--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại gia cà phê Thái Lan muốn phủ khắp thị trường Việt Nam

LAN ANH - 15:22 11/04/2021

Mới đây, chuỗi cà phê lớn nhất Thái Lan Amazon tuyên bố sẽ mở rộng cửa hàng phủ khắp Việt Nam. "Ông lớn" này gọi Việt Nam là "điểm sáng" đầu tư trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

"Nhận thấy tiềm năng phát triển lâu dài tại Việt Nam, chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng hệ thống cửa hàng trên khắp cả nước trong tương lai. Cụ thể trong năm 2021, chúng tôi dự định mở thêm nhiều cửa hàng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận", đại diện Café Amazon Việt Nam chia sẻ.

Theo vị này, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để mở rộng kinh doanh, với chiều hướng phát triển kinh tế cao và mức độ mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, thương hiệu còn nhận thấy xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ và mở rộng kinh doanh quán cà phê.

Dai gia ca phe Thai Lan muon phu khap thi truong Viet Nam anh 1

Chuỗi Café Amazon dự định mở rộng hệ thống cửa hàng khắp Việt Nam thông qua nhượng quyền. Ảnh: ORCG.

Mặc dù không tiết lộ cụ thể con số cửa hàng mục tiêu, chuỗi cà phê Thái Lan cho biết đang thử nghiệm các mô hình nhượng quyền phù hợp với nhà đầu tư tại Việt Nam. Đến nay, chuỗi đã có 2 cửa hàng tại TP.HCM và 3 cửa hàng đặt trong hệ thống siêu thị Go! của Central Group tại Mỹ Tho, Bến Tre và Trà Vinh.

Hãng nghiên cứu Euromonitor ước tính thị trường chuỗi cà phê và trà tại Việt Nam hiện đạt quy mô khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, 4 trên 5 chuỗi có doanh thu lớn nhất đều là các tên tuổi nội địa, cụ thể là Highlands, Phúc Long, The Coffee House và Trung Nguyên. Starbucks là doanh nghiệp ngoại duy nhất nhưng chiếm chưa đầy 3% thị phần.

Nguyên nhân thất bại của các thương hiệu cà phê quốc tế tại Việt Nam, theo CNBC, bắt nguồn từ thực đơn với những thức uống không phải truyền thống, quen thuộc với người dân. Đồng thời, mức giá tại các cửa hàng cà phê ngoại cũng cao gấp 2-3 lần chuỗi Việt.

Nói riêng về thực tế này, đại diện Café Amazon cho biết đang sử dụng hạt cà phê trồng tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cho các món cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu bên cạnh các dòng sản phẩm đặc trưng của thương hiệu. Nhiều món trà phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam như trà đào, trà sữa trân châu đường đen... cũng được bổ sung vào thực đơn.

"Việt Nam là quốc gia có văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo. Vì vậy, chúng tôi cố gắng hết sức để nghiên cứu và phát triển thức uống của mình, trở thành điểm giao thoa giữa 2 nền văn hóa cà phê đặc sắc của Thái Lan và Việt Nam", đại diện thương hiệu này khẳng định.

Thành lập từ năm 2002, Café Amazon (thuộc PTT Oil and Retail Business - PTTOR) là chuỗi cà phê lớn nhất Thái Lan với hơn 3.000 cửa hàng. Nhờ mô hình nhượng quyền, cái tên này đã có mặt tại 11 quốc gia khác và lọt top 6 thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới tính theo số lượng chi nhánh.

PTTOR là thành viên của công ty dầu khí lớn nhất Thái Lan PTT. Đầu tháng 1, doanh nghiệp này công bố kế hoạch đầu tư 74,6 tỷ baht (tương đương khoảng 2,5 tỷ USD) để phát triển hoạt động kinh doanh trạm xăng và mở rộng chuỗi cà phê lên 5.800 cửa hàng đến năm 2025.

Tại Việt Nam, PTTOR hợp tác với Central Restaurants Group Việt Nam (CRG) thuộc Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group thành lập liên doanh ORCG. Trong đó, PTTOR chiếm 60% cổ phần, 39,9% cổ phần khác thuộc về CRG, còn lại là vốn góp của ông Ty Chirathivat của gia tộc đứng sau Central Group.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---