--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đáng sợ là hình như họ không sợ

MINH ANH - 15:19 03/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Đáng sợ là hình như họ không sợ. Con người dần đánh mất đi nỗi sợ về một sự đền tội, một sự trả giá. Cùng với nó ta đã mất đi rất nhiều thứ.

Những vụ tham nhũng lớn làm thất thoát hàng nghìn tỉ đồng vốn của Nhà nước, hết tổng giám đốc rồi đến giám đốc, chủ tịch HĐQT phải ra hầu tòa. Ra quán nước là thấy dân bàn chuyện tham nhũng, bàn ác liệt lắm. 

Qua mấy vụ này, tôi thấy có lẽ điều đáng sợ nhất là người ta không biết sợ nữa. Ngay như buôn ma tuý đấy, bắt bao nhiêu vụ lớn nhỏ, tử hình bao nhiêu người. Đến như thế mà họ có sợ đâu. Vẫn theo nhau bất chấp nguy hiểm đi buôn “cái chết trắng”, đường dây này bị triệt, lại nảy ra những đường dây mới. Vì sao vậy? Vì lợi nhuận, họ có thể bất chấp cả mạng sống của mình.

Với các bậc cha mẹ khi nuôi dạy con cái, điều đáng sợ nhất không phải là con hư, lười học, hỗn láo, bất hiếu... mà là khi nó không còn biết sợ nữa. Nếu nó sợ bị mắng, bị đánh, sợ khổ, sợ làm bố mẹ buồn, sợ bạn bè cười chê... là vẫn còn có thể dạy bảo được. Chứ khi mà nó đã trơ ra như gỗ đá thì coi như là đã bỏ đi rồi.

Sống ở trên đời cũng thế, phải biết sợ thì mới biết sửa mình được. Bà tôi trước đây thường dạy, nếu hỗn hào, bất hiếu với bố mẹ, anh chị em cãi chửi nhau, hay làm những điều độc ác với người khác thì sau này chết phải xuống địa ngục. Địa ngục của bà đáng sợ lắm, nên từ ngày thơ bé, trong tôi đã luôn thường trực một nỗi sợ nếu chót lỡ làm điều gì không hay. Ngay cả sau này cũng vậy, trước khi làm gì cũng cân nhắc xem việc đó đã đáng phải xuống địa ngục chưa.

Nhưng dường như cùng với việc phủ nhận không có địa ngục, con người cũng dần đánh mất đi nỗi sợ hãi về một sự đền tội, một sự phán xét, một sự trả giá nào đó. Không sợ địa ngục, luật pháp lại không nghiêm khiến con người chả biết sợ là gì. Tưởng thế là sung sướng ư, ngược lại, ta đánh mất đi nỗi sợ ấy, ta đã mất đi rất nhiều! Người ta chỉ sống cho hiện tại, cho ngày hôm nay. Vơ vét cho thật nhiểu, kiếm thật nhiều tiền, tiêu thật nhiều để chứng tỏ mình là con người thực tế, con người thành đạt.

Bạn đã khi nào đi bộ trên quãng đường đầy bùn lầy? Lúc mới đầu ta thường rón rén để bùn không bắn lên quần áo. Nhưng khi đã bị giây bẩn một chút rồi, ta không thấy sợ nữa, mà cứ đi bừa đi, kệ cho bị bùn bắn lên quần áo. Có lẽ đó cũng là tâm lý của những người làm việc xấu, không lo giữ ngay từ đầu nên khi đã bị vấy bẩn rồi, họ không thèm giữ gìn gì nữa.

 

 • Nhân dân vẫn lo lắng trước tình trạng tham nhũng
  Nhìn thẳng- 08:19 30/12/2017
  Nhân dân vẫn lo lắng trước tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa thực sự được đẩy lùi, biểu hiện ngày càng tinh vi. Số hành vi tham nhũng bị xử lý hành chính, kỷ luật nhiều nhưng số bị xử lý hình sự và kết quả thu hồi tài sản còn thấp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Loạn” trường y dược tại Hà Nội
Bạn đọc- Chí Dũng - Nhã Linh - 00:00 18/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tình hình khó khăn trong tuyển sinh đầu vào của các ngành Kinh tế, Kỹ thuật... hàng loạt các trường trung cấp, cao đẳng, đại học đã "nhảy" sang đầu tư vào mã ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe. Chính việc "loạn" trường Trung cấp, Cao đẳng Y dược tại Hà Nội hiện nay không chỉ gây khó cho người học khi lựa chọn mà chất lượng đào tạo có được đảm bảo hay không?...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lotus New City: Ruộng lúa “khoác áo” dự án tại Long An
  Kinh tế- Hữu Thông - 11:17 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Được quảng cáo là đất vàng kinh doanh thương mại, cam kết sinh lời 25% trong vòng 6 tháng do hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý đắc địa, mặt bằng cơ sở hoàn thiện, chuỗi tiện ích khép kín… Thế nhưng, khách hàng có thể cảm nhận được mùi rạ tự nhiên, vì nơi đây vốn là ruộng lúa vừa thu hoạch xong.
 • Năng lượng dồi dào từ địa nhiệt
  Khoa học- Hà Bình - 10:55 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vùng Tây Bắc có tiềm năng địa nhiệt cung cấp năng lượng ổn định, lâu dài và rất ít gây tổn hại đến môi trường so với nhiên liệu hóa.
 • Bộ TT&TT sẽ khai trương Hệ thống giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử
  Thời sự- Quốc Trọng - 00:00 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 29/11 tới, Bộ TT&TT sẽ chính thức khai trương Hệ thống giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.
 • Pin xe điện không thể tái chế?
  Khoa học- Bảo Khánh - 00:00 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Do pin xe điện không thể tái chế nên việc cho rằng dùng xe điện là bảo vệ môi trường cũng chưa có cơ sở? Theo các chuyên gia, bất cứ loại năng lượng nào cũng có mặt trái, vấn đề là phải cân nhắc loại nào có lợi hơn.
 • Tự ý làm đẹp bằng y học cổ truyền: Lợi bất cập hại
  Khỏe- Bạch Dương - 00:00 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thị trường làm đẹp hiện nay rất hỗn loạn với đủ loại công nghệ Đông Tây y “thật giả lẫn lộn”. Nhiều người tìm đến với Đông y với tâm lý sử dụng thảo dược, an toàn và hạn chế can thiệp, nhưng làm đẹp bằng y học cổ truyền cũng phải đúng cách.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO