--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đất sạch để trồng cây không dùng trồng rau

KHÁNH LY (GHI) - 10:00 26/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đất với tên bao bì là “đất sạch”, có thể trồng đủ loại cây và cả rau, đây có phải đất sạch thật sự?

Hỏi: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đất với tên bao bì là “đất sạch”, có thể trồng đủ loại cây và cả rau, đây có phải đất sạch thật sự?

Nguyễn Lan Hương (Hà Nội)

ThS Nguyễn Mạnh Khải, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Đất sạch, an toàn thì các nguyên liệu hữu cơ phải được xử lý sạch. Việc xử lý sạch các thành phần phối trộn bao gồm xả nước cho giảm hết lượng phèn tồn dư và dùng hệ nấm men vi sinh xử lý mầm bệnh. Phân hữu cơ như phân bò, phân gà… phải qua quá trình ủ vi sinh để phân được hoai mục, nếu sử dụng phân trùn quế để phối trộn là tối ưu nhất, nhưng giá thành phân trùn quế chất lượng cao khá đắt nên ít được sử dụng để làm đất sạch.

Ngoài ra, đất sạch chưa hẳn thích hợp để trồng rau sạch an toàn. Các loại đất sạch trên thị trường chủ yếu thích hợp dùng để trồng cây kiểng nói chung, riêng đất dùng cho trồng rau sạch cần phải xem xét kỹ về thành phần phối trộn. Nếu đất trồng mà làm cho rau mau phát triển, lá to xanh bóng mơn mởn thì dứt khoát trong thành phần đất sạch đó có nhiều phân vô cơ trộn vào, vì thế rau trồng hấp thu nhanh hơn. Do rau xanh là nguồn thức ăn cho gia đình, nhất là đối với người già và trẻ em cần cẩn thận khi trồng rau trên nền đất sạch theo ý nghĩa thông thường.

Một loại đất sạch để trồng rau thành phần chính là xơ dừa ngâm ủ vi sinh và phân trùn quế nguyên chất. Đất sạch được phối trộn bởi các thành phần hữu cơ khác nhau tùy theo tỷ lệ của các nhà sản xuất, thành phần đó bao gồm tro, trấu, xơ dừa, phân bò hoai, phân trùn quế, đất màu tự nhiên, than bùn… và có thể bổ sung thêm một ít phân vô cơ để giúp cây rau nhanh phát triển.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---