--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại dưỡng công: Xoa bóp nội tạng phòng tránh bệnh tật

BS.VS NGUYỄN VĂN THẮNG - 07:51 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đại dưỡng công có 6 bài tập, gồm các kỹ thuật vỗ - đập – dần -  rung – xoay – vê – án – giật – vuốt – bóp – miết – xoa toàn thân để kiện toàn thân, phục hồi chức năng, làm trẻ hóa cân cơ xương và nội tạng. Đây là bài tập xoa bóp nội tạng giúp nội tạng khỏe, phòng tránh bệnh tật và trẻ hóa.

Chuẩn bị: Người tập có thể tập ở tư thế đứng hoặc ngồi. 

1. Kéo trời: Hai tay từ từ giơ lên cao như với lấy trời xanh, đồng thời hít vào, sau đó thời thở ra kéo mạnh xuống như kéo sập trời. Thực hiện 6 lần.

2. Xoay ổ bụng: Xoay ổ bụng chiều ngang trước sau theo hướng thuận nghịch nhiều vòng. Tiếp theo xoay tròn ổ bụng chiều dọc trên dưới theo chiều kim đồng hồ nhiều vòng. Chú ý xoay dọc thì không xoay chiều ngược kim đồng hồ, dễ gây sa nội tạng, đặc biệt là gan.

3. Nâng, mở tạng phủ: Hít vào óp bụng, dướn người để tạng phủ nổi lên. Khi thở ra rất chậm, toàn thân thả lỏng, người hạ thấp để tạng phủ từ từ trở về trạng thái cũ.

4. Đẩy ép tạng phủ: Hít vào dụng lực, óp bụng đẩy tạng phủ về phía sau. Khi thở ra rất chậm và thả lỏng ổ bụng để phủ tạng trở về vị trí cũ.

5. Xoa vùng ổ bụng: Dùng lòng bàn tay để xoa. Lòng bàn tay phải áp vào huyệt đản trung (giữa lồng ngực) và bàn tay trái đè ngoài, xoa tròn theo chiều kim đồng hồ nhiều vòng để bổ dưỡng tim, phổi. 2 bàn tay cũng đặt như trên vào huyệt trung quản (trên rốn 3cm) và xoa tròn theo chiều kim đồng hồ nhiều vòng để bổ dưỡng hệ thống tiêu hóa. Tiếp theo cũng đặt 2 bàn tay vào rốn và xoa tròn theo chiều kim đồng hồ, từ trong ra ngoài và lại xoa tròn theo chiều ngược kim đồng hồ từ ngoài vào trong cho da vùng bụng ấm nóng lên. Xoa như vậy sẽ có tác dụng kích hoạt lưu thông nội tạng trong ổ bụng.

6. Xoa vùng thắt lưng: dùng cườm tay chà xát vùng mệnh môn giữa thắt lưng. Sau đó từ từ xoa sang 2 bên hông để làm ấm 2 thận. Trước khi xoa có thể dùng lòng bàn tay để vỗ nhẹ vùng thắt lưng.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chưởng môn phái Thăng Long Võ đạo)

 • Xoa bóp có tác dụng toàn thân
  Khỏe- BS Kim Ngân - 19:56 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xoa bóp là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đã lưu truyền từ lâu trong đời sống nhân dân. Phương pháp này giản tiện, dễ làm, có thể tiến hành ở mọi nơi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO