--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại gia” Phùng Ngọc Khánh và cái kết 18 năm tù với chiêu quay vòng vốn ở dự án Sài Gòn Ba Son

HUYỀN TRÂM - 14:37 29/11/2020

Phùng Ngọc Khánh lập khống dự án Sài Gòn - Ba Son làm tài sản thế chấp vay vốn tại DongABank, để lại dư nợ hơn 3.949 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Chiều 27/11, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank - DAB).

Ngoài ông Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank nhận mức án nghiêm khắc là chung thân, hội đồng xét xử (HĐXX) còn tuyên bị cáo Phùng Ngọc Khánh, nguyên Tổng giám đốc CTCP M&C mức án 18 năm tù.

HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Phùng Ngọc Khách bồi thường hơn 3.949 tỷ đồng cho DongABank, là số tiền mà ngân hàng cho nhóm M&C vay nhưng không có tài sản đảm bảo.

Theo hồ sơ vụ án, từ 2007 đến 2013, Phùng Ngọc Khánh là Tổng giám đốc Công ty M&C đã sử dụng pháp nhân của 11 công ty thuộc Nhóm khách hàng M&C và 10 cá nhân để vay vốn tại DongABank với tổng số tiền vay là 7.106 tỷ đồng.

Đến nay, khoản vay của 10 cá nhân đã được tất toán; khoản vay của CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C có dư nợ tính đến ngày 30/6/2017 là 854,04 tỷ đồng, có tài sản đảm bảo là một phần tài sản hình thành trong tương lai từ Dự án xây dựng cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại 34 Tôn Đức Thắng, Quận 1. Hiện DongABank ký hợp đồng mua bán khoản nợ nêu trên cho VAMC với giá gần 680 tỷ đồng, nên Cơ quan Điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự đối với khoản vay này.

Còn lại các khoản vay của 9 công ty còn dư nợ tính đến ngày 24/12/2018 là 7.739 tỷ đồng (gồm gốc và lãi). Trong số đó, có 4 công ty với 5 khoản vay có chung tài sản đảm bảo là quyền khai thác tháp căn hộ 38 tầng tại Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son (dự án Sài Gòn - Ba Son), với tổng số dư nợ là hơn 3.949 tỷ đồng.

Quyền khai thác kinh doanh hình thành trong tương lai thuộc Dự án Sài Gòn - Ba Son được DongABank nhận làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay, khi sử dụng làm tài sản thế chấp cho ngân hàng dự án chưa có văn bản chấp thuận đầu tư của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chưa được UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng. Khi thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng không được sự đồng ý của chủ đầu tư là Công ty Ba Son; tài sản đảm bảo nhưng DongABank không thực hiện công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm.

Tài sản đảm bảo cho các khoản vay tại DongABank là Dự án Sài Gòn - Ba Son đã bị ông Trần Phương Bình và Phùng Ngọc Khánh chỉ đạo các đối tượng liên quan lập khống thế chấp cho các khoản vay tại DongABank để lấy tiền đảo nợ các khoản vay của Nhóm khách hàng M&C tại ngân hàng này. Hiện các khoản vay này không có tài sản bảo đảm, gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.949 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình khai nhận quyền khai thác kinh doanh tại dự án Sài Gòn - Ba Son không đủ điều kiện pháp lý và không có giá trị tài sản thế chấp.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh khai nhận, từ năm 2007, nhóm CTCP M&C do Khánh điều hành đã thực hiện vay vốn của DongABank để thực hiện các dự án và phục vụ cho các hoạt động của Công ty như đền bù đất, mua cổ phần, thực hiện dự án…

Đến năm 2011, các khoản vay của nhóm CTCP M&C đến hạn trả gốc và lãi cho DongABank, tuy nhiên thời điểm đó CTCP M&C gặp khó khăn về tài chính nên Phùng Ngọc Khánh trao đổi với Trần Phương Bình để tìm cách cơ cấu lại các khoản vay còn dư nợ. Theo đó, Trần Phương Bình đã thống nhất, đồng ý cơ cấu lại nợ cho nhóm M&C dưới hình thức lập hồ sơ vay vốn các khoản vay mới để trả nợ gốc và lãi cho các khoản vay cũ. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO