--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đặt stent động mạch vành có nguy hiểm?

THÚY NGA - 14:30 02/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - 10 – 15% bệnh nhân được đặt stent thường và 1 – 2% bệnh nhân được đặt stent giải phóng thuốc tại chỗ có thể bị tái hẹp trong lòng stent.

Hỏi: Bố tôi bị bệnh hẹp tắc động mạch vành (ĐMV), bác sĩ khuyên nên đặt stent nhưng tôi chưa hiểu đặt như thế nào và có nguy hiểm không? Nguyễn Hương Thảo (Hà Đông, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội: Đặt stent là một biện pháp an toàn và đạt hiệu quả cao cho người bệnh ĐMV. Stent được làm bằng thép y tế không gỉ, chịu được sự mài mòn và oxy hóa cao. Stent không bị di chuyển sau khi đặt vào ĐMV vì nó được cấy vào lòng ĐMV với áp lực rất cao (từ 10 – 20 atmôtphe) do đó stent sẽ cố định tại vị trí đặt vĩnh viễn và không bị hỏng về cấu trúc sau khi đặt.

Tuy nhiên, có một tỷ lệ từ 10 – 15% bệnh nhân được đặt stent thường và 1 – 2% bệnh nhân được đặt stent giải phóng thuốc tại chỗ có thể bị tái hẹp trong lòng stent. Nếu bị tái hẹp thì có thể nong và đặt lại tại vị trí hẹp, điều này không làm ảnh hưởng tới kết quả của thủ thuật.

Nếu tổn thương quá nặng, không thể nong và đặt stent được thì có thể phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành. Bố bạn đã được chỉ định đặt stent để điều trị ĐMV thì nên tiến hành sớm, tránh để các biến chứng nặng của bệnh gây ra như nhồi máu cơ tim.

 • Đặt stent cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ typ B
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 16:09 02/10/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã ứng dụng kỹ thuật can thiệp tim mạch đặt 2 stent grap cứu bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ (ĐMC) typ B. Đây là một thảm họa thực sự của bệnh tim mạch nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể bị suy đa tạng, hoại tử ruột, hoại tử chi, thậm chí đột tử nếu phần lóc tách bị vỡ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO