--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dân chặn bãi rác, nội đô Hà Nội ngập ngụa rác thải

LƯƠNG THỤY BÌNH - 05:00 17/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều ngày qua, sau khi người dân thuộc 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ngăn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, nhiều tuyến phố trong nội thành Hà Nội đã ùn ứ, ngập ngụa rác thải.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo KH&ĐS, sáng ngày 16/7, tại các tuyến đường trên địa bàn các quận: Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình... rác thải tràn ngập khắp phố, nhiều điểm tràn xuống vỉa hè, lòng đường, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được ôtô thu gom rác chuyển đi.

Dọc các tuyến đường Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng – Xã Đàn (quận Đống Đa)… rác thải được vun thành từng đống nhỏ rải rác khắp các gốc cây, trụ điện, nhưng nhiều nhất là ở đầu các con ngõ vì đây là nơi tập trung phần lớn rác thải từ các khu dân cư. Công nhân công ty môi trường đã phải che bạt tạm thời để giảm mùi hôi thối. Cảnh tượng này không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Rác thải tràn lan xuống cả vỉa hè, lòng đường trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa).

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn chặn xe vận chuyển rác thải vào bãi rác Nam Sơn. Vụ việc bắt đầu từ tối 13/7. Theo người dân, lý do họ làm vậy liên quan đến việc thành phố chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Bởi thành phố Hà Nội trước đó thông báo đến hết quý II/2020 sẽ đền bù xong để người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác này di dời.

Ông Triệu Tuấn Đức, Trưởng phòng Kỹ thuật vật tư - Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, Công ty đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và chính quyền địa phương để phối hợp giải quyết. Hiện nay, tổng khối lượng rác tồn đọng trên các xe gom và xe vận chuyển rác của các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, khối lượng rác tồn còn khoảng gần 1.800 tấn rác. Để giữ vệ sinh môi trường không tồn đọng rác trong nội đô trong thời gian bãi rác Nam Sơn ngừng tiếp nhận rác, Công ty đã đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận cho phép phân luồng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây, Hà Nội) trong thời gian này.

Trước mắt, để giải quyết sự cố phát sinh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đã ban hành phương án phân luồng và lưu chứa rác tạm thời của các địa bàn đang vận chuyển về Khu Liên hợp Xử lý chất thải Sóc Sơn. Trong thời gian thực hiện phân luồng, lưu trữ rác tạm thời, Ban Duy tu đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn, lập kế hoạch lưu trữ và vận chuyển, tăng cường công tác phun hoá chất khử mùi và chủ động theo dõi, phối hợp, cập nhật liên tục diễn biến tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị nhân lực để giải toả nhanh các điểm tập kết khi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn hoạt động trở lại. Đồng thời, để tránh ùn ứ rác khu vực nội thành, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đang lên kế hoạch phân luồng rác về bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây).

Hà Nội mỗi ngày phát sinh 6.500 tấn rác, trong đó bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) tiếp nhận phần lớn với khoảng 5.000 tấn mỗi ngày, khoảng 1.500 tấn còn lại được chuyển về bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và một số nhà máy đốt rác nhỏ. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người dân ở khu vực bãi rác Nam Sơn chặn xe chở rác. Trước đó, năm 2019, người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ cũng đã nhiều lần chặn xe chở rác để yêu cầu chính quyền giải quyết các yêu cầu của họ. Mỗi lần người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn thì rác trong nội thành Hà Nội lại bị ùn ứ.

Rác thải ùn ứ, ngập ngụa trên đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm.

Ngổn ngang rác thải tại đầu phố Phạm Huy Thông, quận Ba Đình.

Rác tập kết tại ngõ 149 phố Huỳnh Thúc Kháng chưa được công nhân đưa đi như thường lệ.

Xe rác nối đuôi nhau nằm dài chờ được chuyển đi tại ngõ 164 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân.

Rác thải tập kết tại đầu ngõ 1, xóm Lẻ, Triều Khúc (xã  Tân Triều, huyện Thanh Trì) ngày càng phình to.

 

Hàng chục xe rác chất đầy xếp dài trên đường Trần Phú (quận Hà Đông), khu vực trước Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Trên phố Tây Sơn, khu vực trước cổng Đại học Công đoàn.

Xe rác ùn ứ, lấn chiếm đường giao thông tại phố Nguyễn Văn Lộc, KĐT Mộ Lao, quận Hà Đông.

Tại KĐT Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cũng diễn ra tình trạng tương tự.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tình tiết mới về bệnh nhân số 0 ở Vũ Hán
Thời sự- Như Trần - 16:27 28/02/2021
Các nhà điều tra của WHO đang tìm kiếm thông tin về chợ thực phẩm thứ hai ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sau khi bệnh nhân số 0 nói cha mẹ mình đã mua hàng ở đó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO