--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dao lạnh Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford điều trị ung thư như thế nào?

HỮU ĐẠI (GHI) - 18:24 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật cắt bỏ là một trong những phương pháp quan trọng nhất, và có hiệu quả nhất đối với điều trị ung thư tại thời điểm hiện nay, nhưng phẫu thuật cắt bỏ cũng là một phương pháp điều trị gây tổn hại nhiều nhất, rất nhiều bệnh nhân ung thư vì lý do thể chất hoặc lý do bệnh lý không thể điều trị bằng phẫu thuật. Để giúp bệnh nhân ung thư được lựa chọn điều trị bằng các phương pháp ít xâm lấn, Bệnh viện Ung thư St.Stamford đã đă về kỹ thuật điều trị Dao lạnh Ar-He.

Dao Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford điều trị ung thư như thế nào?

Dao Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford thực tế không phải là dùng dao điều trị, mà đây là một kỹ thuật tiêu hủy khối u xâm lấn tối thiểu với nhiệt độ siêu thấp. Nguyên lý điều trị ung thư bằng Dao Ar-He là sử dụng các kim chọc có độ lớn nhỏ khác nhau, dưới sự hướng dẫn của hệ thống chẩn đoán hình ảnh, đưa kim chọc dò vào bên trong vị trí khối u, từ đầu kim sẽ giải phóng khí Argon, khiến nhiệt độ bên trong khối u nhanh chóng hạ xuống âm 160 - 180℃, khiến tổ chức khối u trở thành khối cầu băng, tiếp đó truyền khí Heli để nhanh chóng tăng nhiệt độ lên 25℃, nhờ sự thay đổi nhanh chóng của nhiệt độ khiến cho khối cầu băng bị vỡ, đồng thời gây hoại tử tổ chức tế bào.

Tốc độ nhanh hay chậm của việc hình thành cầu băng quyết định việc hình thành kết tinh bên trong khối u, mỗi một phút hạ 100 độ, có lợi cho việc hình thành kết tinh đóng băng bên trong khối u, nhằm đạt mục đích đóng băng hoại tử khối u, khi nhiệt độ tăng lên mức âm 10℃, khối u sẽ tan rã và hoại tử.

Nóng nở ra lạnh co vào là đặc tính của mọi vật thể, khi đổ nước sôi vào cốc thủy tinh lạnh trong mùa đông, cốc thủy tinh sẽ bị giãn nở mạnh khiến cốc bị nứt vỡ, kỹ thuật Dao lạnh của Bệnh viện Ung thư St.Stamford chính là lợi dụng sự thay đổi nóng lạnh tuần hoàn để điều trị ung thư. Sau khi điều trị bằng Dao lạnh Ar-He, tổ chức tế bào khối u sẽ bắt đầu biến đổi, do phần nước bên trong tế bào đã bị đóng băng, phần lõi của tổ chức khối u sẽ nhanh chóng bị vỡ do quá trình đóng băng ngưng kết, nhưng tổ chức xung quanh vẫn chưa bị ảnh hưởng. Sau khi các tế bào ở trung tâm khối u đã bị vỡ, sinh ra sự biến đổi áp lực thẩm thấu với tổ chức xung quanh khối u, tổ chức xung quanh cũng vì vậy mà bị hoại tử.

Ngoài ra, điều trị bằng dao lạnh cũng khiến cho các mạch máu nuôi dưỡng khối u bị đóng băng, đạt được hiệu quả tương đương với làm nút mạch, khiến cho khối u bị thiếu đi nguồn cấp máu dinh dưỡng từ đó bị hoại tử, đạt được hiệu quả tiêu diệt đa phương với khối u.

1. Vết thương nhỏ, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh. Tiêu hủy u bằng dao lạnh có thể bảo vệ các tổ chức khỏe mạnh xung quanh khối u, duy trì chức năng bình thường của cơ quan nội tạng, có lợi cho việc hồi phục của bệnh nhân. Quá trình điều trị được tiến hành thông qua việc đưa kim chọc dò vào tổ chức khối u, là một dạng tiểu phẫu, sau khi điều trị miệng vết thương không chảy nhiều máu, không chỉ phù hợp với các bệnh nhân trẻ tuổi thể lực tốt mà còn áp dụng được cả với người bệnh lớn tuổi, sức khỏe yếu, người bệnh lo lắng rủi ro khi phẫu thuật.

2. Phạm vi chỉ định rộng. Khác biệt so với các phương pháp xử lý u khác, dao lạnh Ar-He vừa có thể điều trị khối u nhỏ, vừa có thể xử lý các khối u có thể tích lớn (đường kính lớn hơn 5cm) hoặc số lượng nhiều. Do dòng chảy của mạch máu gây hiệu ứng tản nhiệt, phương pháp dao lạnh không dễ dàng gây tổn hại tới các mạch máu lớn, do đó có thể áp dụng để điều trị các khối u nằm gần các mạch máu lớn mà không thể phẫu thuật cắt bỏ.

3. Có thể nhanh chóng giảm nhẹ gánh nặng của khối u. Khối u có đường kính nhỏ hơn 4cm có thể giảm tới trên 95% kích thước, khối u có đường kính lớn hơn 5cm có thể giảm tới trên 80% kích thước, khối u nhỏ có thể đạt hiệu quả điều trị triệt để, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Trước khi điều trị bằng phương pháp Dao lạnh Ar-He của Bệnh viện Ung thư St.Stamford cần chú ý gì?

1. Tiến hành xét nghiệm máu thường quy, chức năng gan thận và chức năng đông máu.

2. Với các bệnh nhân cần tiến hành điều trị dưới sự hướng dẫn của CT cắt lớp, có thể cần tiến hành định vị khối u bằng phương pháp chọc dò nút mạch nhằm định vị chính xác khối u. Với bệnh nhân tiến hành điều trị dưới hướng dẫn của siêu âm sẽ không cần.

3. Điền vào đơn đồng ý làm thủ thuật.

4. Bệnh nhân gây tê cục bộ không cần phải nhịn ăn, nhưng không được ăn quá no. Bệnh nhân gây mê toàn thân cần phải nhịn ăn, thường cần nhịn ăn trên 6 tiếng.

Trong quá trình điều trị bằng dao lạnh Ar-He tại Bệnh viện Ung thư St.Stamford cần chú ý những gì?

Cần chú ý sẽ điều trị bằng gây tê cục bộ, gây tê tĩnh mạch hay gây mê toàn thân cắm ống thở. Cần chú ý sẽ tiến hành điều trị dưới hướng dẫn của siêu âm hay máy CT cắt lớp. Có thể chia thành 3 hình thức thủ thuật chính gồm điều trị bằng đưa kim chọc dò, điều trị bằng nội soi, hoặc điều trị trong quá trình mổ phanh truyền thống. Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình điều trị nếu cảm thấy bất thường cần báo ngay với nhân viên y tế ngay tại phòng mổ.

Cần tiến hành tối thiểu hai đợt nóng lạnh tuần hoàn để coi là điều trị thành công, quá trình đóng băng cần phải kéo dài tới khi khối cầu băng phủ kín bề mặt khối u và 5-10mm khu vực xung quanh khối u. Đối với các khối u lớn, cần điều trị đồng thời bằng nhiều kim dao lạnh.  

Sau khi điều trị bằng dao lạnh Ar-He tại Bệnh viện Ung thư St.Stamford cần chú ý những gì?

Bệnh nhân điều trị bằng chọc dò kim vào khối u cần phải nằm thẳng hoặc nằm nằm nghiêng ít nhất 6 tiếng đồng hồ để có lợi cho việc cầm máu, bệnh nhân điều trị bằng nội soi hoặc kết hợp cùng phẫu thuật mổ phanh thì không cần. Bệnh nhân điều trị bằng kim chọc dò sau 6 tiếng có thể bắt đầu ăn và uống, nếu có triệu chứng khó chịu như nôn mửa sẽ cần tiếp tục nhịn ăn cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Bệnh nhân điều trị bằng nội soi hoặc kết hợp cùng phẫu thuật truyền thống cần phải được chỉ định của bác sĩ mới được ăn. Miệng vết thương bị đau hoặc chảy máu là hiện tượng thường gặp, nếu đau đớn tăng lên vui lòng báo ngay với bác sĩ và y tá để được xử lý. Buổi sáng cách ngày hôm sau cần kiểm tra máu thường quy để kiểm tra tình trạng viêm nhằm xác định xem có xảy ra biến chứng hay không. Bệnh nhân điều trị bằng kim chọc dò sẽ có băng gạc được dán trên miệng vết thương, sau 24 giờ có thể bỏ đi.

Việc theo dõi sau khi điều trị, do không thể quan sát được tình trạng khối u hoại tử bằng siêu âm, nên cần thiết phải tiến hành tái khám bằng chụp CT cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ MRI, thông thường sẽ tiến hành kiểm tra lần thứ nhất sau 1 tháng điều trị, nếu phát hiện vẫn còn tế bào hoạt động sẽ nhanh chóng tiến hành điều trị tiếp, sau đó sẽ duy trì tái khám mỗi 3 - 4 tháng một lần. 

Bệnh viện Ung thư St. Stamford - Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, toà nhà HCO, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948269899

www.asiancancer.vn

  • Nấm vân chi hỗ trợ điều trị ung thư
    Gia truyền trị bệnh- TS Ngô Xuân Nghiễn - 14:02 27/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nấm vân chi là một loại nấm dược liệu được sử dụng lâu đời với nhiều tác dụng kì diệu. Nấm vân chi có hai chất chiết xuất quan trọng là polysaccharide K (PSK) và polysaccharide peptide (PSP) đang được nghiên cứu để hỗ trợ điều trị ung thư, đào thải độc tố, phòng bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam vô địch! Việt Nam vô địch!
Thời sự- Đình Thảo - 21:09 10/12/2019
Trận chung kết SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia đã khép lại với tỉ số 3-0 thuộc về U22 Việt Nam. 3 bàn thắng của U22 Việt Nam được ghi do công của Hùng Dũng và cú đúp của Văn Hậu. Với chiến thắng này, Việt Nam đã lên ngôi vô địch SEA Games 30, tấm huy chương vàng đầu tiên của bóng đá Việt Nam ở sân chơi này sau 60 năm chờ đợi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO