Đăk Nông: Chỉ đạo tuyến an toàn vệ sinh thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Để đảm bảo chất lượng công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Đăk Nông 2020, ngày 27/8/2020 Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 597/QĐ-SYT về việc Chỉ đạo tuyến công tác đảm bảo ATTP năm 2020.

Từ ngày 3 - 16/9/2020, Đoàn Chỉ đạo tuyến đã tiến hành kiểm tra chỉ đạo tuyến tại 8/8 huyện/thành phố, các nội dung tiến hành kiểm tra, chỉ đạo tuyến việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo ATTP tại địa phương; Đánh giá và đề nghị các đơn vị tăng cường công tác quản lý ATTP tại địa phương.

Qua quá trình kiểm tra chỉ đạo tuyến, đoàn đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị, 8/8 huyện/thành phố đã triển khai tốt các nhiệm vụ được giao gồm: Các đơn vị có sự chủ động trong việc kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm khi có sự thay đổi về nhân sự trên địa bàn, tham mưu kịp thời UBND huyện và Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý; xây dựng Kế hoạch và triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong bảo đảm ATTP trong các đợt cao điểm về ATTP Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, Đại hội đảng bộ cấp huyện, triển khai chỉ đạo tuyến xã/phường/thị trấn thực hiện các hoạt động về ATTP trên địa bàn… đã kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định hiện hành. Trung tâm Y tế và Phòng Y tế có sự phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý ATTP trên địa bàn.

Những tồn tại hạn chế trong đợt chỉ đạo tuyến năm 2020, hầu hết các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế có 1 cán bộ đảm nhiệm công tác ATTP tại huyện/thành phố, tại Phòng Y tế cán bộ còn kiêm nhiệm nhiều việc nên việc triển khai các hoạt động còn chậm; công tác lấy mẫu giám sát, cảnh báo mối nguy ô nhiễm thực phẩm chưa bám sát vào hướng dẫn của cấp trên.

Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu chuyên môn đã được Sở Y tế, UBND huyện, thành phố giao trong năm 2020 để triển khai kịp thời, hiệu quả theo đúng Kế hoạch đề ra; Tăng cường các hoạt động thông tin truyền thông về ATTP trên địa bàn; Chủ động hướng dẫn các cơ sở thực phẩm trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kinh doanh, sản xuất thực phẩm.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
Bệnh dại lây qua đường nào?

Bệnh dại lây qua đường nào?

Đường lây bệnh dại phổ biến nhất là do bị động vật dại cắn, bên cạnh đó bệnh còn có thể lây từ nước bọt của chó, mèo dại hoặc động vật khác mắc bệnh do cào hoặc liếm vào vết thương, vùng da bị trầy xước của cơ thể.
back to top