--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đằng sau cuộc đua sân Golf: Bờ xôi ruộng mật "khóc" vì Golf

MINH QUANG - ĐÔNG HƯNG - 12:25 30/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi đang đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ xin ý kiến Thủ tướng về việc bổ sung sân golf 18 lỗ trong Khu phức hợp Du lịch giải trí Hào Hưng vào quy hoạch sân golf Việt Nam.

Tổng diện tích đề xuất dự án ban đầu lên đến 262ha, nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp, đất sản xuất hoa màu có hiệu quả cao, và còn chồng lấn cả đất quốc phòng, an ninh.

Nắn quy hoạch để có golf

Ngày 25/7/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu phức hợp du lịch giải trí Hào Hưng, quy mô khoảng 262,8ha. Dự án thuộc địa bàn xã Tịnh Long và xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), gồm nhiều khu chức năng về văn hóa, du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, khu phim trường, dã ngoại. Và đặc hiệt là có khu sân golf, khu nhà ở sinh thái, khu thương mại... Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi (Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi) đề xuất dự án này.

Tháng 1/2018, Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ bổ sung sân golf trong dự án vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Tuy nhiên, đề xuất xây sân golf này đã vấp phải những ý kiến của sở, ngành Quảng Ngãi trong những nội dung liên quan đến việc chồng lấn đất trồng lúa, đất an ninh, quốc phòng.

Cụ thể, theo ý kiến từ UBND TP Quảng Ngãi (8/2017), đây là dự án có quy mô lớn nhưng thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp, đất sản xuất hoa màu có hiệu quả cao. Ngoài ra, còn có một số điểm hiện trạng đang là mồ mả của nhân dân, nên cần có phương án di dời. Đồng thời, phải hạn chế việc san lấp làm thay đổi địa hình tự nhiên, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Do vậy, tới tháng 5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao UBND TP Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc hỗ trợ nhà đầu tư xác định diện tích đất lúa thuộc phạm vi dự án, để phục vụ công tác lập đề xuất chủ trương đầu tư theo đề nghị của Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi.

Tháng 8/2018, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết hồ sơ dự án có một số bất hợp lý. Dù nhiệm vụ quy hoạch phê duyệt Khu phức hợp du lịch giải trí Hào Hưng có quy mô 262,8ha (ngày 25/7/2017). Nhưng hồ sơ đề xuất dự án gửi đến Sở Xây dựng ngày 25/6/2018, thì diện tích dự án khoảng 246,75ha.

Đặc biệt, nhà đầu tư đề xuất bố trí dân cư với quy mô hơn 36ha tập trung tại khu vực định hướng quy hoạch là đất du lịch, đất đồi núi, không phù hợp với Quy hoạch chung thành phố Quảng Ngãi. Mặt khác, phương án đề xuất đầu tư dự án có quy mô lớn, có đề xuất điều chỉnh, thay đổi so với quy hoạch chung được phê duyệt có khả năng ảnh hưởng đến đất quốc phòng, an ninh – Sở Xây dựng báo cáo.

Ngày 28/5/2019, Sở Xây dựng Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản, đề nghị Công ty Hào Hưng làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, để rà soát, xác định rõ ranh giới, tọa độ khu vực 57ha đất thuộc địa hình loại 1. Làm cơ sở điều chỉnh lại quy mô, ranh giới diện tích dự án cho phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến đất quốc phòng.

Ngày 02/7/2019, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng có văn bản tham gia ý kiến, trong đó có yêu cầu thu hẹp diện tích đề xuất thực hiện dự án này.

Như vậy có thể thấy, từ nhiều ý kiến của sở, ngành tỉnh Quảng Ngãi về đề xuất chồng lấn đất nông nghiệp, đất quốc phòng nếu làm sân golf 18 lỗ trong khu phức hợp, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh cả quy hoạch chung của thành phố Quảng Ngãi để hoàn thiện hồ sơ dự án.

Hiện, tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án để được bổ sung vào Quy hoạch sân golf Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý là theo quy định, không được sử dụng đất lúa (kể cả đất lúa một vụ năng suất thấp), đất màu, đất trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị để xây dựng sân golf.

Một cuộc họp giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi với Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi về dự án Khu phức hợp có sân golf 18 lỗ - Ảnh: Quangngai.gov.vn

Hệ sinh thái “Hào Hưng”

Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi thành lập năm 2009, trụ sở tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, hiện tại do ông Thang Văn Hóa (SN 1967), người dân tộc Hoa làm chủ.

Khi thành lập, công ty có ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hàng hóa đường bộ. Tuy nhiên năm 2017, doanh nghiệp này đã bổ sung ngành nghề kinh doanh sân golf, để đề xuất dự án sân golf 18 lỗ tại Khu phức hợp Du lịch giải trí Hào Hưng.

Tại Quảng Ngãi, cùng với đề xuất dự án sân golf 18 lỗ, doanh nghiệp này đã và đang đầu tư nhiều dự án khác như Bến chuyên dùng phục vụ chung Khu kinh tế Dung Quất, Khu du lịch cảng Hào Hưng, Nhà máy sản xuất và chế biến dăm gỗ...

Cho đến nay, doanh nhân Thang Văn Hóa đã kịp xây dựng một hệ sinh thái các doanh nghiệp mang tên Hào Hưng. Ngoài làm chủ Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi, ông Thang Văn Hóa còn lập, đại diện pháp luật hàng loạt các chi nhánh, các doanh nghiệp họ “Hào Hưng” tại nhiều tỉnh, thành… Như Công ty TNHH Hào Hưng, Công ty TNHH Hào Hưng Long An, Công ty TNHH Hào Hưng Quảng Bình, Công ty TNHH Sài Gòn Hào Hưng, Công ty TNHH MTV Hào Hưng Trà My, Công ty TNHH Hào Hưng Hiệp Đức, Công ty TNHH MTV Hào Hưng Đông Giang, Công ty TNHH Hòa Hưng Huế...

Sau nhiều năm hoạt động, thành công của Hào Hưng luôn gắn liền với lĩnh vực xuất khẩu dăm gỗ làm nguyên liệu giấy và chuyên hoạt động trong lĩnh vực môi giới tàu biển, kinh doanh buôn bán hạt nhựa, xăng dầu, khí đốt… Tất nhiên, thành công ấy luôn đậm dấu ấn và gắn liền với nỗ lực, tên tuổi của ông Thang Văn Hóa.

Nhưng riêng với lĩnh vực kinh doanh sân golf, mà cụ thể là đề xuất đầu tư sân golf trong Khu phúc hợp du lịch giải trí Hào Hưng… thì lại là ngạch kiếm tiền khá mới với ông Thang Văn Hóa và Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi. Dù sao, doanh nhân này cũng có thể yên lòng, khi chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đang thể hiện sự hỗ trợ chân thành đối với nguyện vọng làm golf của ông. Dù sự chân thành ấy có đánh đổi bằng vài trăm ha đất lúa.

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hải Dương chấp thuận lập quy hoạch KĐT mới tại huyện Bình Giang
  Bất động sản - BA - 12:03 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản về việc chấp thuận chủ trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị mới tại xã Vĩnh Hồng và xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang.
 • Giải ngân vốn ngoại đang tăng trở lại
  Kinh tế- Nhật Nam - 11:32 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau thời gian bị sụt giảm do đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, vốn FDI thực hiện của các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 5 đã có dấu hiệu tăng trở lại.
 • Đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng
  Bác sĩ của bạn- Bảo Bình - 11:19 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sáng ngày 28/5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tiến hành cắt lọc, cắt mô da hoại tử cho 2 anh em bé N.T.C. và N.T.Đ. ở Bình Dương bị bỏng xăng nặng. Các bé còn phải tiếp tục cắt lọc và ghép da nếu vết phỏng tiến triển xấu hơn. Ngoài ra , các di chứng sau này, nhất là sẹo co rút vùng bàn tay, bàn chân sẽ là một thách thức đối với y bác sĩ và bản thân bé cùng gia đình.
 • Viêm xoang gây nhiễm khuẩn hốc mắt
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 11:12 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm khuẩn hốc mắt là do nhiễm khuẩn thứ phát từ bên ngoài vào do từ các hốc xoang vây quanh là xoang hàm trên, xoang sàng. Tuy nhiên sự nhiễm khuẩn khác như do chấn thương, dị vật.
 • Thí sinh đăng ký nguyện vọng cần lưu ý gì?
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 11:07 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo công văn hướng dẫn tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020 của Bộ GD&ĐT, có một số điểm trong việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng mà thí sinh cần lưu ý.
 • Đầu tư công nghệ xử lý thải giúp ngành dệt phát triển bền vững
  Giải pháp- Hồng Nhung - 10:56 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngành dệt may đang đứng trước cơ hội lớn để thâm nhập sâu vào các thị trường khó tính nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, các hiệp định này đều có rào cản về môi trường, phát triển bền vững, phát triển xanh – những yêu cầu mà ngành dệt may Việt Nam đang rất yếu.
 • Thi vào lớp 10 Hà Nội: Được đổi khu vực tuyển sinh
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 10:52 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh có hộ khẩu thường trú ở quận này, nhưng cư trú thực tế ở quận khác có thể đổi khu vực tuyển sinh bằng cách làm đơn và có xác nhận của hiệu trưởng nhà trường.
 • Đông – Tây y kết hợp điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng
  Khỏe- PGS.TS.BS Trịnh Thị Diệu Thường Trưởng Cơ sở 3 Bệnh viện Đại họ - 10:42 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh lý gây ra những tổn thương dẫn đến viêm và loét niêm mạc dạ dày - tá tràng. Bệnh thường biểu hiện ở những cơn đau âm ỉ hoặc nóng rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu... Bệnh có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa nếu ổ loét lớn và bị chảy máu....
 • Không vay tiền nhưng vẫn bị "khủng bố"
  Bạn đọc- Bảo Bình - 10:41 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Những ngày qua, Báo KH&ĐS nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về việc không vay tiền nhưng vẫn bị nhân viên công ty đòi nợ thuê gọi điện "khủng bố".
 • Thực dưỡng cho người bệnh tiểu đường
  Khỏe- BS Kim Lan - 10:16 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tiểu đường là một loại bệnh do rối loạn chuyển hóa toàn cơ thể. Nếu mắc bệnh này phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để điều chỉnh đường huyết. Dưới đây là một vài món ăn hỗ trợ điều trị bệnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO