--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dâm dương hoắc trong điều trị loãng xương

BS. NGUYỄN DƯƠNG CÔNG LUẬN - 10:49 17/10/2018

Theo Y học cổ truyền, loãng xương chủ yếu do chức năng thận không chủ tốt cốt tủy mà gây ra. chức năng tỳ vị là nơi chuyển hóa thủy cốc bị suy giảm cũng góp phần vào cơ chế bệnh.

Loãng xương là bệnh mạn tính với những tiến triển thầm lặng bằng giảm dần về chất lượng và khối lượng xương. Gãy xương là biến chứng nặng của loãng xương, được ví như các bệnh lý thiếu máu cục bộ (nhồi máu cơ tim), bệnh tai biến mạch máu não.

Y học hiện đại đã có những bước tiến quan trọng trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh loãng xương. Thế nhưng có thời gian điều trị còn tương đối dài và sử dụng các loại thuốc tân dược lâu ngày cũng ít nhiều có tác dụng phụ. Trong khi đó, y học cổ truyền từ ngày xưa đã phát hiện ra nhiều trường hợp có gãy xương do giảm chất lượng xương và cũng đã có những phương thuốc tỏ ra hiệu quả.

Theo những tài liệu ghi nhận được, gần đây y học thế giới đã bắt đầu ghi nhận hiệu quả trong điều trị loãng xương của vị thuốc dâm dương hoắc. Dâm dương hoắc là vị thuốc được sử dụng rất lâu đời của Y học cổ truyền, nếu như trước đây được ghi nhận như một vị thuốc chủ yếu trợ sinh lực cho phái mạnh, thì nay đã có các nghiên cứu thu thập được cho thấy hiệu quả của nó trong việc sử dụng điều trị loãng xương nguyên phát týp 1 tức là loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh, cơ chế được biết như một estrogen thay thế ở phụ nữ đã mãn kinh - tương tự như đậu nành trong hỗ trợ điều trị loãng xương.

Theo Y học cổ truyền, loãng xương chủ yếu từ nguyên do chức năng thận không chủ tốt cốt tủy mà gây ra; chức năng tỳ vị là nơi cung cấp chuyển hóa thủy cốc suy yếu cũng góp phần vào cơ chế bệnh. Các thể bệnh gồm có thể Thận âm hư, Thận Dương hư, Khí huyết hư.

Xét về tương quan tác dụng của dâm dương hoắc chủ yếu ở loãng xương phụ nữ sau mãn kinh thì tác động chủ yếu của dâm dương hoắc sẽ trên Thận hư (Thận âm, Thận dương) là chủ yếu, còn thể Khí huyết hư thì tùy mức độ sẽ được sử dụng.

Các bài thuốc điều trị Thận âm hư thường dùng là Lục vị địa hoàng hoàn (thục địa, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, bạch linh, trạch tả) và điều trị Thận dương hư dùng bài Hữu quy ẩm (phụ tử, quế, thục địa, hoài sơn, sơn thù, kỷ tử, đỗ trọng, cam thảo) có thể dựa vào đó gia dâm dương hoắc trong điều trị.

Ngoài sử dụng thuốc kết hợp dâm dương hoắc theo thể bệnh Y học cổ truyền, cần có chế độ ăn uống đầy đủ khoáng chất và vitamin kết hợp với tập luyện thể dục, dưỡng sinh phù hợp từng đối tượng cụ thể.

 
 
 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO