--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dâng sao giải hạn không có trong giáo lý nhà Phật

04:56 25/02/2018

Dâng sao giải hạn không có trong giáo lý nhà Phật, thế nhưng ở trong chùa từ lâu cũng có làm để cầu mong cho con người được an lành, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói về tục dâng sao giải hạn đầu năm.

Trước những quan niệm: sao Thái Bạch, sạch cửa nhà; nam La (Sao La Hầu); nữ Kế (sao Kế Đô); 49 chưa qua, 53 đã đến… nên mỗi dịp đầu năm mới, hàng ngàn người kéo đến chùa đăng ký dâng sao giải hạn.

Liên quan đến vấn đề này, PV VTC News đã phỏng vấn Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá 13, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá 13.

– Thưa Hòa thượng, có thể giải thích thế nào về tục dâng sao giải hạn trong dịp đầu năm mới?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Tục dâng sao giải hạn nằm trong nghi lễ của Đạo giáo, tức là Lão Tử. Nó đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người, nhất là người dân Việt Nam. Họ tin rằng, mỗi một năm có một vì sao chiếu mệnh. Có 9 sao, trong đó có: Thái dương, Thái Âm, Mộc đức, Vân hớn, Thổ tú, Thủy diệu, La hầu, Kế đô, Thái bạch.

Người ta tin mỗi một năm, một tuổi nó ứng vào của người nam hoặc người nữ. Và người ta cũng cầu mong các vì sao là sao tốt. Cùng một tuổi, cùng một năm, đàn ông và đàn bà lại có sao chiếu mệnh khác nhau.

Trong 9 ngôi sao có sao tốt, có sao xấu, năm nào sao xấu chiếu mệnh con người sẽ gặp phải chuyện không may, ốm đau, bệnh tật gọi là vận hạn.

– Trong giáo lý nhà Phật có quy định nào về việc dâng sao giải hạn không, thưa hòa thượng?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Dâng sao giải hạn không có trong giáo lý nhà Phật. Thế nhưng, giữa tín ngưỡng dân gian và nghi lễ của Phật giáo thì đều gặp nhau ở một điểm là cầu mong cho con người được an lành, không gặp phải những điều xấu trong cuộc sống.

Trước Tam Bảo trong chùa Phúc Khánh (Hà Nội) luôn có rất đông người hành lễ.

Cho nên, ở trong chùa từ lâu rồi cũng có làm nhưng tùy từng chùa thực hiện với các nghi thức khác nhau. Cũng có chùa, đền, phủ… cúng theo tín ngưỡng cổ truyền là dâng sao, cũng có nơi như Phật giáo chỉ tụng kinh lễ Phật.

Hiện nay, người dân dâng sao giải hạn là đang quan niệm theo tín ngưỡng, cầu mong một cuộc sống được an bình trong một năm.

– Hòa thượng đánh giá thế nào về việc không ít người đổ rất nhiều tiền bạc vào việc dâng sao giải hạn đầu năm mới?

Đừng vì khó khăn mà thấy người khác làm cũng chạy đua theo để ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Bản thân tôi chưa thấy điều này bao giờ. Tôi cũng chưa gặp trường hợp nào mà tốn kém về việc dâng sao giải hạn. Tôi chỉ trông thấy những người dân đến chùa và cầu mong rất bình thường. Ai cũng mong mình được bình an và mỗi người có một khả năng khác nhau nên họ có những cách làm khác nhau.

Thế nhưng, đừng nên làm thái quá, đừng làm những điều phung phí ảnh hưởng đến tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Cũng đừng vì khó khăn mà thấy người khác làm cũng chạy đua theo để ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. Nếu đúng có những người làm phung phí quá, ảnh hưởng đến kinh tế thì không nên, còn việc con người dốc lòng tâm thành để cầu đạo một việc gì đó thì mình không nên khắt khe quá.

– Thay bằng việc dâng sao giải hạn, hòa thượng có thể đưa ra một lời khuyên cho người dân trong dịp đầu xuân năm mới?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Năm mới, tôi cũng như tất cả các bạn ai cũng mong nói với nhau những lời đẹp đẽ nhất. Mong muốn cho mình và tất cả mọi người đều được bình an, mọi công việc được hanh thông, thuận lợi và thành đạt. Dù là người giàu hay người nghèo cũng chỉ cần một cái tâm trong sáng, bởi vậy mong mọi người đi lễ với tâm thành kính chứ đừng để tư lợi chi phối.

– Xin cảm ơn hòa thượng!

Theo VTC News


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 18:04 15/08/2020
Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó Đà Nẵng 11 ca, Quảng Nam 4 ca, Hải Dương 1 ca và 4 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam có 950 bệnh nhân
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chủ động phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất
  Môi trường- BT - 12:07 15/08/2020
  Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh.
 • Hà Nội sẽ xây dựng ''Mạng lưới sáng kiến Thủ đô''
  Khoa học- VÕ LÂM - 11:54 15/08/2020
  Việc xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển của Thủ đô; có chính sách vượt trội thu hút, đào tạo, đãi ngộ và sử dụng đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, chuyên gia công nghệ, nhất là đội ngũ chuyên gia công nghệ, nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khoa học quốc tế.
 • Hà Nội dự kiến hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 24/8
  Giáo dục- KIM THỎA - 11:47 15/08/2020
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Hà Nội dự kiến hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 24/8.
 • Giá vàng hôm nay ngày 15/8: Giá vàng trong nước giảm hơn 700.000 đồng/lượng
  Đời sống- Lạc Nhạn - 11:40 15/08/2020
  Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã đồng loạt điều chỉnh giảm từ 100.000 đến hơn 700.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua cũng mất 8 USD/ounce.
 • Robot giao thông
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 10:54 15/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - “Hệ thống giúp hạn chế tình trạng vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông” do nhóm học sinh Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10, TPHCM) thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO