--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại gia Trịnh Sướng hầu tòa

HẢI DUYÊN - 06:32 08/04/2021

Trịnh Sướng, đại gia xăng dầu ở miền Tây và đồng phạm sản xuất, buôn bán hơn 137 triệu lít xăng giả, bị đưa ra xét xử sau 3 tháng hoãn.

Sáng 8/4, TAND tỉnh Đăk Nông mở lại phiên xử bị cáo Trịnh Sướng (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) và 38 đồng phạm về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả theo Điều 192 BLHS, khung hình phạt 7-15 năm tù.

Trong các bị cáo có nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, hóa chất tại TP HCM, Cần Thơ, Đăk Nông như: Trương Như Tuyết (em vợ Trịnh Sướng, Giám đốc Công ty TNHH Gia Thành); Nguyễn Thị Thu Hoà (Phó giám đốc Công ty Phạm Sơn); Đinh Chí Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng); Nguyễn Ngọc Quan (Giám đốc Công ty hoá chất Tâm Quang)...

Đây là vụ án làm xăng giả lớn nhất từ trước đến nay. Tài liệu, hồ sơ vụ án trước đó phải chở bằng xe tải từ VKS qua tòa.

Phiên tòa dự kiến kéo dài khoảng 20 ngày do thẩm phán Lương Đức Dương làm chủ tọa. Ngoài HĐXX chính thức, còn có 7 thẩm phán, 22 hội thẩm dự khuyết. 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa, 23 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập 10 tổ chức cá nhân có quyền nghĩa vụ liên quan và gần 100 người làm chứng.

Trịnh Sướng tóc bạc trắng và gầy đi trong lần ra tòa hồi tháng 1. Ảnh: Thu Hà.

Trịnh Sướng tóc bạc trắng và gầy đi trong lần ra tòa hồi tháng 1. Ảnh: Thu Hà.

Theo cáo trạng, năm 1996, Trịnh Sướng thành lập Công ty TNHH Mỹ Hưng tại Sóc Trăng, chuyên kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm có liên quan. 11 năm sau, ông này mở thêm Công ty TNHH Gia Thành nhưng cho em vợ Trương Như Tuyết làm giám đốc. Ngoài ra, đại gia xăng dầu còn sở hữu 75% cổ phần của Công ty cổ phần thương mại hóa dầu Ressol.

Đầu năm 2017, Sướng thuê người sản xuất xăng A95 và E5 Ron 92giả bằng cách pha dung môi với 20%-30% xăng thật (A95) cùng các hóa chất, sau đó cho hợp chất màu công nghiệp Azo vào để tạo màu.

Tháng 4/2019, đại gia miền Tây thuê thêm mặt bằng tại Kho xăng Ressol thuộc Công ty cổ phần thương mại hóa dầu Ressol (quận Ô Môn, Cần Thơ) để mở rộng việc làm xăng giả. Sướng không trực tiếp đứng ra mua bán mà thông qua Trương Như Tuyết và nhiều người khác. Trong đó, Tuyết được giao phụ trách xuất hóa đơn giá trị gia tăng, giúp Sướng bán xăng giả; quản lý tiền mặt, thanh toán tiền mua dung môi...

Ngày 28, 29 và 30 tháng 5/2019, ông này mua hàng triệu lít dung môi và hóa chất chở bằng đường thủy và đường bộ về hai kho của mình. Khi các công nhân đang bơm hóa chất Toluene đã pha trộn với MTBE và xăng A95 từ tàu lên bồn tại Kho xăng dầu Ressol để pha trộn thì bị cảnh sát bắt và thu giữ nhiều tang vật.

Nhà chức trách xác định, từ năm 2017 đến năm 2019, hai kho hàng xăng dầu của Trịnh Sướng ở tỉnh Sóc Trăng và Cần Thơ đã sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại (A95, A92, E5 RON 92), tương đương trị giá hàng thật 2.492 tỷ đồng.

Sướng và 10 đồng phạm đã bán ra thị trường 133 triệu lít xăng giả thông qua 8 cửa hàng xăng dầu của mình và bán cho 137 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Mỹ Hưng; 55 cửa hàng khác thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Gia Thành; 145 cửa hàng bán lẻ khác... Riêng Sướng thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Trong vụ án, Nguyễn Thị Thu Hòa được xác định là người cung cấp phần lớn dung môi cho Sướng và các đầu mối khác. Từ năm 2017 đến 2019, Hòa bán gần 23 triệu lít dung môi, thu lợi bất chính 2,7 tỷ đồng.

Ngoài Sướng, một số chủ doanh nghiệp xăng dầu khác như Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng... cũng bằng cách thức tương tự đã sản xuất và bán ra thị trường hàng chục triệu lít xăng giả.

Hồi tháng 1, TAND tỉnh Đăk Nông đã mở phiên tòa nhưng sau đó hoãn do 3 bị cáo tại ngoại không đến tòa. Trong đó, Lê Thị Lý có đơn xin xét xử vắng mặt vì sinh con nhỏ; gia đình Lê Châu Phước Hưng có đơn xin hoãn phiên toà vì bị cáo "đang điều trị bệnh tâm thần".

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---