--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đài Loan sẽ đưa các bài học cuộc chiến Nga – Ukraine vào cuộc diễn tập Han Kuang lớn nhất trong năm

THÁI BẰNG - 19:30 26/04/2022

Đài Loan sẽ kết hợp các bài học kinh nghiệm từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vào những cuộc diễn tập quân sự sắp tới, thục luyện các chiến thuật chống lại một cuộc tấn công tiềm năng từ Trung Quốc.

Đài Loan đã nâng mức cảnh báo lên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch tiến công vào Ukraine, cảnh giác với khả năng có thể chịu một cuộc tấn công tương tự vào hòn đảo mà Bắc Kinh khẳng định sẽ thống nhất bằng vũ lực, nếu cần thiết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, những bài học rút ra từ cuộc chiến Ukraine đã được nghiên cứu, tranh luận và bàn bạc rộng rãi ở Đài Loan, đồng thời thảo luận với Mỹ để phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Bắc Kinh.

Những bài học kinh nghiệm đó sẽ được đưa vào giai đoạn đầu tiên của cuộc diễn tập quân sự Han Kuang năm 2022, cuộc diễn tập hàng năm lớn nhất của Đài Loan, bắt đầu vào tháng 5, giai đoạn hai sẽ được tổ chức vào tháng 7.

Cuộc diễn tập Han Kuang năm 2022 sẽ tập trung vào nội dung tấn công địch trên biển, bảo toàn lực lượng chiến đấu và 'tổng hợp lực lượng toàn dân hỗ trợ hoạt động quân sự'. Ảnh: SCMP

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, cuộc diễn tập tháng 5 trọng tâm sẽ là một cuộc diễn tập tham mưu tác chiến trên bản đồ, trong sở chỉ huy, trên cơ sở dự đoán “những kịnh bản có thể xảy ra từ phía Trung Quốc khi thực hiện cuộc tiến công vào Đài Loan, một phần dựa trên các bài học thực tế của cuộc chiến Nga-Ukraine”.

Giai đoạn 1 có năm ngày diễn tập thực binh trên thao trường và các cuộc diễn tập bắn đạn thật sẽ được thực hiện vào tháng 7.

Cuộc diễn tập Han Kuang tập trung vào nội dung ngăn chặn và tấn công kẻ thù trên biển, bảo toàn lực lượng tác chiến và “động viên lực lượng toàn dân hỗ trợ các hoạt động quân sự”, liên quan đến hoạt động phòng thủ dân sự và tổ chức dự bị động viên, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của Đài Loan với Quân đội Trung Quốc.

Căng thẳng gia tăng ở Đài Loan trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Video South Front

Các quan chức Đài Loan nhận thấy có nhiều điểm tương đồng trong cuộc chiến Ukraine và tình hình eo biển Đài Loan, nhưng cũng chỉ ra những khác biệt lớn.

Đài Bắc nhấn mạnh về “rào cản tự nhiên” của eo biển Đài Loan, tình huống này buộc PLA phải tiến hành cuộc đổ bộ quy mô lớn chứ không chỉ băng qua biên giới trên bộ. Cũng như sự hiện diện của các đồng minh châu Á của Mỹ sẽ gây khó khăn nhiều hơn cho một chiến dịch tiềm năng của Trung Quốc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.