Dân kêu nước bẩn: Nhà máy nước đồng ý chuyển giao cho đơn vị khác

Nhà máy nước xã Đông Phương (Kiến Thụy, Hải Phòng) đã có báo cáo đề nghị xin dừng hoạt động và bàn giao vùng cấp nước cho đơn vị đủ năng lực cấp nước khác.
Sau nhiều ngày họp bàn, đối thoại giữa các bên chính quyền địa phương, người dân và nhà máy nước, ngày 16/7, UBND xã Đông Phương đã có thông báo về sự việc này.
Như báo Tri thức và Cuộc sống đã phản ánh, bức xúc vì phải sử dụng nước sinh hoạt có màu vàng, cặn bẩn, bốc mùi hôi... hàng trăm người dân xã Đông Phương (Kiến Thụy, Hải Phòng) đã kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, đồng thời căng băng rôn trước cổng UBND xã kêu cứu.
Dan keu nuoc ban: Nha may nuoc dong y chuyen giao cho don vi khac
Người dân tập trung đông trước cổng ủy ban nhân dân xã Đông Phương để phản đối nhà máy nước Đại Thái
Tiếp nhận kiến nghị, UBND huyện Kiến Thụy đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra.
Ngày 5/7, UBND huyện Kiến Thụy đã có kết luận và tổ chức họp, trao đổi kết luận với người dân. Tuy nhiên, gần 2.000 hộ dân đã không đồng tình với kết luận này.
Theo nguyện vọng của nhân dân hai xã trên, hiện Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đã có đường ống cấp nước chạy ngang qua xã.
Công ty có công nghệ sản xuất nước tốt hơn, do đó nhân dân hai xã có nguyện vọng được mua nước của công ty này.
Triển khai, thực kết luận của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, để giải quyết nguyện vọng của người dân về sử dụng một nguồn nước sạch thay thế cần phải có sự thỏa thuận, thống nhất cao giữa 3 bên (Nhà máy nước xã Đông Phương, Nhà máy nước sạch khác và UBND xã Đông Phương) để Nhà máy nước xã Đông Phương đồng ý chuyển giao vùng cấp nước cho một đơn vị khác, ngoài ra phải có sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân.
Dan keu nuoc ban: Nha may nuoc dong y chuyen giao cho don vi khac-Hinh-2
Một góc nhà máy nước Đại Thái
Ngày 10/7, UBND xã Đông Phương đã làm việc với Nhà máy nước xã Đông Phương và đại diện các hộ dân có kiến nghị, phản ánh.
Đến nay, Nhà máy nước xã Đông Phương đã có báo cáo đề nghị xin dừng hoạt động và bàn giao vùng cấp nước cho đơn vị đủ năng lực cấp nước khác.
Nhà máy đề xuất Đảng ủy, UBND xã vận động nhân dân hỗ trợ kinh phí cho Nhà máy chuyển đổi việc làm, đồng thời cam kết trong thời gian chờ hoàn thiện các thủ tục bàn giao cho đơn vị cấp nước mới, nhà máy tiếp tục duy trì cấp nước đảm bảo chất lượng, áp lực, giờ cấp nước, không để bị gián đoạn (trừ trường hợp có sự cố) cho đến khi nhà máy nước mới thi công xong và cấp nước cho nhân dân.
Ngày 12/7, UBND xã Đông Phương đã mời đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng về làm việc.
Dan keu nuoc ban: Nha may nuoc dong y chuyen giao cho don vi khac-Hinh-3

Công ty đã thống nhất đề xuất huyện và thành phố mở rộng vùng cấp nước; nhất trí sẽ đầu tư hệ thống cấp nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị trên địa bàn xã (với điều kiện không có tranh chấp vùng cấp nước). Hệ thống đường ống cấp nước được lắp đặt đến đồng hồ phục vụ nhân dân không thu tiền.
Tuy nhiên, để hoàn thiện thủ tục và thời gian thi công, lắp đặt đường ống mới dự kiến là khoảng 10-12 tháng.
Trong thời gian này, UBND xã Đông Phương tăng cường tuyên truyền tới nhân dân về kết quả thực hiện, vận động nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí hỗ trợ việc chuyển giao vùng cấp nước đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch; thành lập 6 tổ phụ trách 6 thôn trên địa bàn xã để tuyên truyền, lấy ý kiến của nhân dân.
>>> Mời độc giả xem thêm video Khủng hoảng nước sạch tại Ấn Độ:


(Nguồn: VTV24)

Theo Đời sống
Nơi nào nóng nhất trong vũ trụ?

Nơi nào nóng nhất trong vũ trụ?

Mặc dù Mặt trời là vật thể nóng nhất trong Thái dương hệ của chúng ta, nhưng nhiệt độ của nó vẫn thấp hơn so với một số thiên thể vũ trụ khác. Vậy đâu là nơi nóng nhất trong vũ trụ?
Bớt một cọng rác, thêm một mầm xanh

Bớt một cọng rác, thêm một mầm xanh

Để thay đổi thói quen, nhận thức của mọi người về vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường. Green Life, một dự án giúp chúng ta có thêm những thói quen tốt, lối sống tích cực, từ đó hướng đến một môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.
back to top