, vào đợt mưa lớn vừa rồi, một phần bùn đất từ trong trạm trộn chảy ra lênh láng khắp mặt đường đại lộ. Nhiều phương tiện đi qua, vì trơn trượt đã ngã, một số người bị thương. Tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi tập kết vật liệu xây dựng phục vụ việc xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm này cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận địa phương thời gian qua.

Tuy chưa đi vào hoạt động nhưng trạm bê tông trái phép đã gây ô nhiễm, đất cát tràn hết cả ra Đại lộ Thăng Long.

Phục vụ dự án đường đua F1?

Chiều 4/9, chúng tôi có mặt tại UBND xã Đồng Trúc để làm rõ những khuất tất liên quan đến việc xây dựng trạm trộn bê tông trái phép này. Tuy nhiên cán bộ xã cho biết ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND đã xuống huyện ủy họp đón chào Bí thư huyện ủy mới, còn Phó chủ tịch phụ trách mảng môi trường thì đang đi học.

Vị cán bộ này cũng cho biết xã phát hiện ra vi phạm của trạm trộn bê tông trái phép và đã báo cáo với UBND huyện Thạch Thất. Hiện, huyện cũng đã có ý kiến đình chỉ việc xây dựng trái phép trạm trộn này, và lực lượng an ninh cũng đang có mặt dưới địa bàn để đình chỉ việc thi công công trình.

Dư luận cho rằng, chính quyền địa phương làm ngơ thì doanh nghiệp mới xây đặt trạm trộn.

Theo tìm hiểu, trạm trộn bê tông xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc xã Đồng Trúc là của Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm. Đơn vị này chuyên sản xuất bê tông thương phẩm, cũng là một đơn vị tai tiếng trong các vấn đề xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Theo UBND xã Đồng Trúc, địa phương đã mấy lần thông báo để công ty này tự tháo dỡ công trình sai phạm nhưng công ty không chấp hành. Bởi vậy, lực lượng an ninh xã và huyện Thạch Thất buộc phải có mặt túc trực để ngăn không cho đơn vị thi công “tiếp tay” cho Công ty Minh Tâm.

Văn bản yêu cầu tháo dỡ sai phạm từ UBND xã Đồng Trúc...

Được biết, quy định việc thành lập các trạm trộn bê tông dịch vụ (cung cấp bê tông cho công trình xây dựng) phải xa khu dân cư và phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt như về vệ sinh môi trường, giấy phép xây dựng, hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt, không đi chung với đường giao thông. Nếu không đảm bảo được các yếu tố như vậy, các trạm trộn bê tông được xây dựng lên có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm trong khu vực, khiến người dân thiếu nước sinh hoạt. Một số cán bộ xã Đồng Trúc còn cho biết: Trạm trộn trái phép này được dựng lên để phục vụ dự án đường đua công thức F1, F4 gì đó. Chúng tôi nghe thế chứ chưa thấy có bất cứ văn bản nào chứng minh.

...chủ doanh nghiệp xây dựng trạm trộn trái phép là Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm vẫn chưa chịu tháo dỡ.

Có mặt trong trạm trộn bê tông trái phép vào chiều 4/9, phóng viên Báo KH&ĐS ghi nhận công trình xây dựng  trái phép này đã xong toàn bộ hàng rào, các đế bệ, lắp đặt tương đối với các silo và thiết bị phục vụ sản xuất bê tông thương phẩm.

Lực lượng an ninh của UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Đồng Trúc túc trực tại đây cho biết, do quy mô lớn và tính chất phức tạp nên phải ngăn chặn các hoạt động xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thông tin, UBND huyện Thạch Thất đã báo cáo UBND TP. Hà Nội và có văn bản đình chỉ hoạt động xây dựng lắp đặt trái phép trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Đồng Trúc. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ văn bản nào của UBND TP. Hà Nội về việc cấp phép cho trạm trộn bê tông hoạt động ở Đồng Trúc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội lấy ý kiến việc bơm nước sông Hồng 'cứu' sông Tô Lịch
Thời sự- Võ Hải - 20:31 13/11/2019
Hà Nội đang lấy ý kiến các chuyên gia về đề án bơm nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện sông Tô Lịch - một ý tưởng có từ gần 40 năm trước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TKV đã cung cấp được gần 5,5 triệu tấn than pha trộn
  Doanh nghiệp- Quốc Trọng - 21:00 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 2/2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) bắt đầu triển khai giao than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện.
 • Kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học
  Giáo dục- Mai Khôi - 20:59 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất phát từ việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh tiểu học bị hạn chế, khó khăn, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học.
 • Xác suất thống kê có "đáng sợ"?
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 20:58 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thông tin trẻ sẽ phải học xác suất thống kê từ lớp 2 khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Nhưng môn học này có thực sự "đáng sợ" với trẻ hay không?
 • Viện Tim mạch Việt Nam đào tạo kỹ thuật cao cho thế giới
  Khỏe- Thúy Nga - 20:57 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đó là thông tin PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết tại buổi họp báo kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viện Tim mạch Việt Nam.
 • Tiềm ẩn nguy cơ trong thức ăn nhanh
  Khỏe-  Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - 20:38 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thức ăn nhanh (Fast food) thường không đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng, đồng thời nó trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó Fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng chưa kể đến vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Mẹ ăn gì để có nguồn sữa tốt?
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:37 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi đều cần một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Đối với bà mẹ sau sinh, để hồi phục lại sức khỏe, có đủ sữa để nuôi con cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
 • Hà Nội phát triển 5 đô thị vệ tinh, 3 đô thị sinh thái
  Bất động sản - TH - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.
 • Phát thải carbon nguy hại tới sức khỏe
  Thời sự- KT - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm: oxit nitơ, oxit lưu huỳnh, carbon monoxit (CO), chì, ozon tầng mặt đất, các hạt vật chất khí quyển lơ lửng trong đó phát thải carbon ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
 • HLV Park loại 2 cầu thủ, chốt danh sách tuyển Việt Nam đấu UAE
  Đời sống- Thanh Hà - 15:06 13/11/2019
  HLV Park Hang-seo đã gạch tên Lê Văn Đại và Nguyễn Trọng Hùng, chốt danh sách 23 tuyển thủ đối đầu UAE trong trận cầu diễn ra ngày 14/11.
 • Khá 'Bảnh' bị phạt hơn 10 năm tù
  Pháp luật- Phạm Dự - 14:55 13/11/2019
  Bắc NinhNgô Bá Khá (26 tuổi, Khá "Bảnh") bị TAND thị xã Từ Sơn phạt 4 năm tù về tội Đánh bạc, 6 năm 6 tháng tù do Tổ chức đánh bạc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO