Thứ 3, 17/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dao lạnh Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford điều trị ung thư như thế nào?

Hữu Đại (ghi) - Y học và đời sống - 05/09/2019 18:24
Dao lạnh Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford điều trị ung thư như thế nào?
(khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật cắt bỏ là một trong những phương pháp quan trọng nhất, và có hiệu quả nhất đối với điều trị ung thư tại thời điểm hiện nay, nhưng phẫu thuật cắt bỏ cũng là một phương pháp điều trị gây tổn hại nhiều nhất, rất nhiều bệnh nhân ung thư vì lý do thể chất hoặc lý do bệnh lý không thể điều trị bằng phẫu thuật. Để giúp bệnh nhân ung thư được lựa chọn điều trị bằng các phương pháp ít xâm lấn, Bệnh viện Ung thư St.Stamford đã đă về kỹ thuật điều trị Dao lạnh Ar-He.

Dao Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford điều trị ung thư như thế nào?

Dao Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford thực tế không phải là dùng dao điều trị, mà đây là một kỹ thuật tiêu hủy khối u xâm lấn tối thiểu với nhiệt độ siêu thấp. Nguyên lý điều trị ung thư bằng Dao Ar-He là sử dụng các kim chọc có độ lớn nhỏ khác nhau, dưới sự hướng dẫn của hệ thống chẩn đoán hình ảnh, đưa kim chọc dò vào bên trong vị trí khối u, từ đầu kim sẽ giải phóng khí Argon, khiến nhiệt độ bên trong khối u nhanh chóng hạ xuống âm 160 - 180℃, khiến tổ chức khối u trở thành khối cầu băng, tiếp đó truyền khí Heli để nhanh chóng tăng nhiệt độ lên 25℃, nhờ sự thay đổi nhanh chóng của nhiệt độ khiến cho khối cầu băng bị vỡ, đồng thời gây hoại tử tổ chức tế bào.

Tốc độ nhanh hay chậm của việc hình thành cầu băng quyết định việc hình thành kết tinh bên trong khối u, mỗi một phút hạ 100 độ, có lợi cho việc hình thành kết tinh đóng băng bên trong khối u, nhằm đạt mục đích đóng băng hoại tử khối u, khi nhiệt độ tăng lên mức âm 10℃, khối u sẽ tan rã và hoại tử.

Nóng nở ra lạnh co vào là đặc tính của mọi vật thể, khi đổ nước sôi vào cốc thủy tinh lạnh trong mùa đông, cốc thủy tinh sẽ bị giãn nở mạnh khiến cốc bị nứt vỡ, kỹ thuật Dao lạnh của Bệnh viện Ung thư St.Stamford chính là lợi dụng sự thay đổi nóng lạnh tuần hoàn để điều trị ung thư. Sau khi điều trị bằng Dao lạnh Ar-He, tổ chức tế bào khối u sẽ bắt đầu biến đổi, do phần nước bên trong tế bào đã bị đóng băng, phần lõi của tổ chức khối u sẽ nhanh chóng bị vỡ do quá trình đóng băng ngưng kết, nhưng tổ chức xung quanh vẫn chưa bị ảnh hưởng. Sau khi các tế bào ở trung tâm khối u đã bị vỡ, sinh ra sự biến đổi áp lực thẩm thấu với tổ chức xung quanh khối u, tổ chức xung quanh cũng vì vậy mà bị hoại tử.

Ngoài ra, điều trị bằng dao lạnh cũng khiến cho các mạch máu nuôi dưỡng khối u bị đóng băng, đạt được hiệu quả tương đương với làm nút mạch, khiến cho khối u bị thiếu đi nguồn cấp máu dinh dưỡng từ đó bị hoại tử, đạt được hiệu quả tiêu diệt đa phương với khối u.

1. Vết thương nhỏ, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh. Tiêu hủy u bằng dao lạnh có thể bảo vệ các tổ chức khỏe mạnh xung quanh khối u, duy trì chức năng bình thường của cơ quan nội tạng, có lợi cho việc hồi phục của bệnh nhân. Quá trình điều trị được tiến hành thông qua việc đưa kim chọc dò vào tổ chức khối u, là một dạng tiểu phẫu, sau khi điều trị miệng vết thương không chảy nhiều máu, không chỉ phù hợp với các bệnh nhân trẻ tuổi thể lực tốt mà còn áp dụng được cả với người bệnh lớn tuổi, sức khỏe yếu, người bệnh lo lắng rủi ro khi phẫu thuật.

2. Phạm vi chỉ định rộng. Khác biệt so với các phương pháp xử lý u khác, dao lạnh Ar-He vừa có thể điều trị khối u nhỏ, vừa có thể xử lý các khối u có thể tích lớn (đường kính lớn hơn 5cm) hoặc số lượng nhiều. Do dòng chảy của mạch máu gây hiệu ứng tản nhiệt, phương pháp dao lạnh không dễ dàng gây tổn hại tới các mạch máu lớn, do đó có thể áp dụng để điều trị các khối u nằm gần các mạch máu lớn mà không thể phẫu thuật cắt bỏ.

3. Có thể nhanh chóng giảm nhẹ gánh nặng của khối u. Khối u có đường kính nhỏ hơn 4cm có thể giảm tới trên 95% kích thước, khối u có đường kính lớn hơn 5cm có thể giảm tới trên 80% kích thước, khối u nhỏ có thể đạt hiệu quả điều trị triệt để, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Trước khi điều trị bằng phương pháp Dao lạnh Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford cần chú ý gì?

1. Tiến hành xét nghiệm máu thường quy, chức năng gan thận và chức năng đông máu.

2. Với các bệnh nhân cần tiến hành điều trị dưới sự hướng dẫn của CT cắt lớp, có thể cần tiến hành định vị khối u bằng phương pháp chọc dò nút mạch nhằm định vị chính xác khối u. Với bệnh nhân tiến hành điều trị dưới hướng dẫn của siêu âm sẽ không cần.

3. Điền vào đơn đồng ý làm thủ thuật.

4. Bệnh nhân gây tê cục bộ không cần phải nhịn ăn, nhưng không được ăn quá no. Bệnh nhân gây mê toàn thân cần phải nhịn ăn, thường cần nhịn ăn trên 6 tiếng.

Trong quá trình điều trị bằng dao lạnh Ar-He tại Bệnh viện Ung thư St.Stamford cần chú ý những gì?

Cần chú ý sẽ điều trị bằng gây tê cục bộ, gây tê tĩnh mạch hay gây mê toàn thân cắm ống thở. Cần chú ý sẽ tiến hành điều trị dưới hướng dẫn của siêu âm hay máy CT cắt lớp. Có thể chia thành 3 hình thức thủ thuật chính gồm điều trị bằng đưa kim chọc dò, điều trị bằng nội soi, hoặc điều trị trong quá trình mổ phanh truyền thống. Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình điều trị nếu cảm thấy bất thường cần báo ngay với nhân viên y tế ngay tại phòng mổ.

Cần tiến hành tối thiểu hai đợt nóng lạnh tuần hoàn để coi là điều trị thành công, quá trình đóng băng cần phải kéo dài tới khi khối cầu băng phủ kín bề mặt khối u và 5-10mm khu vực xung quanh khối u. Đối với các khối u lớn, cần điều trị đồng thời bằng nhiều kim dao lạnh.  

Sau khi điều trị bằng dao lạnh Ar-He tại Bệnh viện Ung thư St.Stamford cần chú ý những gì?

Bệnh nhân điều trị bằng chọc dò kim vào khối u cần phải nằm thẳng hoặc nằm nằm nghiêng ít nhất 6 tiếng đồng hồ để có lợi cho việc cầm máu, bệnh nhân điều trị bằng nội soi hoặc kết hợp cùng phẫu thuật mổ phanh thì không cần. Bệnh nhân điều trị bằng kim chọc dò sau 6 tiếng có thể bắt đầu ăn và uống, nếu có triệu chứng khó chịu như nôn mửa sẽ cần tiếp tục nhịn ăn cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Bệnh nhân điều trị bằng nội soi hoặc kết hợp cùng phẫu thuật truyền thống cần phải được chỉ định của bác sĩ mới được ăn. Miệng vết thương bị đau hoặc chảy máu là hiện tượng thường gặp, nếu đau đớn tăng lên vui lòng báo ngay với bác sĩ và y tá để được xử lý. Buổi sáng cách ngày hôm sau cần kiểm tra máu thường quy để kiểm tra tình trạng viêm nhằm xác định xem có xảy ra biến chứng hay không. Bệnh nhân điều trị bằng kim chọc dò sẽ có băng gạc được dán trên miệng vết thương, sau 24 giờ có thể bỏ đi.

Việc theo dõi sau khi điều trị, do không thể quan sát được tình trạng khối u hoại tử bằng siêu âm, nên cần thiết phải tiến hành tái khám bằng chụp CT cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ MRI, thông thường sẽ tiến hành kiểm tra lần thứ nhất sau 1 tháng điều trị, nếu phát hiện vẫn còn tế bào hoạt động sẽ nhanh chóng tiến hành điều trị tiếp, sau đó sẽ duy trì tái khám mỗi 3 - 4 tháng một lần. 

Bệnh viện Ung thư St. Stamford - Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, toà nhà HCO, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948269899

www.asiancancer.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lại thêm vụ để quên trẻ trên ôtô: Lỗ hổng quá lớn về đưa đón học sinh

Trong khi vụ cháu bé học sinh lớp 1 - Trường Gateway tử vong ở Hà Nội vẫn còn gây bức xúc, phẫn nộ về việc đưa đón học sinh của các trường, thì ngày 13.9, một cháu bé 3 tuổi ở Bắc Ninh lại cũng bị bỏ quên trên ôtô đưa đón suốt từ 8 giờ đến 15 giờ, may mắn, cháu bé được phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Tài xế thừa nhận 'sơ suất' bỏ quên trẻ

Tài xế Nguyễn Công Tỵ nói rất sợ sau vụ học sinh Gateway chết trên ôtô, nhưng "không hiểu sao" vẫn sơ suất, để quên bé 3 tuổi trên xe của mình.

Người bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy: 'Tôi rất ân hận'

Khoảng 20h10 (phút thứ 55 của trận đấu), Trực đốt pháo dù nhưng sợ pháo bắn lên trần nên đã hướng pháo dù bay thẳng sang phía khán đài A. Khi biết pháo bắn trúng người khác, Trực liền lẩn trốn.

"Thư tuyệt mệnh" nghi là của anh trai sát hại cả nhà em gái: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình"

Trong bức thư tay lan truyền trên mạng xã hội được cho là của nghi phạm sát hại cả nhà em gái ở Thái Nguyên có đoạn: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình..."

Asanzo nói thiệt hại 1.000 tỷ đồng

Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam nói công ty thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng vì nghi án "giả xuất xứ".

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.

Thói quen hàng ngày gây vô sinh ở người trẻ nhưng ít được để ý

Rất nhiều thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng lại chính là ‘thủ phạm’, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Mới nhất

Bệnh viện Việt trong cuộc đua công nghệ

Nhịp sống doanh nghiệp - NB - 16:25 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các bệnh viện dường như đã khởi động một cuộc “chạy đua vũ trang” nâng cấp chất lượng y tế. Trong đó, “nóng” nhất là cuộc đua trang bị máy móc y khoa hiện đại, đưa công nghệ điều trị hàng đầu về Việt Nam mà được lợi nhất chính là người bệnh.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Đây là dấu mốc quan trọng xác nhận SSO trên bản đồ âm nhạc quốc tế”

Nhịp sống doanh nghiệp - Hoàng Hà (ghi) - 16:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mở bán vé các chương trình hòa nhạc lớn, mời những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới biểu diễn hằng tháng… Mùa diễn 2019 - 2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) đang hứa hẹn nhiều điều thú vị cho công chúng. Nhạc trưởng Olivier Ochanine, Giám đốc Âm nhạc của SSO đã có những chia sẻ về mùa diễn mới với nhiều hé lộ thú vị.

