--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đắp ngô thù du làm hạ huyết áp

LY HOÀNG DUY TÂN - 19:00 27/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một trong những ám ảnh nặng nề nhất đối với người cao huyết áp là bị liệt nửa người do di chứng tai biến mạch máu não. Trong y học cổ truyền có một phương pháp khá đơn giản, độc đáo để hạ huyết áp hiệu quả, đó là phương pháp đắp thuốc.

Cao huyết áp làm áp lực trong máu tăng lên đến một độ nào đó sẽ làm cho mạch máu não bị vỡ ra, gọi là xuất huyết não. Di chứng thường gặp nhất của tai biến xuất huyết não là liệt nửa người, nếu không phục hồi lại được, di chứng này làm cho người bệnh trở thành tàn phế, thành một gánh nặng cho chính bản thân cũng như cho gia đình, xã hội.

Cơn cao huyết áp xảy đến bất kỳ lúc nào: Có khi đang hoạt động, đang ngồi chơi, đang ngủ… Vì vậy làm cách nào cho cơn huyết áp ít xẩy ra có thể sẽ tránh bớt được cơn tai biến.

 

Theo Tây y, các bác sĩ khuyên bệnh nhân là nên dùng thuốc hàng ngày…Y học cổ truyền có một phương pháp khá đơn giản, độc đáo mà hiệu quả khá tốt để hạ huyết áp, đó là đắp thuốc.

 Dược liệu: Ngô thù du, có thể mua ở bất cứ tiệm thuốc Bắc nào. Nên nhờ họ tán thành bột sẵn cho dễ sử dụng. Có thể mua lượng cao để dành dùng vì thuốc ở dạng bột, khó hư.

Thực hiện: Mỗi tối, khi đi ngủ, dùng 30-40g thuốc bột, cho vào 1 cái chén. Dùng 100ml rượu hoặc giấm (dùng rượu tốt hơn), cho vào nồi, đun cho sôi. Khi rượu sôi, bắc xuống, từ từ  đổ vào chén thuốc bột, quấy đều cho thành dạng bột sền sệt. Bôi vào giữa lòng bàn chân (huyệt dũng tuyền). Dùng miếng vải (khăn cũng được), băng lại để cho thuốc khỏi rơi văng vãi khi thuốc khô. Cứ để như vậy qua đêm, sáng ra gỡ bỏ thuốc đi. Mỗi ngày làm 1 lần.

Cũng có thể làm như vậy mỗi khi cảm thấy cơn huyết áp lên cao (dấu hiệu cơn huyết áp lên cao tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi cá nhân, tuy nhiên, thường bệnh nhân cảm thấy mặt như nóng bừng bừng, 2 bên gáy đau như có cái gì giật giật bên trong…).

 Ngô thù du tên khoa học là Evodia rutaecarpa (Juss) Benth. Thuộc họ Cam (Rutaceae). Theo YHCT, ngô thù du vị cay, tính ôn, vào kinh can, thận, tỳ, vị. Có tác dụng giáng nghịch khí, giảm đau, ôn vị, tán hàn.

Ghi chú: Những người hay bị lở miệng, lở mép, dân gian quen nói là do nóng bốc lên, dùng phương pháp đắp thuốc này vài ngày cũng có kết quả tốt.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Thịt hầm lá sen trị cao huyết áp
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 09:00 26/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Đây là món ăn có tác dụng thanh can tiết nhiệt, làm giãn mạch máu và giáng áp, dùng cho người bị cao huyết áp thuộc thể “Can dương thượng xung”, biểu hiện bằng các triệu chứng mặt đỏ, mắt đỏ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tính tình nóng nảy, ngực sườn đầy tức, đại tiện táo, có thể hay chảy máu cam...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cả trăm người đang tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch lớn nhất TPHCM
Thời sự- Quang Huy - Hải Long - Phạm Nguyễn - 10:27 19/06/2021
Hôm nay 19/6, hơn 400 công nhân Khu Công nghệ cao ở TP Thủ Đức sẽ được tiêm vắc xin Covid-19. Hơn 8h, những người đầu tiên đã được tiêm vắc xin trong chiến dịch lớn nhất TPHCM từ trước đến nay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---