--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đái tháo đường muốn sinh con thứ hai

THÚY NGA (GHI) - 17:20 04/08/2022

Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ, lượng glucose máu kiểm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.

Hỏi: Tôi mới 33 tuổi nhưng vừa phát hiện đái tháo đường týp 2. Hiện nay, tôi mới có một cháu gái 5 tuổi và đang có ý định sinh thêm cháu nữa. Xin hỏi, bệnh của tôi nếu sinh đẻ có ảnh hưởng gì đến thai và con sau này không?

Nguyễn Ngọc Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

dai-thao-duong-thai-ky-3.png
Đái tháo đường muốn sinh con thứ hai.

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu các rối loạn chuyển hóa đái tháo đường: Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ, lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.

Trong những tuần đầu của thai kỳ, việc kiểm soát glucose máu kém làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Sau đó, lượng glucose máu cao có thể gây ra những chuỗi nguy hiểm khác.

Nguyên nhân là do glucose thì qua nhau thai vào thai nhi, còn insulin thì không. Hậu quả là chính lượng đường này sẽ kích thích thai nhi tăng kích thích sản xuất insulin gây ra: hiện tượng tăng cân thai nhi, gây to thai hoặc thai khổng lồ; Ngăn cản quá trình hoàn thiện của phổi thai nhi và một số cơ quan, đặc biệt nếu các chất diện hoạt có thể gây ra các bệnh xẹp phế nang; Gây hạ glucose máu sau sinh ở trẻ sơ sinh; Ít gặp hơn là trường hợp thai chết lưu không rõ nguyên nhân...

Do đó, nếu có ý định mang thai, bạn phải đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa nội tiết và phụ sản. Khi có thai cần kiểm soát tốt glucose máu của người mẹ để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.