"Thư tuyệt mệnh" nghi là của anh trai sát hại cả nhà em gái: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình"

Thời sự - M.H (th) - 15:24 17/09/2019
Trong bức thư tay lan truyền trên mạng xã hội được cho là của nghi phạm sát hại cả nhà em gái ở Thái Nguyên có đoạn: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình..."

Asanzo nói thiệt hại 1.000 tỷ đồng

Thời sự - Nguyễn Hoài - Nguyễn Hà - 15:20 17/09/2019
Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam nói công ty thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng vì nghi án "giả xuất xứ".

Phúc XO bị đề nghị truy tố

Thời sự - Hoài Thanh và Lê Trai - 15:13 17/09/2019
Phúc XO đã chỉ đạo quản lý, nhân viên tạo điều kiện cho khách mang ma túy vào quán hát. Khách sử dụng ma túy thì tính tiền phụ thu nhưng không có trong bảng gía niêm yết.

U tủy thượng thận và viêm cơ tim

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 15:01 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - U tủy thượng thận thường có biểu hiện ở tim mạch. Viêm cơ tim bao gồm hoại tử cơ tim tại chỗ với sự thâm nhiễm của các tế bào viêm, viêm quanh mạch máu và hoại tử các giải co cơ và cuối cùng dẫn đến sự xơ hóa.

Viêm đường hô hấp và viêm xoang mạn tính

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 15:01 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm đường hô hấp trên thường bị từ  6- 8 lần trong một năm nên rất khó chẩn đoán viêm xoang mạn tính trên một nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Biểu hiện suy mạch vành

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 15:00 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Biểu hiện của bệnh suy mạch vành là thường có những cơn đau thắt ngực xuất hiện khi gắng sức, điển hình là cảm giác đè nặng, thắt nghẹn hay bóp nghẹt ở vùng trước tim hoặc sau xương ức.

Mắc bệnh tổ đỉa vì tiếp xúc bùn đất

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 15:00 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tổ đỉa mắc phải do nhiều nguyên nhân, trong trường hợp này có thể cháu mắc do tiếp xúc với các yếu tố như bùn đất, nước bẩn khiến cơ thể bị nhiễm trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nấm tổ đỉa phát triển.

Dinh dưỡng đối với từng loại ung thư

Khỏe - BS Kim Lan - 14:59 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư thuộc một trong các bệnh tứ chứng nan y, tuy nhiên dinh dưỡng hàng ngày rất cần thiết. Thống kê cho thấy, có trên 30% số bệnh nhân tử vong do ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống. Sau đây là cách ăn uống đối với từng dạng ung thư.

Màn hình 3D thực tế ảo cho ô tô

Công nghệ - Thái Bằng - 14:59 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các kỹ sư thuộc tập đoàn Jaguar Land Rover (JLR), phối hợp với các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge phát triển màn hình hiển thị 3D mới cực mạnh, có thể hiển thị thông tin và cảnh báo an toàn thời gian thực lên màn hình trước mặt lái xe khi đang di chuyển.

Đông y điều trị thoái hóa cột sống

Khỏe - LY Minh Phúc - 14:58 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tập Thái cực quyền khỏi đi “còng lưng”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 14:57 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kiên trì tập luyện thái cực quyền, bà Lưu Thị Thu, 60 tuổi (số nhà 101, ngách 200/28 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội) đã chữa khỏi bệnh đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm và có một cuộc sống chất lượng, viên mãn.

Đồ ăn mát bổ thích hợp với người bệnh vẩy nến

Khỏe - LY Phan Thị Thạnh- - 14:57 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh vảy nến là bệnh da thường gặp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đây là bệnh mạn tính, thường thì người bệnh phải sống chung với bệnh suốt đời. Nếu phát hiện sớm, tuân thủ điều trị, hạn chế các yếu tố nguy cơ, thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ có thể giúp kiểm soát bệnh và ngăn ngừa được các biến chứng nặng nề.

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Thời sự - Thúy Hạnh - 14:50 17/09/2019
Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO