--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đái tháo đường thai kỳ

21:17 17/01/2018

i tháo đường thai kỳ tăng lên ở nhóm những đối tượng có tiền sử sản khoa bất thường .

Hỏi: Tôi sinh 1 cháu, đến giờ là 8 năm mới mang bầu cháu thứ 2. Sau khi sinh cháu đầu tôi đã sảy thai 1 lần mặc dù công việc của tôi chỉ ngồi một chỗ, không phải hoạt động gì nhiều. Vừa rồi đi khám thai, do cân nặng của tôi tăng nhiều, bác sĩ cho chỉ định tầm soát đái tháo đường thai kỳ, liệu tôi có nguy cơ cao đái tháo đường không?

Lê Hoài Hân (Lê Chân, Hải Phòng)

Làm việc tĩnh tại dễ mắc đái tháo đường thai kỳ.

PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa trả lời: Các kết quả nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng lên ở nhóm những đối tượng có tiền sử sản khoa bất thường  như sảy thai, đẻ non, thai chết lưu so với nhóm bình thường.

Đối với những người làm công việc nhẹ nhàng, tĩnh tại, ngồi nhiều, không tập thể dục hoặc tập thể dục dưới 30 phút/ngày được xác định là những yếu tố nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 và cho cả đái tháo đường thai kỳ.

Trường hợp của chị đã sinh con so, nếu kết hợp với tuổi cao khi mang thai, tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ là 7,4%, do vậy tầm soát sớm là cần thiết.

PV ghi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thí sinh đến trường thi môn Toán trong cơn mưa
Giáo dục- Thanh Tùng - 14:37 09/08/2020
Chiều nay (9/8), các thí sinh bước vào bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT "chưa từng có trong lịch sử". Ở TP.HCM, trời bất ngờ đổ mưa khiến nhiều thí sinh và phụ huynh khá vất vả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO