--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại học Bắc Hà: Trường "quốc tế", nhưng chỗ học đi thuê

TRỌNG NGHĨA - HÀ THU - 11:14 25/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dù gắn mác quốc tế, nhưng thực tế Đại học Quốc tế Bắc Hà không có trụ sở, và liên tục dính sai phạm. Thực tế ấy, đã diễn ra suốt 12 năm qua, trong sự quản lý chặt chẽ của Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT).

Ma trận” địa chỉ  và website

Có rất nhiều website có liên quan tới Đại học Quốc tế Bắc Hà, khiến người muốn tìm hiểu không biết đâu là website chính thức và địa chỉ của đại học này.

Cụ thể tra cứu tại https://vnnic.vn (Trung tâm Internet Việt nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông - Vnnic), thì thấy website https://daihocquoctebacha.edu.vn: người sở hữu là ông Bùi Xuân Sơn. Đây là website giới thiệu là cơ sở phía nam của Đại học Quốc tế Bắc Hà.

Tại TPHCM, Đại học Quốc tế Bắc Hà có địa chỉ tại 586 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức (trong trường Cao đẳng Vinatex). Trong khi đó Phòng tuyển sinh thì tại D01 – lầu 1 (trong trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 6), địa chỉ: 20 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10. Ngoài ra còn có phòng tuyển sinh nữa tại B9.6 (Trong Trường CĐ Kinh tế – Công nghệ TPHCM) tại địa chỉ 138 Hà Huy Giáp. Phường Thạnh Lộc, Quận 12.

Tại Bình Phước, có phòng Tuyển sinh của Đại học Bắc Hà đặt tại Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ Thuật Bình Phước, địa chỉ: KCN Đồng Xoài I, Quốc lộ 14, Tân Thành, Thị xã Đồng Xoài, Bình Phước

Tại Đồng Nai, có 2 phòng tuyển sinh. Một đặt trong trường Cao đẳng Thống kê II), địa chỉ: KP5, phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa. Và một đặt trong trường Cao đẳng Vinatex, địa chỉ: Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom.

Địa điểm thuê tại Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ - Số 8 Đường Thành Cổ, Phường Vệ An, TP Bắc Ninh.

Tiếp tục, tại website http://bachauniversity.edu.vn (người sở hữu là ông Đồng Thanh Hà), thì Đại học Bắc Hà có địa chỉ kho Tổng hợp 101, đường Cầu Diễn, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tại Bắc Ninh, trường có địa chỉ tại Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hiện tại, trường đang thuê địa điểm để hoạt động tại địa chỉ 15 Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh. Tổng diện tích sàn là 1750m2 bao gồm các phòng làm việc, khu hành chính và hiệu bộ đáp ứng cơ cấu tổ chức phòng ban, khoa, bộ môn chuyên môn.

Còn tại website: http://iubh.edu.vn có người sở hữu là ông Phạm Văn Hiệp (Đại học Bắc Hà cũng có phó hiệu trưởng cùng tên là Phạm Văn Hiệp) trên website cho biết trường có Trụ sở chính tại Bắc Ninh, địa chỉ: Đường Hồng Ân, Thị Trấn Lim, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh và tại Phòng 104, Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, Số 8 Đường Thành Cổ, Phường Vệ An, TP Bắc Ninh.

Tại Hà Nội có địa chỉ tại Phòng 202, Tòa nhà Viện Công Nghệ, Số 25 Vũ Ngọc Phan, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội. Tại TPHCM thì trường có địa chỉ tại 207/3 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Với “ma trận” địa chỉ, “ma trận” trang web này, không biết Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đang quản lý Đại học Quốc tế Bắc Hà như thế nào? Đâu là địa chỉ chính thức do Bộ GD&ĐT chấp thuận là nơi trường triển khai các hoạt động dạy và học? Khó có thể phân biệt được, đâu là trang Web của trường ĐH Quốc tế Bắc Hà, đâu là trang web giả mạo. Vì cả 3 trang web này đều là sở hữu cá nhân, nhưng đều đăng thông tin của Đại học Quốc tế Bắc Hà?

12 năm thành lập, vẫn đang “ở trọ”

Ngày 10/10/2007 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1369/QĐ-TTg về việc Thành lập trường ĐH Quốc tế Bắc Hà tại Bắc Ninh.

1 năm sau, ngày 20/6/2008 UBND tỉnh Bắc Ninh cấp cho Trường Giấy Chứng nhận quyền sử dụng 15ha đất tại khu quy hoạch “Làng đại học và nghiên cứu khoa học” thuộc huyện Tiên Du, với thời hạn thuê đất đến ngày 15/02/2057.

7 năm sau khi được thuê đất, ngày 30/01/2015, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tổ chức lễ khởi công xây dựng. Theo giới thiệu, dự án dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2017, với quy mô diện tích sàn xây dựng khoảng 15.000 m², tổng vốn đầu tư xây dựng giai đoạn 1 khoảng 150 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Tử Quỳnh, nay là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, khẳng định việc xây dựng Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà là một trong những bước đi cụ thể, cùng với hệ thống các trường đào tạo của cả nước nói chung, trong tỉnh nói riêng, để thực hiện trọng trách cao cả của sự nghiệp trồng người.

Các lãnh đạo tỉnh, huyện Tiên Du, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phát động khởi công xây dựng trường (ảnh : Báo Bắc Ninh Điện tử).

Tuy nhiên, sau lễ khởi công hiện tại diện tích mà UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà vẫn đang là bãi đất trống. Mặc dù UBND tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện, nhưng thực tế Đại học Quốc tế Bắc Hà không có các hoạt động đảm bảo xây dựng đúng tiến độ.

Một đại diện UBND xã Liên Bão (nơi trường ĐH Quốc tế Bắc Hà được giao đất) cho biết: “Từ lâu, sau khi được bàn giao đất, phía trường không liên hệ gì với UBND xã để triển khai công tác xây dựng, quá trình thực hiện rất chậm, người dân vẫn đang canh tác trồng lúa”.

Mục sở thị tại địa điểm 15 ha đất mà UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho trường ĐH Quốc tế Bắc Hà để xây dựng cở sở vật chất, hiện đây chỉ là bãi đất trồng cây. Để tránh xảy ra tình trang lấn chiếm, nhà trường đã đắp bờ đất và trồng cây xung quanh – lời một cán bộ địa chính xã Liễn Bão cho biết.

 

Khu đất15 ha mà UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho trường ĐH Quốc tế Bắc Hà để xây dựng cở sở vật chất, nhà trường đã cho trồng cây xung quanh để tránh tình trạng lấn chiếm.

Cần nhấn mạnh là, sau khi có quyết định giao đất cho Đại học Quốc tế Bắc Hà, UBND tỉnh Bắc Ninh còn tiếp tục ban hành 2 quyết định khác về việc thu hồi đất để mở đường vào dự án của trường, với tổng diện tích thu hồi hơn 5 ha.

Tất nhiên, với 12 năm thành lập và hoạt động, đương nhiên Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) phải đều đặn thanh, kiểm tra định kỳ, và thậm chí cả đột xuất với Đại học Quốc tế Bắc Hà. Và kết quả các lần thành kiểm tra này được xem như một trong các cơ sở để Bộ GD&ĐT công nhận các hoạt động dạy và học của đại học này.

Nhưng với những gì đã trình bày bên trên, thì câu hỏi phù hợp phải đặt ra ở đây, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm về những “sản phẩm tri thức” được gắn mác quốc tế, trong khi cơ sở vật chất bằng không như trên?

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Những câu hỏi thường gặp của lái mới
  Xe hay- Lê Anh - 15:30 30/09/2020
  Bỏ 2 tay khỏi vô lăng khi xe đang chạy có bị phạt, vào đường cong có cần bật đèn báo rẽ?... là những vấn đề mà một số lái mới còn đang thắc mắc.
 • Nội soi chấn thương khớp vai nhanh hồi phục
  Khỏe- ThS.BS Dương Đình Triết - 15:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chấn thương khớp vai là loại chấn thương phổ biến, thường gặp với những người hay chơi thể thao, nhưng đây cũng là căn bệnh phổ biến của những người thực hiện các công việc có nhiều động tác với, đưa tay lên cao qua đầu như thợ sơn, thợ lau kính, nhân viên thu ngân, nhân viên văn phòng, … Nếu không được điều trị đúng cách, chấn thương khớp vai có thể dẫn đến thoái hoá khớp, bại liệt cánh tay, vôi hóa, ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động thường ngày. 
 • Xe đầu kéo tông hai người
  Nóng- Đức Hùng - 14:39 30/09/2020
  Sau khi cán chết cụ ông 73 tuổi, xe đầu kéo lao sang bên trái đường tông trúng một phụ nữ, đâm sập một mảng tường sân nhà dân rồi lật nghiêng.
 • Hàng loạt Thông tư mới có hiệu lực từ tháng 10/2020
  Thời sự- Hồng Vân - 14:27 30/09/2020
  Bỏ quy định giáo viên không được dùng di động khi dạy học, hợp nhất quy định hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, phải nộp đến 339.000 đồng/lần khi cắt, cấp điện trở lại... là những thông tư nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020.
 • Cùng lúc cắt 2 khối u khổng lồ
  Khỏe- Hà Nguyệt - 14:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ 2 khối u “khủng” cho người bệnh 63 tuổi (Việt Trì, Phú Thọ), trong đó khối u nang buồng trứng nặng tới 9kg.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO