--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dân quân người Kurd lục soát trại tập trung những người liên quan đến IS

THÁI BẰNG - 18:06 01/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tiến hành chiến dịch đảm bảo an ninh - nhân đạo tại trại tập trung khét tiếng al-Hawl ở đông bắc Syria, nơi lưu trú của thân nhân các phần tử khủng bố và những kẻ nghi ngờ ủng hộ khủng bố IS.

Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 28/3, đến ngày 31.3, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn thông báo, khu trại thứ 4 của trại đã được đảm bảo an toàn. Lực lượng an ninh người Kurd đã truy tìm và kiểm tra hơn 1.400 lều trại.

Trang tin Hawar của người Kurd, dẫn tuyên bố của một chỉ huy SDF cho biết: “Trong quá trình  và tìm kiếm hoạt động 4 ngày qua, các đơn vị an ninh phát hiện được vũ khí trang bị và vũ khí nổ tự chế, một số bộ quần áo quân sự và túi quân sự, một số xe máy được chôn giấu dưới các lều”.

Abu Muhammad al-Jumaili, phần tử khủng bố IS bị bắt giữ trong trại al-Hawl

Các chiến binh SDF bắt giữ một phần tử IS có tên là Abu Muhammad al-Jumaili. Kẻ khủng bố, sinh năm 1959 ở tỉnh Mosul, miền tây Iraq, là thẩm phán theo luật Sharia của khủng bố IS.

Theo phát biểu của một quan chức SDF, các nhóm dân quân người Kurd thực hiện nhiệm vụ truy quét và kiểm tra khu vực số 5 của Trại tập trung al-Hawl và cô lập các khu vực khác.

Khoảng 6.000 binh sĩ từ SDF, lực lượng an ninh Asayish và Các Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ Kurd YPJ tham gia vào chiến dịch al-Hawl. Chiến dịch được tiến hành nhằm đảm bảo an ninh cho khu trại, nơi thân nhân của các tay súng IS và những người có nghi vẫn liên quan đến tổ chức khủng bố đang bị giam giữ.

Tình hình an ninh trong trại tập trung al-Howl vượt quá tầm kiểm soát. Trong năm 2021 đã có 47 người đã bị sát hại. Có thể cuộc truy quét và kiểm tra sẽ khiến tình hình ổn định hơn nhưng SDF không có khả năng chấm dứt sự hiển diện bí mật của IS trong trại tập trung.

  • Syria: Không quân Nga không kích thánh chiến ở Idlib
    Điểm nóng- Thái Bằng - 20:48 30/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ngày 29/3, lực lượng Không quân viễn chinh của Nga tại Syria lại tiến hành một số cuộc không kích vào trụ sở của lực lượng Hồi giáo thánh chiến ở Idlib gần thị trấn Martin ở vùng nông thôn Tây Idlib.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---