--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đang ốm cố đi lấy thuốc, bị cảm nắng

PT (GHI) - 10:15 24/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cảm nắng rất hay gặp vào mùa hè, nhất là với người cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Khi đi quá lâu ngoài trời nắng hoặc bị các tia nắng mặt trời gay gắt liên tục chiếu vào khiến cho trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể bị chấn động, gây ra sự rối loạn về điều hòa thân nhiệt, cùng với hiện tượng cơ thể bị mất nước dẫn đến lả đi.

Em Trần Hồng Quân là sinh viên Đại học Xây dựng. Ngoài giờ học em thường chạy xe ôm. Vừa rồi đang chở 1 bác từ bệnh viện về nhà, đến giữa đường thì bác kêu mệt, ngả vào người em. May mà gần đó có quán nước, em lựa tay lái, đưa bác vào ngồi nghỉ. Thì ra bác bị cảm nắng, do đang ốm nhưng cố đi lấy thuốc, nhiệt độ ngoài trời quá cao làm bác không chịu được.

Lời bàn: Lương y Xuân Ba (Hạ Đình, Hà Nội) cho biết, cảm nắng rất hay gặp vào mùa hè, nhất là với người cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Khi đi quá lâu ngoài trời nắng hoặc bị các tia nắng mặt trời gay gắt liên tục chiếu vào khiến cho trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể bị chấn động, gây ra sự rối loạn về điều hòa thân nhiệt, cùng với hiện tượng cơ thể bị mất nước dẫn đến lả đi. Khi đi ngoài trời nắng nhớ đội mũ nón, mặc áo chống nắng, uống nhiều nước dù không khát.

Đối với người xung quanh, khi gặp người bị cảm nắng cần giúp họ hạ bớt thân nhiệt bằng cách đi vào nơi mát mẻ, chườm mát vào các động mạch lớn, dùng ngón cái ấn vào huyệt nhân trung (huyệt ở vùng rãnh mũi- môi) và huyệt thập tuyên (đỉnh cao nhất giữa đầu 10 ngón tay) để giúp cho bệnh nhân thức tỉnh và tiết nhiệt. Cho bệnh nhân uống nước bột sắn để giải nhiệt. Trường hợp nặng phải đưa người bệnh vào bệnh viện điều trị.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO