--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dập nát mặt và tay vì pháo

THÚY NGA - 09:35 15/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mua pháo tự chế để sử dụng, người đàn ông 44 tuổi ở Hà Nam đã bị pháo nổ gây chấn thương phức tạp vùng mặt, mắt và nhiều tổn thương dập nát.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân P.V.K (44 tuổi, Hà Nam) nhập viện với nhiều thương tích do nổ pháo. Theo lời kể từ người nhà ông K, ông đã mua pháo tự chế về để sử dụng. Trong quá trình sử dụng pháo nổ bất ngờ gây nhiều thương tích.
ThS Nguyễn Thị Thu Hằng, Khoa phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ cho biết, ngày 4/1/2020, sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Nam, người bệnh chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tỉnh trạng tỉnh chậm, huyết động ổn, nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay, chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt nề, rách da mi, bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.
Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm. Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong vòng 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt để điều trị.
Theo các bác sĩ, mặc dù Nhà nước đã ban hành luật nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, pháo hoa, thuốc pháo nổ, thuốc pháo hoa... nhưng tình trạng buôn lậu pháo nhất là vào dịp gần Tết vẫn còn tiếp diễn, gây nhiều thương vong về người và của. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Vì vậy, người dân cần tuân thủ pháp luật không buôn bán hoặc sử dụng các loại pháo nổ, bởi pháo không chỉ gây tai nạn cho bản thân người đốt pháo mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong các dịp Tết.

N.Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
7 nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Thời sự- Hà Quyên - 16:50 29/03/2020
Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định nhân viên Công ty Trường Sinh và mạng lưới người chăm bệnh là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO