--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đập ngăn mặn thông minh

16:50 08/01/2018

p ngăn mặn thông minh sử dụng năng lượng mặt trời là ý tưởng của Huỳnh Hoàng Khánh và Nguyễn Thị Ngọc Dung, trường Phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Các tác giả bên mô hình đập ngăn mặn thông minh.

Đập có thiết kế đơn giản bao gồm bộ cảm biến nồng độ mặn, bộ thiết bị so sánh mặt nước bên trong và ngoài đập, bộ xác định mực nước chuẩn, hệ thống cơ và bộ logic.

Đập vận hành theo cơ chế pin năng lượng mặt trời sẽ tích điện cho ắc quy, từ đây ắc quy sẽ cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống hoạt động theo sự điều khiển của bộ logic. Bộ logic đảm nhận trách nhiệm xử lý thông tin ngõ vào và xuất ra mệnh lệnh điều khiển các rơle ở ngõ ra hoạt động theo quy định đã lập trình trước đó.

Theo đó, đập sẽ đóng và đồng thời bơm nước trong trường hợp độ mặn ở ngoài thấp (hoặc không mặn). Khi độ mặn ở ngoài cao (hoặc không mặn), mực nước bên trong quá cao đóng đập kết hợp bơm nước ra, để nước ở khoảng chuẩn mà cây phát triển tốt. Không dừng lại đó đập còn có khả năng chỉ đóng và chỉ mở khi bộ logic điều khiển.

Đập ngăn mặn thông minh giúp người dân chủ động được thời gian, phát hiện sớm tình trạng xâm nhập mặn, phân tích chuẩn mặn độ…

S.Hà

  • Người thông minh cũng phạm sai lầm trong giao tiếp
    Đời sống- 15:43 24/02/2018
    Dù bạn là một người vô cùng thông minh và khéo léo thì cũng khó tránh khỏi sai lầm trong giao tiếp. Steven Pinker, giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard đã chỉ ra lỗi sai số 1 trong việc giao tiếp khiến các mối quan hệ cũng như công việc đi sai cách mong muốn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---