--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đái tháo đường, cao huyết áp vì ít ngủ

THÚY NGA - 06:51 05/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thói quen ngủ ít, ngủ muộn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, là tác nhân gây cao huyết áp, đái tháo đường.

Chị Nguyễn Thị Phương, 38 tuổi  (Hà Nội) thường ngủ rất ít. Tối nào chị cũng thức rất khuya, thậm chí 1 -2 giờ sáng mới đi ngủ, 5 – 6 giờ đã tỉnh giấc.

Lúc đầu chị vẫn thấy mình khỏe mạnh, nhưng gần đây thường có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mỏi mệt…Đi khám mới biết, chị không chỉ bị cao huyết áp mà đường huyết cũng vượt ngưỡng cho phép. Bác sĩ cho biết, chính thói quen ngủ ít, ngủ muộn đã ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, là tác nhân gây cao huyết áp, đái tháo đường.

 

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, Bệnh viện Thanh Nhàn, ở người trưởng thành nên đảm bảo giấc ngủ 8 tiếng/ngày đêm. Ngủ cho phép não được nghỉ ngơi, giúp những bộ phận của cơ thể được tỉnh táo, đặc biệt não thực hiện chức năng tốt nhất.

Thiếu ngủ lâu ngày có thể làm nơ-ron thần kinh thực hiện sai chức năng và thúc đẩy tế bào não chết. Những người thường xuyên ngủ không đủ trở nên ít nhậy cảm với insulin, dẫn đến nguy cơ bị đái tháo đường và cao huyết áp, hai căn bệnh đe dọa tới não.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---