--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đặt stent động mạch vành có nguy hiểm?

THÚY NGA - 14:30 02/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - 10 – 15% bệnh nhân được đặt stent thường và 1 – 2% bệnh nhân được đặt stent giải phóng thuốc tại chỗ có thể bị tái hẹp trong lòng stent.

Hỏi: Bố tôi bị bệnh hẹp tắc động mạch vành (ĐMV), bác sĩ khuyên nên đặt stent nhưng tôi chưa hiểu đặt như thế nào và có nguy hiểm không? Nguyễn Hương Thảo (Hà Đông, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội: Đặt stent là một biện pháp an toàn và đạt hiệu quả cao cho người bệnh ĐMV. Stent được làm bằng thép y tế không gỉ, chịu được sự mài mòn và oxy hóa cao. Stent không bị di chuyển sau khi đặt vào ĐMV vì nó được cấy vào lòng ĐMV với áp lực rất cao (từ 10 – 20 atmôtphe) do đó stent sẽ cố định tại vị trí đặt vĩnh viễn và không bị hỏng về cấu trúc sau khi đặt.

Tuy nhiên, có một tỷ lệ từ 10 – 15% bệnh nhân được đặt stent thường và 1 – 2% bệnh nhân được đặt stent giải phóng thuốc tại chỗ có thể bị tái hẹp trong lòng stent. Nếu bị tái hẹp thì có thể nong và đặt lại tại vị trí hẹp, điều này không làm ảnh hưởng tới kết quả của thủ thuật.

Nếu tổn thương quá nặng, không thể nong và đặt stent được thì có thể phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành. Bố bạn đã được chỉ định đặt stent để điều trị ĐMV thì nên tiến hành sớm, tránh để các biến chứng nặng của bệnh gây ra như nhồi máu cơ tim.

  • Đặt stent cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ typ B
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 16:09 02/10/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã ứng dụng kỹ thuật can thiệp tim mạch đặt 2 stent grap cứu bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ (ĐMC) typ B. Đây là một thảm họa thực sự của bệnh tim mạch nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể bị suy đa tạng, hoại tử ruột, hoại tử chi, thậm chí đột tử nếu phần lóc tách bị vỡ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Trần Sỹ Thanh nhận bàn giao nhiệm vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước
Thời sự- Thành Nam - 17:38 12/04/2021
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ nỗ lực vượt mọi thử thách, phấn đấu nhanh chóng tiếp cận với công việc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO