--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đánh giá học sinh tiểu học vì sự tiến bộ, không so sánh giữa các học sinh

MAI LOAN - 09:58 12/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thông tư 27 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành đưa ra yêu cầu "đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh", không so sánh học sinh này với học sinh khác.

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT Quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Đánh giá học sinh tiểu học vì sự tiến bộ của học sinh, không so sánh học sinh này với học sinh khác. 

Theo thông tư, việc đánh giá sự tiến bộ và vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng, năng lực; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan; không so sánh học sinh này với học sinh khác, không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Các phương pháp đánh giá học sinh đa dạng. Cụ thể, đánh giá học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo viên có thể sử dụng nhiều phương pháp như quan sát; vấn đáp; đánh giá qua hồ sơ học tập, các sản phẩm, hoạt động của học sinh; kiểm tra viết dưới hình thức trắc nghiệm, tự luận hoặc kết hợp trắc nghiệm và tự luận.

Giáo viên đánh giá thường xuyên về nội dung học tập các môn học/hoạt động giáo dục của học sinh, về sự hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của học trò.

Việc đánh giá định kỳ về nội dung học tập các môn học/hoạt động giáo dục được thực hiện vào giữa học kỳ I, cuối học kỳ I, giữa học kỳ II và cuối năm học. Giáo viên dạy môn học căn cứ vào quá trình đánh giá thường xuyên và yêu cầu cần đạt, biểu hiện cụ thể về các thành phần năng lực của từng môn học/hoạt động giáo dục để đánh giá học sinh đối với từng môn học, hoạt động giáo dục theo các mức: hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành.

Vào cuối học kỳ I và cuối năm học, đối với các môn học bắt buộc gồm: Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ 1, Lịch sử và Địa lí, Khoa học, Tin học và Công nghệ, sẽ có bài kiểm tra định kỳ để đánh giá học sinh. Đối với lớp 4, lớp 5, có thêm bài kiểm tra định kỳ môn Tiếng Việt, môn Toán vào giữa học kỳ I và giữa học kỳ II.

Bài kiểm tra được giáo viên sửa lỗi, nhận xét, cho điểm theo thang điểm 10, không cho điểm thập phân và được trả lại cho học sinh. Điểm của bài kiểm tra định kỳ không dùng để so sánh học sinh này với học sinh khác. Nếu kết quả bài kiểm tra cuối học kỳ I và cuối năm học bất thường so với đánh giá thường xuyên, giáo viên đề xuất với nhà trường có thể cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh.

Việc đánh giá sự hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, học sinh thông qua những phẩm chất chủ yếu và những năng lực cốt lõi.

Những phẩm chất chủ yếu như yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. Những năng lực cốt lõi học sinh sẽ được đánh giá, gồm năng lực chung là: tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; năng lực đặc thù là: ngôn ngữ, tính toán, khoa học, công nghệ, tin học, thẩm mỹ, thể chất.

  • Học sinh đến trường, phòng chống dịch Covid-19 thế nào?
    Giáo dục- Mai Nguyễn - 06:28 07/09/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Cho tới thời điểm này, số ca nhiễm mới Covid-19 tại Việt Nam đã giảm, có những ngày không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Để chuẩn bị cho năm học mới, các địa phương, cơ sở giáo dục đều đã có những khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho các học sinh, tùy vào hoàn cảnh cụ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO